Nguồn tin của Giáo Hội địa phương nói với Asia-News, cơ quan thông tin của PIME, tức là Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, rằng tin một bác sĩ đã chết vì coronavirus gây kinh hãi cho người dân tại Vũ Hán. Bác sĩ với đầy đủ kiến thức và các phương tiện y tế mà còn chết thì huống hồ gì là dân thường.

Dân chúng cũng bày tỏ sự tức giận của họ vì cách thức thông tin che dấu sự thật của bọn cầm quyền Bắc Kinh.

Bác sĩ Lý văn Lương (Li Wenliang - 李文亮), là bác sĩ đầu tiên đưa ra cảnh báo về coronavirus và cảnh sát đã bắt anh phải im lặng. Anh đã chết trong bệnh viện sau khi nhiễm bệnh từ một bệnh nhân. Cái chết của anh - đầu tiên bị bọn cầm quyền phủ nhận, sau đó được cả truyền thông nhà nước thừa nhận - đang gây ra những lời bình luận dữ dội trên mạng, ngay cả khi cảnh sát internet đang cố gắng xóa sạch những lời bình luận.

Tháng 12 năm ngoái, vị bác sĩ nhãn khoa 34 tuổi này đã gửi tin nhắn cho các đồng nghiệp của mình để cảnh báo về một loại virus tương tự như virus Sars. Nhưng cảnh sát internet đã ngay lập tức can thiệp và cáo buộc anh ta “tung tin đồn” gây rối trật tự công cộng. Sau đó, anh bị nhiễm virus và bị cô lập tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán.

Theo một số báo cáo trên các phương tiện truyền thông, bác sĩ Lương đã kết hôn và vợ anh sắp có một đứa con trai vào tháng Sáu tới đây.

Cái chết của anh tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã gây ra một loạt các bình luận ca ngợi anh là một “anh hùng thường nhật”, người đã hy sinh mạng sống của mình cho người dân, trái ngược với “các thủ lĩnh béo tốt”, là những người đã dấu nhẹm tin tức về virus trong hơn 40 ngày, vì chỉ quan tâm làm sao duy trì “sự ổn định” và sức mạnh của họ.

Các bài khác kêu gọi nhân quyền, tự do ngôn luận và tự do báo chí, cho rằng chính sự thiếu các quyền cơ bản này đã dẫn đến sự hoành hành kinh hoàng của dịch bệnh. Những người khác yêu cầu bọn cầm quyền Vũ Hán phải xin lỗi gia đình bác sĩ Lương.

Bọn cầm quyền Vũ Hán chỉ nói rằng, từ quan điểm của chính phủ, họ “cảm thấy tiếc” trước cái chết của vị bác sĩ này. Trong khi đó, bọn cầm quyền ở trung ương đã và đang bận rộn trong cố gắng “hóa giải” tin tức về cái chết của anh.

Tin tức về cái chết của bác sĩ Lương đã xuất hiện vào khoảng 9h30 tối ngày thứ Năm 6 tháng Hai, thoạt đầu cũng được các phương tiện truyền thông của Đảng, như tờ Hoàn cầu Thời báo, và tờ Nhân dân đưa tin. Nhưng nhiều giờ sau đó, tin tức này đã bị phủ nhận, nói rằng bác sĩ Lương thực sự đang được điều trị đặc biệt. Các nhà báo và các bác sĩ nói rằng các thành viên của chính phủ đã đến bệnh viện, buộc mọi người phải thay đổi bản tin của họ, nói rằng bác sĩ vẫn còn sống. Nhưng khoảng 3 giờ sáng, các bác sĩ đã quyết định thông báo cái chết của anh.

Trong khi đó, tình hình ở Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng. Vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Sáu 7 tháng Hai, các số liệu chính thức nói rằng các ca tử vong do coronavirus đã tăng lên đến 637 trường hợp; có 31,211 trường hợp nhiễm bệnh; 26,369 trường hợp nghi ngờ.

Nguồn tin từ Giáo Hội địa phương cho Asia News biết tại Vũ Hán nhân viên y tế không thể đối phó với tất cả các yêu cầu điều trị và phân tích liên quan đến virus. Trong các bệnh viện mới được dựng lên cấp tốc và trong các phòng hội thảo mới được chuyển thành phòng bệnh, rất đông bệnh nhân nằm la liệt trên mặt đất mà không được nhìn thấy bóng dáng một bác sĩ nào trong nhiều ngày qua.


Source:Asia News