Trong chương trình này chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị và anh chị em toàn văn tuyên bố của Đức Hồng Y Charles Bo về việc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và phải bồi thường trước các tổn thất kinh hoàng gây ra vì dịch bệnh coronavirus.

Tuy nhiên, trước hết, xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi các tin quan trọng liên quan đến tình hình Giáo Hội và thế giới trước đại họa coronavirus.

Tính đến chiều thứ Bẩy 4 tháng Tư, tử vong toàn thế giới đã lên đến 59,201 người, trong số 1,118,045 trường hợp nhiễm coronavirus. Như thế, trong 24 giờ qua đã có 5,990 ‬ người chết và thêm 101,578‬ người nhiễm coronavirus.

Tử vong tại Hoa Kỳ đã lên đến 7,402 người, trong số 277,475 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ qua đã có 1,321 ‬ người chết và thêm 32,284‬ người nhiễm coronavirus.

Trước con số nhiễm bệnh tăng rất nhanh tại Hoa Kỳ, giáo sư John Swartzberg của khoa Sức Khoẻ Công Cộng tại Đại Học Berkeley đưa ra một lời khuyên quan trọng là chúng ta phải hạn chế đừng ra đường. Điều đó sẽ giúp bảo vệ chúng ta và giảm gánh nặng cho hệ thống y tế quốc gia. Ngay cả những việc cần thiết nhất như mua sắm, chúng ta cũng có thể mua hàng qua Internet. Ông cho biết ngày càng có nhiều người dùng các app trên điện thoại cầm tay để mua lương thực và các thứ nhu yếu phẩm khác.

Hai phương pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus đã được chứng nhận rất có hiệu quả tại Nam Hàn và đang được áp dụng tại Hoa Kỳ là cô lập và thử nghiệm càng nhanh càng tốt tất cả mọi công dân, kể cả những người không hề có các triệu chứng tiêu biểu nào như sốt, ho và khó thở. Trong đoạn video này quý vị và anh chị em có thể thấy quân đội Mỹ đã tham gia vào một trong những cách thức rất được phổ biến là “drive through test”. Người thử nghiệm ngồi yên trên xe mình. Như thế, sẽ an toàn hơn cả về tâm lý lẫn thực tế. Nhiều người rất ngại bước vào các phòng khám, và trong thực tế những nơi như thế thường là những môi trường rất dễ lây lan.

Đại dịch coronavirus đang gây ra những thách thức liên quan đến công nghiệp hàng không. Trong thông báo đưa ra chiều thứ Sáu, Airbus cho biết họ có kế hoạch cắt giảm sản lượng máy bay phản lực A320 trước tình hình hiện nay. A320 là loạt máy bay bán chạy nhất của Airbus.

Theo các nguồn tin, Airbus dự kiến sẽ giảm sản xuất máy bay phản lực A320 từ 60 chiếc mỗi tháng xuống còn 30 chiếc mỗi tháng trong 3 tháng hay có khi cả nửa năm tới. Hàng chục ngàn người sẽ mất công ăn việc làm trong tình hình này.

Những con số từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy hơn 700,000 công ăn việc làm đã bị mất trong tuần cuối cùng của tháng Ba vừa qua.

Tử vong tại Ý đã lên đến 14,681 người, trong số 119,827 trường hợp nhiễm coronavirus, tức là có 766 người chết trong 24 giờ qua.

Trong bối cảnh kinh hoàng của dịch bệnh, thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã gia hạn lệnh cách ly toàn quốc đến cuối tháng Tư. Để bảo đảm lệnh này được tôn trọng một cách triệt để, cảnh sát đã học cách dùng các máy bay không người lái, thường được gọi là drone, để tuần tra trên các khu vực trách nhiệm. Như thế, họ có thể phát hiện dễ hơn và nhanh hơn các trường hợp vi phạm.

