Tính đến 10 giờ sáng thứ Ba 18 tháng Hai, số người chết vì coronavirus, hay chính thức phải gọi là COVID-19 đã lên đến 1,868 người, và số người nhiễm bệnh lến 72,436 người. Như thế, trong ngày thứ Hai đã có thêm 93 người bị thiệt mạng, và thêm 1,109 người được xác nhận là đã nhiễm bệnh.

Cuộc khủng hoảng coronavirus làm lung lay quyền lực của Tập Cận Bình. Đó là nhận xét của hai tờ báo Anh: tờ The Guardian và tờ Express.

Tờ The Guardian tường thuật rằng bọn cầm quyền Trung Quốc đã bắt giữ một nhà hoạt động nổi tiếng, và là một học giả pháp lý, sau khi ông này cáo buộc Tập Cận Bình là “ngu dốt”, và “sai lầm trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus dẫn đến các nguy cơ đáng lo ngại cho Trung Quốc và toàn thế giới”.

Ông Từ Chí Dũng (Xu Zhiyong - 徐志勇), nguyên giảng viên tại Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh, và là người sáng lập phong trào Công Dân Mới, đã bị cảnh sát bắt vào tối thứ Bảy 15 tháng Hai, khi ông đang tìm nơi ẩn náu tại nhà của một luật sư ở một thành phố phía nam tỉnh Quảng Châu. Hai nhà hoạt động Diệp Đốc (Ye Du - 叶笃) và Hoa Trạch (Hua Ze - 华泽) cho tờ The Guardian biết như trên.

“Đây có thể là tác phẩm cuối cùng tôi viết ra,” nhà phê bình nổi tiếng Từ Chí Dũng cho biết như trên trước khi bị cắt internet và trốn về Quảng Châu.

Người chứa chấp anh ta là nữ luật sư Dương Bân (Yang Bin - 杨斌), chồng và con trai của bà cũng đã bị bắt vì tội che giấu tội phạm, nhưng họ được thả ra sau 24 giờ tạm giam. Trước đó, bà Dương Bân cũng từng bị công an Trung Quốc cảnh cáo vì đã đăng các bài bình luận trực tuyến nẩy lửa, buộc các quan chức phải chịu trách nhiệm về cái chết của bác sĩ Lý văn Lương (Li Wenliang - 李文亮), là bác sĩ đầu tiên đưa ra cảnh báo về coronavirus và công an Trung Quốc đã bắt anh phải im lặng. Anh đã chết trong bệnh viện sau khi nhiễm bệnh từ các bệnh nhân.

Chỉ một vài giờ sau khi ông Từ Chí Dũng bị bắt, một dấu chỉ phản kháng khác đã được hai nhà trí thức khác của Trung Quốc đưa ra.

Tại cuộc họp báo ở Trung Tâm Thông Tin của Bắc Kinh, hai nhà sinh vật học Tiểu Ba Đào (Botao Xiao - 小波涛) và Tiểu Lôi (Lei Xiao - 小雷) đã bác bỏ các giải thích chính thức được phổ biến trên các phương tiện truyền thông nhà nước cho rằng dịch coronavirus đã phát sinh từ một chợ cá của Vũ Hán, và nói rằng dịch bệnh này thực ra phát sinh từ các phòng thí nghiệm ở thành phố này.

Trong một tài liệu có tựa đề “Nguồn gốc đáng tin cậy của 2019-nCoV coronavirus”, được in sẵn và được phát ngay cho các nhà báo có mặt trước khi cuộc họp báo bắt đầu, hai nhà khoa học này cho biết tại thành phố Vũ Hán có 2 phòng thí nghiệm sinh học của nhà nước. Một trong hai phòng thí nghiệm này chỉ cách chợ cá Vũ Hán chưa đến 280m.

