VietCatholic Network Print Copy To Clipboard
Ủy Ban Mục Vụ Bác Ái Xã Hội của Tổng Giáo Phận Sàigòn
(VietCatholicNews 16/10/2006) Một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay của Tổng Giáo Phận Sàigòn là cung ứng mục vụ bác ái xã hội cho những người nghèo khổ bị bỏ rơi, bị gạt ra bên lề xã hội và đặc biệt là những bệnh nhân HIV/AIDS.

Để cung ứng mục vụ xã hội cho những nạn nhân không phân biệt tôn giáo kể trên, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, cai quản Tổng Giáo Phận Sàigòn, đã thiết lập Ban Mục Vụ Bác Ái Xã Hội và bổ nhiệm Linh Mục Giuse Đinh Huy Hưởng làm trưởng ban. Đây là ban mục vụ mới của tổng giáo phận, nhằm đáp ứng hoàn cảnh xã hội vào thời điểm hiện nay tại Tổng Giáo Phận Sàigòn. Uỷ ban sẽ kết hợp với nhiều tổ chức, cộng đoàn, để hoạt động của Ủy Ban mang lại được nhiều lợi ích cho việc phát triển, thăng tiến xã hội và nhất là giúp người giáo hữu có cơ hội thể hiện và thực hành đức bác ái như Chúa đã truyền dậy.

Nhiệm vụ của Ủy Ban trong tình hình hiện nay tập trung vào các mục tiêu sau đây:

1.Nghiên cứu tình hình xã hội liên quan đến người nghèo bị bỏ rơi, bị loại trừ, các nạn nhân các tệ nạn xã hội như bệnh nhân bệnh HIV/AIDS và gia đình của họ.

2.Đề ra những phương án cho những hoạt động bác ái xã hội, xác định những hoạt động ưu tiên đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội trong phạm vi giáo phận.

3.Huy động nguồn tài trợ từ lòng hảo tâm của giáo dân, các ân nhân trong và ngoài giáo phận, các tổ chức bác ái từ thiện mọi nơi để hỗ trợ cho các dự án và chương trình do Ủy Ban của Tổng Giáo Phận đề ra.

Một thành quả cụ thể mà Ủy Ban đã đạt được trong thời gian phát động ban đầu là vào tháng 5 năm 2004, có 23 nam nữ tu sĩ thuộc 11 dòng tu và 2 bác sĩ giáo dân tình nguyện phục vụ bệnh nhân AIDS ở giai đoạn cuối cùng cuộc đời tại Trung Tâm Trọng Điểm. Giai đoạn cuối của bệnh AIDS là giai đọan nghiệt ngã nhất đối với cuộc đời bệnh nhân. Tuy nhiên, qua sự hiện diện và chăm sóc tận tình đầy yêu thương của các tu sĩ nam nữ, các anh chị em bệnh nhân đã được sống trong bầu khí đầy yêu thương, an bình, thanh thản. Các bệnh nhân Công Giáo được thêm sức mạnh để can đảm chịu đau khổ nhờ được chịu các phép bí tích, nhờ được diễm phúc tham sự thánh lễ và rước lễ vào mỗi ngày Chúa Nhật. Thành quả cụ thể nữa là vào mùa Vọng 2004, có 50 bệnh nhận xin được chịu phép rửa tội và số người đang tìm hiểu đạo để gia nhập đạo ngày càng gia tăng.

Mục tiêu Mục Vụ Bác Ái Xã Hội của Tổng Giáo Phận Sàigòn đề ra cho năm 2006 là mở Trung Tâm Phục Sinh tại Củ Chi. Trung tâm này là của Giáo Hội Công Giáo nhằm mục đích hỗ trợ và chăm sóc mỗi đợt hơn 200 bệnh nhân HIV/AIDS thuộc đủ mọi lứa tuổi, không phân biệt tôn giáo, do các giáo xứ giới thiệu tới. Trung tâm sẽ do các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân và các người thiện nguyện quản trị và điều hành. Các bệnh nhân sống trong Trung Tâm Phục Sinh đều được hoàn toàn miễn phí. Kinh phí dự trù cho việc xây cất và hoạt động Trung Tâm Phục Sinh lên tới cả triệu Mỹ kim. Đây là một số tiền lớn, một trách nhiệm nặng nề mà Ủy Ban Mục Vụ Bác Ái Xã Hội và Linh Mục trưởng ban Đinh Huy Hưởng phải gánh vác. Hiện nay Linh Mục Đinh Huy Hưởng đang thi hành một số công tác mục vụ tại Hoa Kỳ. Qúy vị có thể liên lạc với Ngài qua số điện thoại di động 714-933-8322.

