Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Kinh, cho biết riêng trong tỉnh Hồ Bắc 14,840 trường hợp mới nhiễm bệnh được ghi nhận trong ngày thứ Tư 12 tháng Hai. Cũng ttrong ngày thứ Tư có 242 người chết.

Như thế, tính cho đến 10 giờ sáng thứ Năm 13 tháng Hai, con số người chết vì COVID-19, tên mới của loại coronavirus này, trên toàn Hoa Lục là 1,368 người. Nói khác đi, ít nhất có 255 người chết trong ngày thứ Tư. Số người chết hôm thứ Ba chỉ có 98 người.

Số người nhiễm bệnh hiện nay là 59,805 người; con số này vào ngày thứ Tư là 44,653; nghĩa là tăng 15,152 người chỉ trong một ngày.

Cũng theo Tân Hoa Xã, sáng thứ Năm 13 tháng Hai, bộ chính trị đảng cộng sản Trung Quốc đã cách chức bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc của Tưởng Siêu Lương (Jiang Chaoliang - 蒋超良).

Nhận định về diễn biến này, một giáo dân ở Cát Lâm (Jilin -吉林),một tỉnh miền Đông Bắc Trung Quốc có đường biên giới với Bắc Hàn và Nga, cho rằng việc cách chức này chẳng phải là một thứ công lý gì cả, nhưng chỉ là một thủ đoạn nhằm ve vãn quần chúng, và hướng những chỉ trích lên các cán bộ địa phương. Chính Tập Cận Bình mới là người đáng bị cách chức.

Tuy nhiên, vị giáo dân này nói rằng, ông cũng cảm thấy mát ruột khi thấy những kẻ triệt hạ thánh giá không có kết quả tốt, không phải đợi đến đời sau, nhưng là ngay ở đời này.

Vị này giải thích rằng, Tưởng Siêu Lương là “một kẻ có ăn học và từng là một giám đốc điều hành tại Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Nếu ông ta tiếp tục con đường của một trí thức, có lẽ ông ta không lâm vào cảnh này.”

Khi được bổ nhiệm làm chủ tịch tỉnh Cát Lâm y đã mở một chiến dịch triệt hạ thánh giá kinh hoàng nhất.

Lương đề ra một quy định rất khắc nghiệt và rất chi li hẹp hòi đối với việc trưng bày thánh giá tại các nhà thờ. Quan trọng nhất là thánh giá không được đặt trên nóc nhà thờ, nhưng phải được khắc trên mặt tiền nhà thờ với kích thước không quá một phần mười chiều cao mặt tiền nhà thờ. Thánh giá cũng không được sơn hay quét vôi bằng một mầu khác với mầu mặt tiền nhà thờ.

“Là người Công Giáo, cố nhiên, tôi không cầu mong những khổ đau cho người khác. Nhưng khổ đau cũng có giá trị của khổ đau. Tôi chỉ muốn rằng đây là bài học cho những kẻ bách hại niềm tin của người khác. Thông điệp tôi muốn nói với họ là những kẻ triệt hạ thánh giá, và bách hại niềm tin vào Thiên Chúa của người dân sẽ không có kết quả tốt đâu.”

Theo Bitter Winter, một tạp chí chuyên theo dõi tình hình tự do tôn giáo tại Trung Quốc, trong thời gian hơn hai năm làm chủ tịch tỉnh Cát Lâm từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 10 năm 2016, Lương nhổ sạch khoảng 100 thánh giá trên nóc các nhà thờ Công Giáo và Tin Lành.

Từ tháng 10, năm 2016 y được điều về làm bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc cho đến khi bị cách chức và bị bắt vào sáng ngày 13 tháng Hai. Trong thời gian này, một chiến dịch triệt hạ thánh giá cũng được y hô hào tại Hồ Bắc.

Hôm thứ Tư, Trương Tấn (Zhang Jin - 张晋) là bí thư chi bộ đảng Sở Y Tế Hồ Bắc, và Lưu Anh Tư (Liu Yingzi - 刘英姿) là Giám Đốc Sở Y Tế Hồ Bắc cũng bị cách chức. Thành Tung Phong (Sheng Congfeng - 盛从丰) giám đốc sở Du Lịch bị bắt về tội đào ngũ vào sáng thứ Năm.

Trong một diễn biến khác, như chúng tôi đã đưa tin 1,455 khách và 802 thủy thủ đoàn trên chiếc Westerdam của hãng tàu du lịch Holland America Line đang trong tình trạng sống dở chết dở ở ngoài khơi phía Nam Việt Nam, sau khi 5 quốc gia đã lần lượt từ chối không cho chiếc tàu này cập bến, mặc dù không có ai trên con tàu này được chẩn đoán là đang mắc phải chứng bệnh gây hoang mang toàn cầu.

Trong một diễn biến mới nhất, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Campuchia là ông Patrick Murph đã thuyết phục thành công quốc gia này cho phép con tàu cập bến tại hải cảng Shihanoukville.