Tài liệu này cho biết đã phỏng vấn 31 người dân địa phương và 28 du khách đã từng đến thăm khu chợ này. Họ cho biết tất cả 59 người được phỏng vấn đều bác bỏ các tuyên bố cho rằng những con dơi đã được bán tại ngôi chợ này. Những người được phỏng vấn nói “Dơi chưa từng được bán tại đây và dân chúng địa phương không có thói quen ăn dơi như một số vùng tại Trung Quốc.”

Tại tỉnh Hồ Bắc có các hang dơi, trong đó có một loại dơi gọi là “horseshoe bat”, tức là “dơi móng ngựa”, là loại dơi mang trong mình loại coronavirus mới này. Tuy nhiên, hang gần nhất cũng cách tâm chấn của dịch bệnh đến 600 dặm hay 965 km. Với một khoảng cách xa như thế, không thể có một con dơi nào có thể bay đến vùng này.

Trong khi đó, tài liệu này lại cho biết: “Phòng thí nghiệm gần chợ Vũ Hán, chỉ cách ngôi chợ có 280m, có 605 con dơi được nuôi ở đây để thí nghiệm.”

Hơn thế nữa, “Một nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm gần chợ Vũ Hán, tên là Hoàng Diễm Linh (Huang Yanling -黄艳玲), đã cho biết rằng ông đã từng bị những con dơi tấn công và máu dơi rớt trên da của mình. Anh ta biết sự nguy hiểm cao độ của khả thể bị nhiễm trùng nên đã tự cách ly mình trong 14 ngày.”

“Trong một tai nạn khác, ông lại cách ly bản thân một lần nữa vì có một con dơi tiểu trúng vào người ông ta.”

Hai nhà khoa học này làm việc tại một Đại học có uy tín ở miền Nam gọi là Đại Học Công nghệ Quảng Châu. Giả thuyết của hai vị này là những nhân viên làm việc tại hai phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã bị lây nhiễm coronavirus từ những con dơi trong phòng thí nghiệm. Dịch bệnh, do đó, đã được phát sinh từ đây.

Tài liệu của hai nhà khoa học này cũng tiết lộ rằng mỗi phòng thí nghiệm Vũ Hán trị giá lên đến 300 triệu nhân dân tệ, tức là 44 triệu đô la Mỹ, và để giảm bớt những lo ngại về an toàn, nó được xây dựng xa vùng ngập lũ và có khả năng chịu được những trận động đất mạnh đến 7 độ Richter, mặc dù khu vực này không có lịch sử động đất mạnh. Hai ông đặt câu hỏi tại sao với chi phí cao như thế, phòng thí nghiệm lại không đủ điều kiện bảo vệ an toàn cho các nhân viên làm việc. Số tiền đầu tư lớn như thế được tập trung vào những hạng mục nào?

Lập luận này lập tức gây ra các lo ngại trên thế giới về khả năng Trung Quốc lưu trữ virus đã được tinh chế, đã được biến đổi gen cho các mục đích không thể công khai hóa.

Chúng ta không biết liệu cuộc khủng hoảng coronavirus có thể làm lung lay quyền lực của Tập Cận Bình hay không. Tuy nhiên, trước mắt tất cả các hàng hóa made in China và đặc biệt là các nhà hàng Tầu trên thế giới đã đột nhiên rơi vào tình trạng ế ẩm thê thảm như quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Trong một diễn biến mới nhất, ngay trước khi chúng tôi thực hiện chương trình này, Tân Hoa Xã đã nhanh chóng tấn công hai ông Tiểu Ba Đào và Tiểu Lôi. Trích thuật Thách Chính Lập (Shi Zhengli - 石正立)và Trần Toàn Kiều (Chen Quanjiao - 陈全娇) là hai nhân viên làm việc tại 2 phòng thí nghiệm này, Tân Hoa Xã quả quyết không hề có nhà nghiên cứu nào tên là Hoàng Diễm Linh làm việc chung với họ tại Vũ Hán.


Source:Express