Tòa Tổng Giám Mục Sàigòn rất hoan hỉ tiếp nhận mọi sự trợ giúp của mọi tổ chức từ thiện và qúy ân nhận trong và ngoài nước.

Mọi sự liên lạc theo địa chỉ sau:

- LM. Giuse Đinh Huy Hưởng

Nhà thờ Đức Tin

112/11 Phan Văn Trị

Phường 10, Quận Gò Vấp

TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

- Ban Mục Vụ Bác Ái Xã Hội

Tòa Tổng Giám Mục

180 Nguyễn Đình Chiểu

Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện Thoại:

-Tại Việt Nam : 08.930.5420/ Phone & Fax: 08.894.2577

Mobile: 091.316.8299.

-Ngoài Việt Nam: ++84.8.930.5420/ Phone & Fax ++84.8.894.2577

Mobile: ++8491.316.8299

E Mail :

- joshuong@hcm.fpt.vn

- charitysaigon@hcmc.netnam.vn
Nguyễn Long Thao
Tin Có Thể Liên Quan
Bombay có tân Tổng Giám Mục Nguyển Long Thao
Buổi nói truyện của Sr. Mai Thành tại Paris về Đối Thoại Tôn Giáo GS Trần Văn Cảnh
Cuộc sống của Đức Ông Nguyễn Quang Sách và các linh mục về hưu ở Nha Trang Nguyễn Hoàng Thương
Hành trình Sống đạo, nên Thánh, và Loan báo Tin Mừng của người Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ Liên Đoàn CGVN/HK
Đại lễ kính cha thánh Phêrô Lê Tùy tại Bằng Sở Giáo phận Hà Nội
Cần có sự tôn trọng đích thực trong quan hệ liên tôn Nguyễn Hoàng Thương
Lòng sùng kính Đức Mẹ Maria của giáo dân Việt Nam Nguyễn Thụ Nhân
Ðại Hội Quốc Tế về Truyền Hình Công Giáo tại Madrid, Tây Ban Nha. LM. Đặng Thế Dũng
Hàng ngàn người Hoa Kỳ đến kính viếng trái tim cha thánh Gioan Vianney Nguyễn Long Thao
Thánh lễ khai giảng và cầu nguyện cho các sinh viên Công Giáo Hà Nội trong niên học mới Giáo phận Hà Nội
Tòa Thánh kêu gọi cổ võ sự hiện diện vui tươi sáng tạo và chuyên nghiệp của Truyền Thông Công Giáo LM Trần Công Nghị
Đức Cha Sean Brady gặp gỡ kẻ chống Công Giáo điên cuồng tại Ái Nhĩ Lan Nguyễn Việt Nam
Bao giờ mới hết nỗi oan khiên trong một nước Hồi Giáo? Nguyễn Long Thao
Giáo Hội Công Giáo Ðức : Những tín hiệu lạc quan! LM Nguyễn Hữu Thy
Nga phản ứng trước báo cáo của Hoa Kỳ cho rằng người Công Giáo không có tự do tại Nga Nguyễn Việt Nam
Giáo Hội Công Giáo Nam Dương quyết tâm kiện chính phủ nước này trước tòa án quốc tế Đặng Tự Do
Ủy Ban Thần Học Quốc Tế: Hài nhi qua đời chưa được rửa tội cũng lên Thiên Đàng. Nguyễn Long Thao
Hồi Giáo quá khích đã cố giải thích sai lầm bài diễn văn của ÐTC tại đại học Regensburg LM. Đặng Thế Dũng
Chủ đề khóa họp Thượng Hội Ðồng Giám Mục Thế Giới: ''Lời Chúa trong đời sống và sứ mạng của Giáo Hội''. LM. Đặng Thế Dũng
Đã chọn địa điểm cử hành thánh lễ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2008 tại Úc Nguyễn Long Thao
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kêu gọi cứu trợ nạn nhân bão lụt Việt Nam LM Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
Niềm hy vọng mong chờ vào sự Hợp Tác Truyền Thông Công Giáo Đặng Minh An
Mục tiêu của sự Liên Kết Truyền Thông Công Giáo Việt Nam Nhóm Truyền Thông Công Giáo
Công Giáo Tại Tân Tây Lan sẽ qua mặt Anh Giáo vào năm 2011. Nguyễn Việt Nam
Đối thoại liên tôn là đường hướng duy nhất đi đến chấm dứt bạo lực Nguyễn Hoàng Thương
