Chính quyền Ý đã tuyên bố cô lập hàng loạt các thành phố phía bắc trong cố gắng ngăn chặn sự bùng phát lớn nhất của coronavirus tại Âu Châu.

Hôm thứ Sáu 21 tháng Hai, số trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus tại Ý là 14, và một người chết. Tuy nhiên, tính đến chiều thứ Hai 24 tháng Hai, số trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus tại Ý đã tăng đến 219. Bên cạnh đó, 5 trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Phần lớn các trường hợp nhiễm coronavirus tập trung ở Trung Quốc đại lục, với hơn 77,100 trường hợp; tiếp theo là Nhật Bản có 840 trường hợp, trong đó có 610 trường hợp liên quan đến tàu du lịch Diamond Princess; rồi đến Hàn Quốc với 833 trường hợp. Ý bây giờ là sự bùng phát lớn nhất bên ngoài Á Châu.

“Năm người đã chết và ít nhất 219 người khác đã bị nhiễm coronavirus ở Ý,” ông Angelo Borrelli, người đứng đầu Giám đốc cơ quan Bảo vệ Dân sự của đất nước, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Phần lớn các trường hợp, cụ thể là 167 trường hợp thuộc khu vực phía bắc của Bologna. Thủ phủ của miền này là thành phố Milan.

Ông Borrelli nói thêm rằng một người đã hồi phục và 91 người bị nhiễm virus hiện đang cách ly tại nhà.

Hôm thứ Bẩy, các phương tiện truyền thông tại Ý trích thuật người đứng đầu ngành y tế của miền Lombardy, là Giulio Gallera, cho biết bệnh nhân zero là một người vừa về từ Hoa Lục. Trong khi đó, bệnh nhân thứ nhất là một người đàn ông 38 tuổi làm việc tại bệnh viện Codogno, là người không đi du lịch sang Trung Quốc nhưng đã gặp một người bạn, là bệnh nhân zero.

Tuy nhiên, các khám phá mới sau này cho thấy có các trường hợp nhiễm bệnh sớm hơn người y tá tại bệnh viện Codogno. Vì thế, ông Borrelli cho biết các quan chức vẫn chưa biết được người mang virus đầu tiên vào nước Ý là ai. “Chúng tôi vẫn không thể xác định bệnh nhân zero, vì vậy rất khó để dự đoán các trường hợp mới có thể xảy ra,” ông Borrelli cho biết trong cuộc họp báo.

Patient zero, hay bệnh nhân zero, là một thuật ngữ y tế phổ biến để chỉ người đầu tiên bị nhiễm bệnh và gây ra tình trạng dịch bệnh cho cộng đồng. Nam Hàn cũng chưa tìm được bệnh nhân zero, và vì thế họ không thể loại trừ khả năng bị tấn công bằng vũ khí sinh học.

Trong cuộc họp với các cơ quan y tế hôm thứ Bẩy 22 tháng Hai, Tổng thống Nam Hàn Văn Tại Dần, hay còn gọi là Moon Jae-in, đã nâng tình trạng báo động lên mức cao nhất sau khi các cơ quan an ninh thất bại trong việc tìm ra bệnh nhân zero. Ông nói: “Chính phủ có thể phải thực hiện tất cả các biện pháp mạnh mẽ hơn bao giờ hết mà không bị trói buộc bởi các quy định” nhằm có thể ngăn chặn dịch bệnh.

Các biện pháp khẩn cấp nghiêm ngặt đã được đưa ra vào cuối tuần qua, bao gồm lệnh cấm các sự kiện công cộng tại ít nhất 10 thành phố, sau khi có sự gia tăng đột biến các trường hợp được xác nhận ở các khu vực phía bắc của Bologna và Veneto.

Ông Roberto Speranza, Bộ trưởng Y tế Italia, đã công bố những hạn chế nghiêm nhặt trong các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm việc đóng cửa các tòa nhà công cộng, hạn chế giao thông, cũng như giám sát và kiểm dịch các cá nhân có thể đã bị nhiễm coronavirus.

“Về cơ bản, chúng tôi yêu cầu tất cả những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh phải cách ly trong những nơi cư trú bắt buộc,” ông Speranza nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy.

Các quốc gia lân cận trong khu vực Schengen bao trùm hầu hết các nước Tây Âu đã trở nên lo lắng vì sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm coronavirus tại Ý.

Một chuyến tàu từ Ý đã dừng ở biên giới Áo vào tối Chúa Nhật khi hai phụ nữ Đức trên tàu báo cáo có các triệu chứng sốt, đài truyền hình ORF cho biết. Chuyến tàu đã được cho đi tiếp sau khi những người phụ nữ này thử nghiệm âm tính với virus.

Chính quyền Áo đã bắt đầu các cuộc họp vào ngày thứ Hai để nghiên cứu tình hình và phân tích xem việc kiểm soát biên giới với Ý có cần thiết hay không.

Giải bóng đá hàng đầu của Ý, Serie A, đã phải hủy ít nhất bốn trận đấu dự kiến sẽ được chơi trong các khu vực ở Bologna và Veneto.

Milan, thủ đô thời trang của đất nước, tuyên bố sẽ đóng cửa các trường học bắt đầu từ thứ Hai trong vòng một tuần. Các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nước Ý cũng đã bị hủy bỏ từ hôm Chúa Nhật, theo một tuyên bố của Bộ Giáo dục Ý.

Sự gia tăng đột biến về số lượng các trường hợp nhiễm coronavirus cũng đã ảnh hưởng đến lễ bế mạc Tuần lễ thời trang Milan.

Nhà thời trang Giorgio Armani và Laura Biagiotti đã xác nhận với CNN rằng họ sẽ tổ chức các buổi trình diễn thời trang vào hôm Chúa Nhật mà không có khán giả và đã diễn ra đằng sau các cánh cửa đóng kín. Khán giả chỉ có thể theo dõi trên truyền hình và Internet.

Lễ hội Venice cũng bị đình chỉ vì dịch bệnh. Ông Luca Zaia, thống đốc vùng Veneto, tuyên bố như trên hôm Chúa Nhật.

Hai trong số 25 trường hợp nhiễm coronavirus trong vùng đã xảy ra ở Venice, địa điểm du lịch nổi tiếng có lễ hội hóa trang thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Zaia cũng tuyên bố cấm các cuộc họp công cộng và tư nhân, và đóng cửa các trường học, trường đại học và bảo tàng viện trong khu vực.

Khi những lo lắng gia tăng ở phía bắc nước Ý, chính quyền ở miền nam nước này đã đưa một tàu chở người di cư vào Sicily và thực hiện các biện pháp kiểm dịch, Bộ Nội vụ cho biết hôm Chúa Nhật

Tàu Ocean Viking, có 274 người di cư trên tàu được giải cứu trên biển, đã bị cách ly ở Pozzallo, Sicily, cùng với thủy thủ đoàn của con tàu.


Source:CNN