BẮC NINH -- Ngày 11.6.2007 lễ thánh Barnaba, cộng đoàn giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, quý cha, quý tu sĩ, quí khách cùng đông đảo mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với Tân Linh mục Đaminh Vũ Quang Mỹ- một người con của giáo xứ Bắc Ninh đã được Thiên Chúa yêu thương, tuyển chọn và thánh hiến. Cha Đaminh Vũ Quang Mỹ vừa được thụ phong linh mục ngày 9.6.2007 tại Tòa giám mục giáo phận Bùi Chu cùng với 49 linh mục khác.

Mặc dù trời mưa to ngay từ sáng sớm, thế nhưng mưa gió chẳng thể ngăn cản được bước chân của dòng người đông đảo từ khắp nơi về chung niềm vui lớn với Tân Linh mục. Sau đúng 33 năm trời chất ngất niềm mong, giáo họ Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh mới lại có một người con bước lên bàn thánh Chúa.

Đúng 9 giờ Thánh lễ tạ ơn bắt đầu. Đoàn đồng tiến lên cung thánh trong tiếng kèn đồng hùng tráng và tiếng reo vui của bài Ca nhập lễ: Từ ngàn xưa Cha đã yêu con, Cha gọi con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh, dâng tiến Cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời, đưa bước tung gieo lời chân lý, hầu cứu thoát muôn dân muôn đời. Kể từ đây, Tân Linh mục Đaminh không còn sống cho chính mình, nhưng được thánh hiến để dành trọn con người và cuộc đời mình phụng sự Thiên Chúa và phục vụ cộng đoàn; Tân Linh mục được mời gọi tiếp nối con đường hi sinh phục vụ của Chúa Giêsu Thượng tế đời đời.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục đã làm sáng lên những phẩm chất cao quí của thánh Barnaba như: Hăng say rao giảng Tin Mừng, khiêm nhường hi sinh... Từ đó, Đức Tổng kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Tân Linh Mục được noi gương thánh Barnaba, luôn hăng hái rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng yêu thương của Đức Giê-su Kitô, để giáo phận Bắc Ninh được phát triển và Hội Thánh ngày càng vững mạnh.

Tới phần Phụng vụ Thánh Thể, đại diện gia đình Tân Linh mục cùng các thành phần trong giáo họ đã cung kính dâng lên những lễ vật cùng với lời ca thật ý nghĩa: Nến vàng lung linh trên bàn thờ như tiếng lòng con âm thầm yêu mến. Xác nến tiêu hao qua từng phút giây như tấm thân con hiến dâng tháng ngày. Trầm hương ngào ngạt dìu dặt tỏa lan như tấm lòng con hướng về tôn nhan.

Phần kết lễ, Tân Linh mục đã bày tỏ lòng cảm tạ tri ân Thiên Chúa, các Đấng bậc, gia đình cùng bao người đã tận tình dìu dắt, nâng đỡ và cầu nguyện cho ngài trên con đường dâng hiến. Ngài cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho ngài sống xứng đáng với ơn lành Chúa ban. Thiên chức linh mục là một sứ vụ cao cả nhưng cũng đầy hi sinh quên mình. Với bản tính tự nhiên yếu đuối của con người, thì hi sinh không luôn dễ, quên mình không luôn vui. Vì thế, những lời cầu nguyện cho các linh mục luôn là điều cần thiết. Sống giữa trần gian giăng mắc muôn vàn thử thách, gian khó, phải có thật nhiều ơn Chúa thì các linh mục mới có thể trung thành với Chúa, mới có thể trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước: những mục tử dám hi sinh tính mạng mình để cho chiên được sống và sống dồi dào.

Tân Linh mục Đaminh Vũ Quang Mỹ đã thực sự đã chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình. Sau hơn 40 năm kiên tâm dấn thân bước theo tiếng Chúa gọi với bao gian nan thử thách, vượt qua bão quãng đường tăm tối của cuộc hành trình đức tin, hôm nay, ước mơ làm linh mục đời đời của Tân Linh mục Đaminh đã đơm bông kết trái. Với châm ngôn sống đời linh mục: “Hãy theo Thày”, chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng rằng: Tân Linh mục Đaminh tiếp tục bước những bước thật đẹp ở tương lai phía trước, những bước đi chan chứa yêu thương theo sát Thày Giêsu để đem tin yêu cho mọi người, để thánh hóa đoàn dân của Chúa.

Sau Thánh lễ, rất nhiều đoàn thể và cá nhân đã hân hoan lên chúc mừng, tặng hoa, tặng quà Tân Linh mục và sau đó tham dự bữa tiệc mừng cùng Tân Linh mục và gia đình.

Một ngày lễ tạ ơn tràn đầy niềm vui và tin yêu. Thế nên, những hạt mưa hôm nay không còn là những giọt mưa buồn tê tái, mà đã hóa thành những cơn mưa ân sủng từ trời cao ban xuống. Xin tạ ơn Chúa, xin chúc mừng Tân Linh mục Đaminh Vũ Quang Mỹ cùng gia đình và giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh.