Trong một video được công bố trên các mạng xã hội vào chiều thứ Năm 13 tháng Hai, Đức Hồng Y Gioan Thang Hán của Hương Cảng cho biết Giáo Hội Công Giáo tại đây đã đề ra một loạt các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, là dịch bệnh đến nay vẫn chưa có phương dược chữa trị và chủng ngừa.

Trong đoạn video mà quý vị và anh chị em đang xem thấy đây, Đức Hồng Y nói:

“Tôi lấy làm tiếc phải báo với anh chị em rằng giáo phận đã quyết định đình chỉ các Thánh lễ có công chúng tham dự vào các ngày Chúa Nhật từ 15 đến 28 tháng Hai, và không có phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro, bắt đầu Mùa Chay Thánh.”

Đức Hồng Y Gioan Thang Hán, hiện là Giám quản Tông tòa của Giáo phận Hương Cảng. Ngài cho biết các cuộc tụ họp phụng vụ khác cũng bị hủy bỏ hầu tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngài mô tả các biện pháp này là đáng tiếc, nhưng cho biết quyết định này được đưa ra, vì hai tuần tới sẽ là thời điểm rất nguy hiểm.

Ngài khuyên anh chị em tín hữu nên theo dõi các thánh lễ trực tuyến, “dành thời gian đọc Kinh Thánh, lần chuỗi Mân côi, và suy niệm các bài đọc của Thánh lễ.”

Tại bán đảo Hương Cảng đã có 50 trường hợp được xác nhận là mắc COVID-19 và có một trường hợp tử vong.

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Kinh, tính đến 10 giờ sáng thứ Sáu 14 tháng Hai, số người chết đã lên đến 1,488 người, tức là 121 người mới qua đời trong ngày thứ Năm 13 tháng Hai. Đồng thời, con số người nhiễm bệnh tăng lên đến 65,000 người. Như thế, chỉ trong một ngày thứ Năm đã có thêm 5,090 ca nhiễm bệnh.

Tân Hoa Xã cũng đề cập đến việc bắt giữ một số cán bộ địa phương, trong đó có Hạ Quốc Hoa phó phòng thống kê của Vũ Hán. Hoa được phân công phân phát các khẩu trang y tế. Tuy nhiên, thay vì phát cho dân chúng, Hoa bị cáo buộc đã phát hầu hết số khẩu trang y tế ấy cho vợ mình mang đi bán chợ đen. Một người khác là bà Đường Chí Hoành trưởng phòng y tế thành phố Hoàng Cương của tỉnh Hồ Bắc, bị bắt vì tội xua đuổi bệnh nhân về nhà, né tránh không xét nghiệm đến nơi đến chốn các trường hợp nghi ngờ, tiến độ xét nghiệm chậm chạp.

Tại Hòa Lan, trong thánh lễ ngày 11 tháng Hai, Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, Đức Hồng Y Wim Eijk, là Tổng Giám Mục Utrecht đã lên tiếng kêu gọi anh chị em giáo dân cầu nguyện cho dân tộc Trung Hoa đang đối diện với thảm họa dịch bệnh, và bày tỏ lòng trắc ẩn và cảm thông đối với họ. Ngài đặc biệt nhắc đến cộng đoàn Công Giáo tại quốc gia này. Họ đã bị bách hại trong hơn 7 thập niên qua, và đến nay vẫn tiếp tục bị phân biệt đối xử. Trong dịch bệnh kinh hoàng này, họ thậm chí còn bị phân biệt đối xử nặng nề hơn, ngay cả trong các trợ giúp y tế.

Lời kêu gọi cầu nguyện, bày tỏ lòng trắc ẩn và cảm thông đối với người Hoa của Đức Hồng Y dường như là để đáp lại làn sóng bài người Hoa trong những ngày này tại Hòa Lan.

Trong chương trình truyền hình hàng tuần “Late with Lex”, là một show truyền hình rất ăn khách tại Hòa Lan, vì tính chất trào phúng của nó đối với các câu chuyện thời sự, một ca sĩ đã hát bài “Voorkomen is beter dan chinezen”, nghĩa là “Phòng ngừa nhiều hơn đối với người Hoa”. Nội dung bài hát cho rằng người Hoa ăn ở không hợp vệ sinh nên mới gây ra dịch bệnh.

Bài hát lặp đi lặp lại những câu như: “Chúng ta không cần virus ở đất nước này, tất cả là do những người Trung Quốc dơ bẩn này gây ra.”

“Virus sẽ sớm hiện diện trong cơm chiên. Đừng ăn đồ ăn Trung Quốc, nếu bạn vẫn còn muốn sống.”

Trò châm biếm này khiến nhiều người cảm thấy rất đau đớn vì nó phi nhân bản và thiếu cảm thông đối với một dân tộc đang lâm nạn.

Chưa hết, một số đài truyền hình còn chiếu cảnh một cô gái Trung Hoa rất đẹp đang ăn một con dơi trong một nhà hàng Tầu như những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Những diễn biến này đã khiến các nhà hàng Tầu đột nhiên trở nên ế ẩm. Nhiều tiệm đành phải đóng cửa.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức đã chỉ trích tạp chí Der Spiegel là phân biệt chủng tộc và gây hoảng loạn với hình bìa một người đàn ông mặc áo choàng đỏ, mặt nạ bảo vệ, kính bảo hộ và tai nghe. Bên dưới có dòng tít lớn ghi “coronavirus sản xuất tại Trung Quốc.”

Trong một diễn biến bị nhiều người cực lực lên án là một trò đùa vô nghĩa, cảnh sát miền Peel của Canada cho biết đã câu lưu một thanh niên 28 tuổi cư ngụ tại thành phố Vaughan tên là James Potok.

Trong đoạn video quý vị và anh chị em đang xem thấy đây James Potok, có mẹ là người Hoa, đưa ra lời xin lỗi các hành khách và nhân viên phi hành. Y cho biết như sau.

Trên chuyến bay từ Toronto sang Jamaica của hãng hàng không WestJet vào ngày thứ Hai 3 tháng Hai, chở theo 243 hành khách, anh ta ngồi ở hàng ghế sau cùng. Chuyến bay dài hơn 4 giờ đồng hồ. Khi máy bay đã bay được 3 giờ 30 phút, tức là chỉ còn 30’ phút nữa là đáp xuống sân bay Montego Bay, anh ta đột nhiên đứng dậy tuyên bố rằng anh ta vừa về quê thăm nhà ở Vũ Hán, và hiện cảm thấy không khoẻ, có lẽ đã bị nhiễm coronavirus.

Diễn viên nổi tiếng Tiffany Richards cho biết cô và mẹ cô có mặt trên chuyến bay này vào thời điểm xảy ra vụ việc. Cô cho biết cô đang ngủ gà ngủ gật thì giật mình khi thấy hành khách nhốn nháo. Một người đàn ông cách cô tám hàng đang đứng và lặp đi lặp lại một thông báo.

“Về cơ bản, những gì anh ấy nói là ‘Tôi cần mọi người chú ý. Tôi vừa trở về từ Vũ Hán, một trong những thành phố lớn của Trung Quốc, và nó là tâm chấn của coronavirus.

Ngay bây giờ tôi cảm thấy rất, rất là không khoẻ. Tôi nghĩ rằng tôi có thể đã bị nhiễm bệnh. Tôi cần mọi người tránh xa tôi, làm ơn đừng đến gần tôi.”

Trong khi nói như thế, James Potok giơ cao chiếc máy quay phim và quay cảnh náo loạn trên máy bay.

“Mẹ tôi rất lo lắng, bà khẩn khoản xin các tiếp viên cho bà đeo mặt nạ như những người khác,” Tiffany Richards nói.

Một tiếp viên hàng không đến chỗ James Potok và yêu cầu y đeo mặt vào. Lúc đó, y thú nhận đây chỉ là trò đùa cho vui. Y cho biết y là một ca sĩ nổi tiếng đang trên đường sang Jamaica để quay một phim ca nhạc. Y nảy sinh ra ý kiến gây sốc cho hành khách để quay phim sau khi vừa ăn ở một nhà hàng Tầu ở Toronto tên là Hunan, nghĩa là Hồ Nam, chứ chưa hề về thăm Vũ Hán, bên Trung Quốc.

Tiếp viên hàng không này giải thích với y rằng đã quá trễ. Tuân theo các thủ tục phòng dịch, phi công đã điều khiển máy bay quay ngược trở lại Toronto, nơi các cơ quan thực thi pháp luật và nhân viên y tế đang chờ đợi sẵn. Y bị bắt ngay khi xuống máy bay.

Hãng hàng không WestJet cho biết chuyến bay 2702 từ Toronto đi Jamaica, dài 2,800km, và chuyến bay 2703 từ Jamaica về Toronto đã bị hủy bỏ vì chuyện này.

Tháng Ba này James Potok sẽ phải hầu tòa. Chưa kể có thể bị các hành khách khác thưa kiện đòi bồi thường, số tiền đền cho hai chuyến bay bị hủy bỏ của hãng máy bay đã đủ để anh ta sạt nghiệp.