Những người được phép đi lại để bảo đảm các dịch vụ xã hội được khuyến khích trải qua “drive through test” theo kiểu của Nam Hàn và với các bộ xét nghiệm vừa được mua từ Nam Hàn. Theo các báo cáo của Tây Ban Nha, Hòa Lan, và các nước khác. Độ chính xác của những bộ xét nghiệm của Trung Quốc chỉ có 30%. Phẩm chất kém như thế là một trong các lý do dẫn đến tình trạng lây lan kinh hoàng hiện nay tại Ý và Tây Ban Nha.

Một trong những ngành nghề phổ biến hiện nay tại Ý là giao hàng tại nhà. Các thanh niên khoẻ mạnh này nhận đơn đặt hàng và mang đến tận nhà. Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu 3 tháng Tư, Cục Bảo Vệ Dân Sự Ý cho biết họ khuyến khích các hoạt động này. Các giấy chứng nhận cho phép đi lại có thể cấp cho những người giao hàng đi lại trong phạm vi 10km.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là quang cảnh thành phố Novara vào tối thứ Sáu 3 tháng Tư. Với 104,300 dân, đây là thành phố đông dân thứ hai ở vùng Piemonte sau Torino. Đây cũng là một ngã tư quan trọng cho giao thông thương mại dọc theo các tuyến đường từ Milan đến Torino, và từ Genoa sang đến Thụy Sĩ. Thành phố sầm uất được xem là không bao giờ ngủ của Ý giờ đây im ắng như một thành phố ma. Trong ngày 2 tháng Tư, có 500 trường hợp nhiễm bệnh mới trong vùng Piemonte và 70 trường hợp tử vong.

Khó khăn tại Ý hiện nay là thiếu trầm trọng các nhân viên y tế. Trong tình cảnh đó, nhiều người đã tình nguyện tham gia vào đội ngũ y tế. Họ được huấn luyện nhanh chóng như trong đoạn video quý vị và anh chị em đang xem thấy đây. Trong thánh lễ sáng thứ Ba 24 tháng Ba, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cách riêng cho các nhân viên y tế. Đức Thánh Cha nghẹn ngào nói trong một cố gắng để đừng bật khóc:

“Tôi đã nhận được tin rằng trong những ngày này, một số bác sĩ và linh mục đã chết, không ít y tá cũng đã thiệt mạng. Họ đã bị nhiễm bệnh vì gắng sức cứu các bệnh nhân. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, cho gia đình của họ. Tôi cảm tạ Chúa vì tấm gương anh hùng mà họ dành cho chúng ta trong việc chăm sóc các bệnh nhân.”

Tử vong tại Tây Ban Nha đã lên đến 11,198 người, trong số 119,199 trường hợp nhiễm coronavirus. Số trường hợp tử vong trong 24 giờ qua tại quốc gia này là 850 người.

Tình hình tồi tệ tại Tây Ban Nha một phần là do chính phủ nước này phớt lờ những cảnh báo của các bác sĩ. Trong đoạn video này, thông tấn xã Reuters cho biết, Công đoàn Y khoa Tây Ban Nha tuyên bố rằng chính phủ nước này đã không màng đến những cảnh báo liên tục từ các bác sĩ và giờ đây họ đang phải gánh chịu kết quả thê thảm này.

Trong một nghĩa cử cao đẹp Đức đã tặng 50 máy trợ thở cho Tây Ban Nha để chiến đấu với COVID-19. Hai chiếc máy bay mang theo các máy trợ thở đã đáp xuống căn cứ không quân Torrejon vào sáng thứ Sáu 3 tháng Tư.

Tử vong tại Đức đã lên đến 1,275 người, trong số 91,159 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ qua, thiệt hại nhân mạng tại Đức là 168 người.

Tử vong tại Pháp đã lên đến 6,507 người, trong số 82,165 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ qua thiệt hại nhân mạng tại Pháp là 1,120 người.

Cảnh sát Pháp cũng đang dùng các drones để kiểm tra việc thực hiện lệnh cách ly, đặc biệt trong những ngày lễ sắp tới.

Tử vong tại Anh đã lên đến 3,605 người, trong số 38,168 trường hợp nhiễm coronavirus. Tử vong trong 24 giờ qua là 684 người, là con số thương vong cao nhất trong một ngày quốc gia này phải gánh chịu cho đến nay.

