Chủ tịch Việt Nam mở đầu chuyến viếng thăm nước Ý và sẽ tìm cách cải thiện quan hệ với Vatican

Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết bắt đầu hôm nay chuyến công du châu Âu với chặng đầu tiên là nước Ý, nơi mà ông sẽ viếng thăm trong ba ngày. Sau Ý, ông Nguyễn Minh Triết sẽ đi thăm Tây Ban Nha từ 13 đến 16/12 và Slovaquia từ 17 đến 18/12. Đặc biệt trong thời gian tại nước Ý, chủ tịch Việt Nam sẽ đến Vatican ngày 11/12 hội kiến Đức Giáo hoàng Benedicto 16 để thảo luận về việc cải thiện quan hệ giữa Hà nội với Vatican. Chiếm 7% dân số Việt Nam, tức là khoảng 6 triệu giáo dân, cộng đồng Công giáo Việt Nam là một trong những cộng đồng Công giáo quan trọng nhất châu Á.

Khác với Trung Quốc, ở Việt Nam chỉ có một Giáo hội Công giáo vẫn trung thành với Tòa Thánh Vatican và Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào công việc của Giáo hội. Tuy vậy, chính quyền Việt Nam vẫn đòi quyền chuẩn y việc bổ nhiệm các giám mục Việt Nam và vẫn theo dõi sát các tổ chức tôn giáo.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện dần dần và Tòa Thánh và chính phủ Hà Nội đã có nhiều cuộc thảo luận. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng gặp Đức giáo Hoàng Benedicto 16 vào đầu năm 2007. Thế nhưng cho đến nay, Việt Nam vẫn là một trong số ít các quốc gia chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican.

Theo nhận định của hãng tin Reuters, Vatican cần mối bang giao này hơn là phía Việt Nam, nhưng trong bối cảnh mà phong trào phản kháng, xuất phát từ tranh chấp đất đai giữa Giáo hội với Nhà nước, đang gia tăng, có thể các nhà lãnh đạo Hà Nội thấy rằng thiết lập bang giao với Tòa Thánh sẽ là cách tốt nhất để kiểm soát cộng đồng Công giáo.

Trong bài phỏng vấn được đăng trên nhật báo Ý Corriere della Sera hôm qua, chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã tuyên bố là Việt Nam muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican. Nhìn từ phía Tòa Thánh, thiết lập quan hệ chính thức với Việt Nam có thể thúc đẩy các nước khác, mà đầu tiên là Trung Quốc, cải thiện bang giao với Vatican.

Trước mắt, mong muốn của Hội đồng Giám mục và giáo dân là được đón tiếp Đức Thánh Cha tại Việt Nam vào năm tới. Hy vọng này có thể trở thành hiện thực với cuộc hội kiến giữa chủ tịch Nguyễn Minh Triết với Đức Giáo hoàng Benedicto 16