Tổng thống Donald Trump vừa có một cuộc họp báo quan trọng tại Tòa Bạch Ốc về tình hình dịch bệnh.

Mở đầu tổng thống nói:

Hôm qua tôi đã thông báo rằng chúng ta sẽ phải nới rộng các quy định về việc giữ khoảng cách an toàn cho đến cuối tháng Tư. Quyết định này dựa trên mô hình cho thấy mức tử vong cao nhất khoảng hai tuần nữa mới đạt đến. Mô hình tương tự cũng cho thấy rằng, bằng cách tuân thủ quyết liệt các quy định này, chúng ta sẽ có thể cứu sống hơn 1 triệu người Mỹ. Quý vị cứ suy nghĩ về điều đó xem: 1 triệu mạng sống của người Mỹ.

Tương lai chúng ta nằm trong tay của chính chúng ta, và những sự lựa chọn và hy sinh mà chúng ta làm sẽ quyết định số phận của con vi khuẩn này và thật đấy, chính là số phận của chiến thắng chúng ta. Chúng ta sẽ có một chiến thắng tuyệt vời. Chúng ta không có lựa chọn nào khác. Mỗi người trong chúng ta đều có một vai trò trong việc chiến thắng cuộc chiến này. Mỗi người dân, mỗi gia đình và doanh nghiệp đều có thể tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn chặn loài vi khuẩn này. Đây là nghĩa vụ yêu nước chung của chúng ta.

Thời gian thử thách đang ở trước mắt chúng ta trong 30 ngày sắp tới và đây là 30 ngày rất quan trọng. Chúng ta coi như sẽ phải giải quyết tất cả mọi việc trong vòng 30 ngày này. Điều này quá quan trọng là vì chúng ta sẽ phải trở lại. Nhưng nếu chúng ta càng cống hiến hết mình bao nhiêu bây giờ, thì chúng ta sẽ càng thoát sang phía bên kia của cuộc khủng hoảng sớm chừng đó. Và đó chính là thời điểm mà chúng ta trông đợi.

Nếu chúng ta càng tận hiến ngay từ bây giờ, chúng ta có thể sớm đạt phần thắng trong cuộc chiến và trở lại với cuộc sống của mình. Và đó sẽ là một cuộc sống tuyệt vời - có thể tốt hơn bao giờ hết.

Hôm nay chúng ta đã đạt được một cột mốc lịch sử trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Hơn 1 triệu người Mỹ hiện đang được xét nghiệm và được xét nghiệm một cách chính xác - còn nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, thậm chí họ còn không được đến gần mức đó - tính cho đến nay.

Và tôi nghĩ rằng điều mà tôi muốn làm là yêu cầu Bộ trưởng Azar, người đã làm được một việc tuyệt vời, lên đây để nói vài lời về những dữ liệu về chuyện chúng ta đã đạt đến mức to lớn với hơn 1 triệu cuộc xét nghiệm.

Xin mời ông. Cảm ơn ông nhé, Alex.

Bộ trưởng Alex AZAR: Chúng tôi hiện đang cho xét nghiệm gần 100 ngàn mẫu xét nghiệm mỗi ngày, đây cũng là mức mà chưa có quốc gia nào đạt được.

Cuối tuần qua, chúng tôi thật sự đã làm việc để bảo đảm có được 30 triệu viện thuốc hydroxychloroquine và chloroquine từ Sandoz và 1 triệu viên từ Bayer, là những thuốc có tiềm năng trị được COVID-19. Chúng tôi đã cho phép sử dụng các máy khử nhiễm mới của Battelle, mỗi máy có thể khử trùng hàng ngàn mặt nạ N95 cần thiết phải được tái sử dụng mỗi ngày.

Ở New York, bệnh viện với 2,900 giường được xây dựng này đã hoàn tất - Họ đã làm xong việc này trong ba ngày; quý vị có thể nói trong ba ngày rưỡi - tại Trung tâm Javits, nó sẽ được hoàn tất hôm nay.

Hiện có gần 3 ngàn chiếc giường y tế sẽ đi vào hoạt động. Tàu Comfort của Hải quân Hoa Kỳ hôm nay cũng đã đến nơi, được trang bị với 12 phòng phẫu thuật và 1 ngàn giường bệnh. Công việc đã được bắt đầu tại các địa điểm bệnh viện bổ sung tạm thời, bao gồm một cơ sở điều dưỡng có sức chứa 600 giường ở thành phố Brooklyn và trên nhiều tầng của một tòa nhà cao tầng trên đường Wall Street.

Quân đoàn Công binh đã được trao hợp đồng xây dựng những cơ sở chăm sóc thay thế, tại Đại học Tiểu Bang ở Stony Brook, Đại học Tiểu Bang ở Old Westbury và Trung tâm Cộng đồng Westchester. Hôm nay chúng tôi đã gởi 60 xe cứu thương đến thành phố New York. Chúng ta hiện chỉ có tổng cộng 60 chiếc. Chúng tôi đang chờ nhận thêm một số bổ sung, lên đến 190 xe sẽ được gởi đến tại các địa điểm khác nhau.

Ngoài 8 ngàn 100 máy trợ thở mà chúng tôi đã phân phối trong 48 giờ sắp tới, chúng tôi hiện đang phân phối hơn 1 ngàn máy. Chúng tôi sẽ đem 400 máy trợ thở sẽ đến Michigan trong thời gian ngắn, 300 máy đến New Jersey, 150 máy đến Illinois, 150 đến Louisiana và 50 đến Connecticut.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Sau đó, tổng thống Trump cho biết thêm:

Đã có hơn 14 ngàn Vệ binh Quốc gia đã được lệnh xung kích và họ có thể giúp tăng viện cho các tiểu bang cũng như các địa phương nhằm phân phối những thiết bị bảo vệ cá nhân tới những nơi chúng ta cần gởi đi rất nhiều. Chúng tôi hiện đang gởi cả mấy máy bay chất đầy hàng đến đó. Chúng tôi đang chờ 51 kiện hàng từ nhiều địa điểm khác nhau trên khắp thế giới bay đến và chúng cũng sắp hạ cánh Chúng tôi đã có một máy bay chở hàng cỡ lớn đầu tiên hạ cánh vào sáng hôm nay và chúng tôi đang chờ những máy bay như thế từ khắp thế giới bay đến.

Chúng ta cũng đang gởi những thứ mà chúng ta không cần đến những nơi khác. Tôi vừa nói chuyện với Thủ tướng Ý, và chúng ta có thêm năng lực khác. Chúng ta có những sản phẩm bổ sung mà chúng ta không cần đến. Chúng ta sẽ gởi những thứ đáng giá khoảng 100 triệu đô la- toàn vật dụng về phẫu thuật về y tế và về bệnh viện đến Ý. Ông Giuseppe đã rất, rất vui sướng - tôi nói cho quý vị biết thế. Ý đang trải qua một thời điểm rất khó khăn.