Hai nữ y tá tại Anh đã được báo cáo là các nhân viên y tế đầu tiên thiệt mạng trong khi cố gắng cứu người.

Hôm thứ Sáu Thái tử Charles sau khi đã thoát khỏi coronavirus đã khánh thành một bệnh viện mới ở London, được xây dựng để cung cấp hàng ngàn giường cho các bệnh nhân bị nhiễm coronavirus và được xây dựng chỉ trong chín ngày tại một trung tâm hội nghị lớn.

Bệnh viện Nightingale, ban đầu sẽ cung cấp 500 giường được trang bị máy trợ thở và oxy, cuối cùng sẽ có thể điều trị cho khoảng 4,000 bệnh nhân. Bệnh viện đã được hình thành trong Trung tâm triển lãm Excel ở khu Docklands của London.

Được xây dựng với sự giúp đỡ của quân đội, đây là bệnh viện đầu tiên trong số sáu bệnh viện dã chiến mới được thành lập trên cả nước để đối phó với dịch bệnh.

Toàn văn tuyên bố của Đức Hồng Y Charles Bo Tổng Giám mục Yangon Miến Điện, chủ tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu về trách nhiệm của cộng sản Trung Quốc đối với đại dịch coronavirus

Lúc 10:18 phút tối mùng 2 tháng Tư trên trang web của tổng giáo phận Yangon, Miến Điện, Đức Hồng Y Charles Bo, Tổng Giám mục Yangon, nhà lãnh đạo của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu, đã đưa ra một tuyên bố công khai trong đó thẳng thắn quy trách nhiệm về tình trạng kinh hoàng trên thế giới hiện nay cho chế độ cộng sản Trung Quốc, buộc họ phải chịu trách nhiệm về sinh mạng và kinh tế mà đại dịch này đang gây ra trên toàn cầu.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi qua lời dịch sang Việt Ngữ của ….

Chế độ Trung Quốc và trách nhiệm luân lý của nó đối với sự lây lan toàn cầu - COVID

Tuyên bố của Đức Hồng Y Charles Bo - Tổng Giám mục Yangon Miến Điện

Thứ Sáu tuần trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đứng đối diện với quảng trường Thánh Phêrô trống rỗng, nói chuyện với hàng triệu người trên khắp thế giới đang xem qua các chương trình truyền hình và trực tuyến. Quảng trường vắng tanh nhưng khắp nơi trên thế giới tâm hồn mọi người tràn đầy không chỉ những nỗi sợ hãi và đau buồn, mà còn cả tình yêu. Trong bài giảng Urbi et Orbi tuyệt vời của ngài, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở chúng ta rằng đại dịch coronavirus đã hợp nhất nhân loại chung của chúng ta. Ngài nói: “Chúng ta nhận thấy mình đang ở trên cùng một con thuyền, tất cả đều mong manh và mất phương hướng, nhưng đồng thời điều quan trọng và cần thiết là tất cả được kêu gọi cùng chèo chống với nhau.”

Không có ngóc ngách nào trên thế giới lại không bị ảnh hưởng bởi đại dịch này, không có cuộc sống nào mà không bị ảnh hưởng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần một triệu người đã bị nhiễm bệnh và hơn 40,000 người đã chết. Vào thời điểm này, số người chết toàn cầu dự kiến sẽ là hàng triệu người.

Những tiếng nói từ cộng đồng quốc tế đang được cất lên chống lại thái độ cẩu thả của Trung Quốc, đặc biệt là của đảng Cộng sản Trung Quốc bị dẫn dắt bởi một con người quá nhiều quyền thế, là Tập Cận Bình. Tờ London Telegraph (số ra ngày 29 tháng 3 năm 2020) cho biết Bộ trưởng Y tế Anh đã cáo buộc Trung Quốc che giấu quy mô thực sự của coronavirus. Với một nỗi kinh hoàng, tờ báo thuật lại việc Trung Quốc đã cho mở lại khu chợ “ẩm ướt” Vũ Hán từng được xác định là nguyên nhân của sự lây lan của virus. James Krasnka, một giáo sư luật nổi tiếng, viết trong số mới nhất của tờ “War on Rocks” [Chiến tranh chống lại những hiểm nghèo của thế giới] rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với COVID 19 và phải bồi thường cho nhân loại hàng nghìn tỷ đồng. (War on Rocks, 23 tháng 3 năm 2020).