Các nhà thương Công Giáo ở Mỹ được tiếng là chăm sóc bệnh nhân cẩn thận Nguyễn Việt Nam
Giáo Hội Công Giáo tại Tây Ban Nha cổ vũ việc lần chuỗi Mân Côi Nguyễn Việt Nam
ĐHY Karl Lehmann: Giáo Hội Công Giáo không thể bị bắt nạt! Nguyễn Việt Nam
Người Công giáo được tín nhiệm trong các hoạt động xã hội! Quốc Ngọc
Báo cáo của Ủy Ban Bác Ái Xã Hội thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam LM Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
Thư ngỏ của Uỷ Ban Bác ái Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam: xin cứu trợ nạn nhân bão Xangsane Ủy Ban Bác Ái Xã Hội thuộc HĐGMVN
Lời tâm sự của Đức cố Giám Mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến trước khi ra đi... Cố GM Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến
Tin Vui: Tiến tới sự Hợp Nhất Mạng Lưới Truyền Thông Công Giáo Việt Nam Nhóm Truyền Thông CGVN
Truyền Thông Công Giáo Việt Nam: Thiệp Mời tham dự Thánh Lễ và Tiệc Mừng Nhóm Truyền Thông CGVN
ĐHY O’Connor của Anh Quốc phản đối đài truyền hình BBC Nguyển Long Thao
Giáo hội Cuba không đóng vai trò chính trị nào sau thời Fidel Castro Nguyển Long Thao
Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và Truyền Thông Xã Hội LM Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
Thiên Chúa Đang Chiến Thắng Anthony Lê
Giáo Hội Công Giáo tại Thái Lan nghĩ gì về cuộc đảo chính? UCAN
Canh tân giáo lý chống lại các giáo phái Thiên Hưng (dịch)
Dòng Bác Ái của Mẹ Têrêsa được mời vào Trung Quốc hoạt động Nguyễn Long Thao
Giáo Phận Phát Diệm tổ chức khoá bồi dưỡng Ban chấp hành giáo xứ TGM Phát Diệm
Tòa Thánh hài lòng về phản ứng của truyền thông Công Giáo trong biến cố Regensburg Nguyễn Việt Nam
Con Đường Trước Mặt của Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo Lê Tinh Thông
Mật vụ tôn giáo Ả rập Saudi bắt giữ và đánh đập người Công Giáo Nguyễn Việt Nam
Nạn bắt cóc linh mục, giáo dân Công Giáo tại Sri Lanka Nguyễn Việt Nam
Các đại diện Ấn Độ sẽ chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị Truyền giáo ở Thái Lan UCAN
ĐTC kêu gọi làm cho ngành du lịch được phong phú LM. Trần Đức Anh, O.P
Hội Nghị Âu Châu lần thứ V của các giáo sư đại học về tương lai Âu Châu. LM. Đặng Thế Dũng
Người Công Giáo có được phép trưng hình “Ông Thần Tài” ở trong cơ sở thương mại của mình không? LM Ngô Tôn Huấn
Giáo Hội Công Giáo tại Venezuela tố cáo Hugo Chavéz quân sự hóa đất nước Nguyễn Việt Nam
Chính Thống Giáo và Công Giáo kết thúc cuộc họp trong tinh thần hữu nghị. Nguyễn Long Thao
Tòa Thánh: Hãy biết sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách mạnh mẽ và tích cực Nguyễn Long Thao
Chính thống giáo và Công giáo nối lại cuộc đối thoại thần học Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu
Các Hồng Y Á châu sẽ viếng thăm Giáo Hội Việt Nam UCAN
Thường huấn Hội Đồng Giáo Xứ Giáo Phận Phú Cường GP Phú Cường
Ngày truyền thống của sinh viên Công Giáo Hà Nam Giáo phận Hà Nội
Giáo Hội Công Giáo Burkina-Faso Sr.Jean Berchmans Minh Nguyệt
Tòa Thánh thương tiếc 3 người Công Giáo bị tử hình tại Nam Dương Đặng Tự Do
