Như chúng tôi loan tin, trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 17 tháng Hai, ngay tại Bắc Kinh, hai nhà sinh vật học Tiểu Ba Đào và Tiểu Lôi đã khăng khăng bác bỏ các giải thích chính thức được phổ biến trên các phương tiện truyền thông nhà nước cho rằng dịch coronavirus đã phát sinh từ một chợ cá của Vũ Hán, và nói rằng dịch bệnh này thực ra phát sinh từ các phòng thí nghiệm ở thành phố này.

Hiện nay, Bắc Kinh đã cho những người bên ngoài vào Vũ Hán, nhưng dự trù đến ngày 8 tháng Tư mới cho những người từ Vũ Hán đi ra.

Trên mạng Vi Bác, hay còn gọi là Weibo, hai nhà sinh vật học này cho biết họ đã xin vào Vũ Hán để điều tra lấy thêm bằng chứng trước khi chợ Vũ Hán được san bằng nhưng bị chặn lại. Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết Lý Trạch Hoa một người dẫn chương trình truyền hì21nh CCTV đã đến Vũ Hán với tư cách phóng viên tự do để báo cáo về dịch bệnh, đã bị bắt và tới nay vẫn không có tin tức nào về anh ta. Hai nhà báo khác cũng đã biến mất ở Vũ Hán là Phương Bân và Trần Thu Thực.

Số người thiệt mạng ở Trung Quốc do đại dịch coronavirus chủng mới có thể cao hơn rất nhiều so với con số chính thức mà chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố.

Tờ The Epoch Times, nghĩa là Thời báo Đại Kỷ Nguyên, có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đăng một báo cáo của ký giả Jennifer Zeng, trong đó cô trích thuật các phúc trình chính thức của Trung Quốc xuất bản hàng tháng. Phúc trình được công bố hôm 19 tháng 3, cho thấy số người tại Trung Quốc dùng điện thoại di động đã giảm từ 1 tỷ 600 triệu 957 ngàn người xuống còn 1 tỷ 579 triệu 927 ngàn người vào tháng 2 năm 2020; tức là có hơn 21 triệu tài khoản điện thoại không còn được dùng nữa.

Trong những tháng trước năm 2020, số lượng điện thoại di động không ngừng gia tăng.

Theo ký giả Jennifer Zeng, điện thoại di động là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở Trung Quốc do mức độ kỹ thuật số hóa rất cao để nhà nước có thể kiểm soát mọi lãnh vực của đời sống công dân.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2019, Trung Quốc đã thực hiện công tác quét khuôn mặt để xác nhận danh tính của những người bắt buộc phảỉ đăng ký số điện thoại. Tờ báo này trích dẫn dữ liệu hoạt động của cả ba công ty điện thoại di động Trung Quốc, cho thấy những trương mục điện thoại di động đều liên tục tăng cho đến tháng 12 năm 2019 nhưng đã giảm mạnh kể từ khi dịch coronavirus chủng mới bùng phát.

Hãng China Mobile, hãng cung cấp dịch vụ lớn nhất quốc gia này, nơi nắm giữ khoảng 60% thị trường điện thoại di động Trung Quốc, đã kiếm thêm được 3 triệu 732 ngàn trương mục vào tháng 12 năm 2019 sau khi luật quét khuôn mặt được ban hành, nhưng họ lại mất 862 ngàn vào tháng 1 năm 2020 và 7 triệu 254 ngàn vào tháng 2 năm 2020.

Tương tự, China Telecom, công ty lớn thứ hai, nơi nắm giữ khoảng 21% thị trường, đã tăng 1 triệu 18 ngàn người sử dụng vào tháng 12 năm 2019, nhưng đã mất 430 ngàn người sử dụng trong tháng Giêng và 5 triệu 600 ngàn người trong tháng 2 vừa qua.

Tờ Thời báo Đại Kỷ Nguyên, kể từ ngày 10 tháng 2, phần lớn sinh viên Trung Quốc đã tham gia các lớp học trực tuyến với số điện thoại di động vì các trường học đều đóng cửa. Như thế, số điện thoại di động lẽ ra phải tăng mới đúng.

Tờ Thời báo Đại Kỷ Nguyên cho rằng nếu chỉ có 10 phần trăm trương mục sử dụng điện thoại di động bị đóng do thiệt mạng vì coronavirus, số người chết đã lên đến ít nhất 2 triệu người.

So sánh với tình hình dịch bệnh ở Ý cũng cho thấy số người chết ở Trung Quốc đã được che đậy một cách trầm trọng. Tỷ lệ tử vong ở Ý cho đến nay là 9% trong khi ở Trung Quốc, nơi số người bị nhiễm vi khuẩn lớn hơn Ý, điều kiện y tế thấp kém hơn lại chỉ có 4%.

Mọi sinh hoạt tại tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của cơn bão dịch coronavirus dường như lại trái ngược với con số tử vong được báo cáo ở Trung Quốc. Bảy nhà quàn ở thành phố Vũ Hán được báo là phải thiêu xác 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần từ hồi cuối tháng Giêng. Tỉnh Hồ Bắc đã phải sử dụng 40 lò hỏa táng di động, mỗi lò có khả năng đốt năm tấn chất thải y tế và thi thể mỗi ngày, kể từ ngày 16 tháng Hai.

“Sự che đậy và quản lý sai lầm của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho phép vi khuẩn lây lan khắp Trung Quốc và tạo ra một đại dịch toàn cầu”, Tờ Thời báo Đại Kỷ Nguyên kết luận.

Ngoài ra, theo tờ Wall Street Journal, Bà Ngụy Qúy Hiền, người bán tôm tươi tại chợ hải sản Vũ Hán được cho là nạn nhân số Zero của dịch bệnh coronavirus của thế giới đã nói với phóng viên tờ Tài Tân phát hành tại Trung Quốc rằng số người lây lan và tử vong tại đây đã không lớn lao như thế nếu nhà cầm quyền Trung Quốc sớm cảnh báo và có hành động thích ứng.


Source:The epoch times