Một mô hình dịch tễ học tại Đại học Southampton cho thấy nếu Trung Quốc đã hành động có trách nhiệm sớm hơn dù chỉ một, hai hoặc ba tuần, thì số người bị ảnh hưởng bởi virus sẽ được giảm thiểu lần lượt là 66%, 86% và 95%. Thất bại của nó đã gây ra một sự lây lan toàn cầu giết chết hàng trăm ngàn người.

Ở đất nước Miến Điện của chúng tôi, chúng tôi rất dễ bị tổn thương. Giáp biên giới với Trung Quốc, nơi COVID-19 bắt đầu, chúng tôi là một quốc gia nghèo, không có các tài nguyên chăm sóc y tế và xã hội mà các quốc gia phát triển hơn có được. Hàng trăm ngàn người ở Miến Điện đã phải di dời do xung đột, đang sống trong các trại trong nước hoặc ở biên giới của chúng tôi, họ thiếu các điều kiện vệ sinh, thuốc men và không được chăm sóc đầy đủ. Trong những trại quá đông đúc như thế những biện pháp như “khoảng cách xã hội” đang được thực hiện tại nhiều quốc gia là bất khả thi. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới còn đang bị quá tải, huống hồ là chúng tôi, vì thế hãy tưởng tượng những nguy hiểm sẽ lên đến mức nào ở một quốc gia nghèo đói và trải qua nhiều xung đột như Miến Điện.

Khi chúng ta khảo sát thiệt hại gây ra cho biết bao sinh mạng trên toàn thế giới, chúng ta phải hỏi ai chịu trách nhiệm đây? Tất nhiên những lời chỉ trích có thể được nhắm vào các cấp chính quyền ở khắp mọi nơi. Nhiều chính phủ bị buộc tội không chuẩn bị khi lần đầu tiên nhìn thấy coronavirus xuất hiện ở Vũ Hán.

Nhưng có một chính phủ phải trách nhiệm chính, cho những hậu quả của những gì họ đã làm và những gì họ đã không làm, và đó là chế độ của đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh. Hãy để tôi nói thật rõ ràng - đó là đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, chứ không phải người dân Trung Quốc, và không ai nên phản ứng với cuộc khủng hoảng này với lòng căm thù chủng tộc đối với người Trung Quốc. Thật vậy, người dân Trung Quốc là nạn nhân đầu tiên của loại virus này và từ lâu đã là nạn nhân chính của cái chế độ tàn bạo này. Họ xứng đáng được cảm thông, đoàn kết và hỗ trợ của chúng ta. Nhưng chính sự đàn áp, dối trá và tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Khi virus lần đầu tiên xuất hiện, nhà cầm quyền Trung Quốc đã bóp nghẹt tin tức này. Thay vì bảo vệ công chúng và hỗ trợ cho các bác sĩ, đảng Cộng sản Trung Quốc đã bắt những người tố giác phải im lặng. Tệ hơn nữa, khi các bác sĩ đã cố gắng báo động - như bác sĩ Lý Văn Lương (Li Wenliang - 李文亮) tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, là người đã đưa ra một cảnh báo cho các đồng nghiệp y khoa vào ngày 30 Tháng Mười Hai - cảnh sát đã ra lệnh cho họ phải “ngưng ngay không được đưa ra những lời bình luận sai trái”. Bác sĩ Lương, một bác sĩ nhãn khoa 34 tuổi, đã bị răn đe là ông sẽ bị điều tra vì tội “loan truyền tin đồn” và cảnh sát buộc ông phải ký một lời thú nhận. Sau đó, ông đã chết vì nhiễm coronavirus.

Các nhà báo công dân trẻ, những người đã cố gắng báo cáo về virus sau đó cũng bị biến mất. Lý Trạch Hoa (Li Zehua - 李泽华), Trần Thu Thực (Chen Qiushi - 陈秋实) và Phương Bân (Fang Bin-方斌) nằm trong số những người được báo cáo là đã bị bắt chỉ vì nói sự thật. Học giả pháp lý Từ Chí Dũng (Xu Zhiyong - 徐志勇) cũng đã bị giam giữ sau khi xuất bản một bức thư ngỏ chỉ trích phản ứng của chế độ Trung Quốc.

Một khi sự thật được biết đến, đảng Cộng sản Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị giúp đỡ ban đầu. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã bị Bắc Kinh lờ đi trong hơn một tháng trời và ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới, mặc dù tổ chức này hợp tác chặt chẽ với chế độ Trung Quốc, ban đầu tổ chức ấy đã bị gạt sang một bên.

Trên hết, có mối quan ngại sâu sắc rằng các số liệu thống kê chính thức của nhà cầm quyền Trung Quốc đã cố ý che dấu rất đáng kể quy mô lây nhiễm tại Trung Quốc. Đồng thời, đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đã cáo buộc quân đội Hoa Kỳ gây ra đại dịch. Những lời dối trá và tuyên truyền này đã khiến hàng triệu người trên thế giới gặp phải nguy hiểm.

Hành vi của đảng Cộng sản Trung Quốc thể hiện bản chất ngày càng hung hăng đàn áp của nó. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến một cuộc đàn áp dữ dội về tự do ngôn luận ở Trung Quốc. Các luật sư, những bloggers, những nhà bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động xã hội dân sự đã bị bắt bớ và biến mất. Đặc biệt, chế độ đã phát động một chiến dịch chống lại tôn giáo, dẫn đến việc phá hủy hàng ngàn nhà thờ và thánh giá và tống giam ít nhất một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uyghur - 维吾尔语) trong các trại tập trung. Một tòa án độc lập ở London, được chủ tọa bởi ngài Geoffrey Nice QC, là người đã truy tố Slobodan Milosevic [về tội ác chống nhân loại], đã cáo buộc đảng Cộng sản Trung Quốc đã phẫu thuật để ăn cướp nội tạng của các tù nhân lương tâm. Và Hương Cảng - từng là một trong những thành phố cởi mở nhất châu Á - đã chứng kiến các quyền tự do, nhân quyền và luật pháp bị xói mòn nghiêm trọng.

Thông qua việc xử lý coronavirus một cách vô nhân đạo và vô trách nhiệm, đảng Cộng sản Trung Quốc đã chứng minh điều mà nhiều người từng nghĩ đến trước đây: nó là mối đe dọa đối với thế giới. Trung Quốc là một quốc gia có một nền văn minh vĩ đại và cổ xưa, đã đóng góp rất nhiều cho thế giới trong suốt lịch sử, nhưng chế độ này phải chịu trách nhiệm, vì tội sơ suất và đàn áp của mình, trước đại dịch đang càn quét qua các đường phố của chúng ta ngày hôm nay.

Chế độ Trung Quốc đang bị dẫn dắt bởi những kẻ có quá nhiều quyền thế như Tập Cận Bình và đảng Cộng sản Trung Quốc - chứ không phải người dân của quốc gia này - nợ tất cả chúng ta một lời xin lỗi và phải bồi thường cho sự hủy diệt mà nó đã gây ra. Tối thiểu nó phải xóa nợ của tất cả các quốc gia khác, để trang trải chi phí cho Covid-19. Vì lợi ích chung của nhân loại, chúng ta không được sợ hãi không dám truy cứu trách nhiệm của chế độ này. Kitô hữu tin rằng, như Thánh Tông Đồ Phaolô nói: chúng ta hãy “hân hoan trong sự thật” vì như Chúa Giêsu nói “sự thật sẽ giải phóng” anh em.

Sự thật và tự do và là hai trụ cột song hành mà trên đó tất cả các quốc gia của chúng ta có thể xây dựng nền tảng của mình vững chắc và mạnh mẽ hơn.