Đức Cha Peter Okpaleke đã được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Ahiara miền Nam Nigeria, bởi Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI vào năm 2012. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm này vấp phải sự phản kháng của các linh mục và anh chị em giáo dân. Họ phàn nàn rằng Đức Cha Okpaleke, là người thuộc bộ tộc Igbo, sẽ không được những người thuộc bộ tộc Mbaise tại địa phương chấp nhận.

Tháng Sáu năm ngoái Đức Thánh Cha đã đưa ra một tối hậu thư cho các linh mục giáo phận Ahira cảnh cáo rằng họ sẽ bị treo chén nếu họ không tuân phục và chấp nhận Đức Giám Mục Peter Okpaleke làm giám mục của họ.

Ngài đã ra một hạn định là 30 ngày, bắt đầu từ 9 tháng 6 đến 9 tháng 7, 2017 cho các linh mục của giáo phận Ahiara, Nigeria phải viết thư cho ngài cầu xin sự tha thứ và bày tỏ sự tuân phục. Quá hạn trên những ai không thực hiện lệnh truyền này đương nhiên bị treo chéo.

Đức Thánh Cha đã nhận được hơn 200 thư như vậy, tức là gần một nửa số linh mục triều và dòng trong giáo phận này. Trong khi đó nhiều linh mục giáo phận vẫn tiếp tục chống lại Đức Cha Okpaleke. Một tuyên bố được đưa ra năm ngoái bởi các nhà lãnh đạo giáo dân của giáo phận nhấn mạnh rằng Đức Giám Mục Okpaleke “không có chỗ trong giáo phận Ahiara.”

Tình hình này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của Giáo Hội trong khu vực. Không có tân linh mục được thụ phong, không có trẻ em được chịu phép Thêm Sức... nên cuối cùng Đức Cha Okpaleke đành từ chức và ngài nói rằng ngài đưa ra quyết định này “vì thiện ích của Giáo Hội.”

Ngày thứ Hai 19 tháng Hai, Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Okpaleke.

Trước những diễn biến này Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc vừa đưa ra một thông cáo báo chí về tình trạng của giáo phận Ahiara, Nigeria. Toàn văn bản thông báo như sau:

Đức Thánh Cha, sau khi chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Peter Ebere Okpaleke, đã miễn cho ngài khỏi trách vụ chăm sóc mục vụ cho Giáo phận Ahiara, đồng thời cám ơn ngài vì tình yêu đối với Giáo Hội.

Theo Chỉ thị của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong tháng Sáu và tháng 7 năm 2017, ngài đã nhận được 200 thư cá nhân của các linh mục trong Giáo phận Ahiara, trong đó các vị bày tỏ sự vâng phục và trung thành. Tuy nhiên, một số linh mục đã cho biết họ có khó khăn về mặt tâm lý trong việc hợp tác với Đức Giám Mục sau nhiều năm xung đột. Tính đến sự ăn năn của họ, Đức Thánh Cha đã quyết định không tiến hành các hình thức trừng phạt theo giáo luật và hướng dẫn Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc viết thư hồi đáp cho mỗi người.

Thực hiện điều này, Bộ đã kêu gọi mỗi linh mục suy ngẫm về những thiệt hại nghiêm trọng đã gây ra cho Giáo hội Chúa Kitô và bày tỏ hy vọng rằng trong tương lai, họ sẽ không bao giờ lặp lại các hành động bất hợp lý này chống lại một vị Giám mục được chỉ định hợp pháp bởi Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha cảm ơn tất cả các tín hữu: các linh mục, tu sĩ và giáo dân, những người đã tỏ thái độ gần gũi với Đức Cha Okpaleke, và đã nâng đỡ ngài bằng những lời cầu nguyện. Ngài cũng biết ơn các Giám mục trong Hội Đồng Giám Mục Nigeria về sự hỗ trợ dành cho người Giám Mục anh em, là người mà Đức Thánh Cha ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh đặc biệt.

Đức Thánh Cha cảm ơn Đức Hồng Y John Cardinal Onaiyekan vì sứ vụ của ngài trong vai trò Giám Quản Tông Tòa, Đức Tổng Giám Mục Ignatius Kaigama, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nigeria, và Đức Cha Anthony Obinna, là Tổng Giám Mục Owerri vì những nỗ lực của các ngài nhằm giải quyết tình huống đáng tiếc này.

Trong thời gian này, Đức Thánh Cha không có ý định bổ nhiệm một giám mục mới cho giáo phận Ahiara, nhưng ngài bảo lưu quyền tiếp tục có một mối quan tâm đặc biệt cho Giáo phận này, và bổ nhiệm một Giám Quản Tông Tòa mới, Sede vacante et ad nutum Sanctae Sedis, là Đức Cha Lucius lwejuru Ugorji, Giám mục Umuahia, và ban cho ngài tất cả các năng quyền của một Đấng Bản Quyền.

Đức Thánh Cha đồng hành trong lời cầu nguyện với giáo phận Ahiara trong giai đoạn mới này của cuộc sống Giáo hội tại đây, hy vọng rằng với vị Giám Quản Tông Tòa mới, Giáo hội địa phương sẽ hồi phục sức sống của mình và không bao giờ phải chịu đựng những hành động làm tổn thương Nhiệm Thể Chúa Kitô như thế.


Source: Fides - VATICAN - Press release of the Congregation for the Evangelization of Peoples on the Diocese of Ahiara