VATICAN - Lúc 6 giờ chiều ngày 7-5-2008, Ban nhạc Bắc Kinh thuộc hàng nổi tiếng nhất của Trung Quốc với sự cộng tác của Ca đoàn Nhà Hát Thượng Hải đã trình diễn trường ca Requiem của nhạc sư Mozart mừng ĐTC tại Đại Thính Đường Phaolô 6 ở Nội Thành Vatican.

Ban nhạc thật hùng hậu này được thành lập năm 2000 và đến Âu Châu để lưu diễn. Họ đề nghị đến Vatican trình diễn để mừng ĐTC.

Mở đầu, Nhạc Trưởng Dư Long đã ngỏ lời chào mừng ĐTC và mọi người. Ông gọi đây thật là ”một giờ phút lịch sử sẽ ở lại dâu dài trong ký ức của chúng tôi. Trường ca được trình diễn tại thành của ĐGH phản ánh giá trị của mỗi người nam nữ trên thế giới, trong tinh thần học bình và yêu thương.”

Khi ban nhạc và ca đoàn kết thúc sau gần 1 tiếng đồng hồ trình diễn, lối 5 ngàn người hiện diện, trong đó có ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã nhiệt liệt vỗ tay tán thưởng thật lâu.

Ngỏ lời trong dịp này, ĐTC đã ca ngợi tài ba và cám ơn ban nhạc Bắc Kinh và Ca đoàn. Ngài nói: ”Trong một đoàn với nhiều nghệ sĩ tài ba như vậy, chúng ta có thể thấy đây là đại diện của đại truyền thống văn hóa và âm nhạc của Trung Quốc, và cuộc trình diễn này giúp chúng ta hiểu rõ hơn lịch sử của một dân tộc, với những giá trị và những khát vọng rất cao thượng. Tôi thành tâm cám ơn vì món quà này!”

ĐTC cũng nhận xét rằng: ”Ban nhạc và ca đoàn của các bạn quan tâm tới âm nhạc tôn giáo của Âu Châu. Điều này chứng tỏ có thể thưởng thức và quí chuộng những biểu lộ tinh thần cao quí như bài Requiem của Mozart mà chúng ta vừa nghe, chính vì âm nhạc biểu lộ tâm tình phổ quát của con người, kể cả tâm tình tôn giáo, vượt lên trên những biên giới văn hóa của mỗi người.”

ĐTC gửi lời chào toàn thể nhân dân Trung Quốc, đặc biệt là các tín hữu của Chúa Kitô có liên hệ tinh thần với Người Kế Vị Thánh Phêrô. ”Bài Requiem nảy sinh từ niềm tin ấy, như một kinh nguyện dâng lên Thiên Chúa vị thẩm phán công chính và từ bi, và chính vì thế mà bản này đánh động tâm hồn mọi người, và được coi như biểu lộ một thuyết nhân bản phổ quát. Sau cùng, qua quí vị, tôi gửi lời chào toàn thể nhân dân Trung Quốc, với thế vận hội Olympic sắp tới, đang chuẩn bị sống một biến cố rất có giá trị đối với toàn thể nhân loại”.

Ban nhạc và ca đoàn còn trình diễn một bài dân ca truyền thống của Trung Quốc trước khi một số đại diện của họ được ĐTC bắt tay chào thăm. (SD 7-5-2008)