Giới thiệu sách: Văn Hóa Và Đức Tin Văn Hương
ĐHY Phạm Minh Mẫn gặp thầy cô giáo vào dịp đầu năm học mới Quốc Trị
Giáo Hội Công Giáo tại Nam Dương thương tiếc 3 người Công Giáo vừa bị tử hình Nguyễn Việt Nam
Giáo phận Vinh tổ chức thánh lễ khai giảng năm học mới 2006-2007 cho sinh viên công giáo. Trần Đức Hà
Nam Dương quyết định tử hình 3 người Công Giáo vào ngày mai. Nguyễn Long Thao
Một kiểu Vị Tướng của tôi Anthony Lê
Chính phủ ca ngợi Công giáo và Phật giáo hợp tác chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS UCAN
Giấc mơ đêm ấy: Chuyện trên Thiên Đàng Michelle Bùi
Dấn thân của phụ nữ trong Giáo Hội Công Giáo tại Nam Hàn UCAN
Người Công Giáo có hối tiếc đã giúp Hồi Giáo thắng kiện tại Victoria? Nguyễn Việt Nam
Thánh Kinh và Sự Phục Tùng của Đức Tin Anthony Lê
Bản dịch: ''Toát Yếu Giáo Lý Của Hội Thánh Công Giáo'' Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin
ĐHY Telesphore Toppo: Người Công Giáo hãy can đảm đối diện với các cuộc biểu tình Hồi Giáo Đặng Tự Do
Trong tình cảnh hiện nay chỉ có tòa án quốc tế mới cứu nổi 3 người Công Giáo Nam Dương Nguyễn Việt Nam
Lễ Khai Giảng Năm Học Mới của Nhóm Sinh Viên Công Giáo Đại Học Đà Lạt Francesco Đức Thịnh SDB
Hình ảnh Lễ khai giảng cho Sinh Viên Đại Học Công Giáo Đà Lạt Francesco Đức Thịnh
Đảng viên đảng Dân Chủ Mỹ viết sách tố cáo Đảng này là kẻ thù của Công Giáo Đặng Tự Do
Tìm thiền trong đạo Chúa: Kết luận thực hành LM. Nguyễn Văn Thư
Niềm tin người Kitô Giáo Hoa Kỳ và vấn đề tiền bạc. Nguyễn Long Thao
ĐHY Nguyễn văn Thuận: Vị Mục Tử viết Giáo huấn về Xã hội Công giáo Hà-Minh Thảo
Lịch sử vương quốc đàng ngoài (8) Giáo Sĩ Đắc Lộ
Hy vọng nghĩa là gì? Ban Mục Vụ giới trẻ Mỹ Tho (dịch)
Bác Ái Kitô Giáo trong Các Cộng Đồng Xa Lộ Anthony Lê
Chuyện Trung Quốc: Giám Mục bị tù vì mặc phẩm phục Giám Mục Nguyễn Long Thao
Phi Luật Tân: Bố mẹ và người đỡ đầu được tham dự cuộc hội thảo trước khi cho con rửa tội UCAN
Cuba được tự do thờ phượng nhưng không có tự do tôn giáo. Nguyễn Long Thao
Đúc kết Hội Nghị Thường Niên năm 2006 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam +TGM Giuse Ngô Quang Kiệt
Tủ sách Công Giáo Tháng 09/2006 Atnhony Lê
Bác Ái Kitô Giáo trong Các Cộng Đồng Xa Lộ Anthony Lê
Thánh Lễ Mừng kỉ niệm 10 năm cung hiến Đền Thánh Tử Đạo tại Trung Tâm Công Giáo VN giáo phận Orange Thiên Ân
Hình ảnh đêm tọa đàm văn học Công Giáo Việt Nam với chủ đề Người Chứng Thứ Nhất Giáo xứ Tuy Hòa
Đêm tọa đàm về văn học Công Giáo Việt Nam với chủ đề: Người Chứng Thứ Nhất Giáo xứ Tuy Hòa
Mẹ của con LM. Hà Văn Minh
Tìm thiền trong đạo Chúa: Từ miền đất Phật LM. Nguyễn Văn Thư
Sự vật lộn của các viên chức cao cấp Công Giáo thời nay Anthony Lê
Vấn đề tài sản Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc Nguyễn Long Thao
Chùm thơ về Lòng Thương Xót Chúa Trăng Thập Tự
Cuộc thăm viếng cố hương, xứ Công giáo Bavaria của Đức Giáo Hoàng Bênêdict XVI Hoàng Mai
Phải chăng vị sáng lập Cộng Đồng Đại Kết Taizé, thầy Roger Schutz, là người Công Giáo bí mật? Nguyễn Long Thao
Thông báo về việc sưu tầm thơ ca Công Giáo LM. Trăng Thập Tự