Giáo Hội Nam Hàn kêu gọi lần chuỗi Mân Côi trực tuyến trước sự bùng phát quá nhanh của dịch bệnh coronavirus tại quốc gia này. Đoạn video quý vị và anh chị em đang xem thấy đây, có tựa đề Chạy Đến Bên Mẹ, là một trong các phản ứng đầu tiên của Giáo Hội tại Nam Hàn sau khi thủ tướng Chung Sye-kyun, hay còn gọi là Chung Thế Quân, tuyên bố quốc gia này rơi vào tình trạng khẩn cấp khi số người được xác nhận nhiễm bệnh đang tăng ở mức chóng mặt.

Cho đến sáng Chúa Nhật 23 tháng Hai, đã có 4 người chết và ít nhất 556 trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận.

Đoạn video này có những tâm tình cầu nguyện như sau:

Trong những thời khắc bi thảm này, chúng ta hãy xin Mẹ Maria, là người đã đứng dưới chân Thập giá khi Chúa Giêsu Con Mẹ thở ra những hơi thở yếu ớt sau cùng. Lạy Mẹ, xin Mẹ hãy là trụ cột sức mạnh và là ngọn hải đăng hy vọng cho chúng con.

Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con, và giúp chúng con ngăn chặn được nạn dịch chết người này. Chúng con thành khẩn cầu xin sự bảo vệ hiền mẫu của Mẹ. Xin giúp cho chúng con có thể ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng đến mức kinh hoàng của loại virus chết người này. Xin mang lại hy vọng và can đảm cho các bệnh nhân và các nhân viên y tế đang liều mạng sống để cứu những người bị nhiễm virus. Xin Mẹ đưa đôi bàn tay kỳ diệu của Mẹ chữa lành các bệnh nhân.

Với những người đã và sẽ mất mạng, các tín hữu được khích lệ trông cậy vào Lòng Thương Xót Chúa.

Xin Chúa đón nhận những người đã qua đời vào vòng tay từ ái của Ngài, xin an ủi các gia đình và lau nước mắt cho những người thân trước cảnh sinh ly tử biệt.

Nam Hàn đã tăng cường các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới gây chết người, trong khi các ca nhiễm bệnh được xác nhận đang tăng mạnh theo từng ngày.

Hai thành phố phía nam là Daegu, còn gọi là Đại Khẩu, và Cheongdo, còn gọi là Thanh Đạo, đã được tuyên bố là các khu “quan ngại đặc biệt”.

Như chúng tôi đã loan tin, trong một trường hợp hết sức ngẫu nhiên, một người đàn bà thuộc giáo phái này bị sốt cao, hoa mắt khi đang lái xe, gây ra tai nạn xe cộ và được đưa vào nhà thương. Trong lúc chữa chạy cho bà, các bác sĩ thấy bà có những triệu chứng nhiễm coronavirus nên yêu cầu bà thử máu. Ban đầu bà từ chối viện dẫn các lý do tôn giáo. Tuy nhiên, sau khi chạy CT scan, các bác sĩ buộc bà phải thử máu và các xét nghiệm khác.

Sau khi có kết quả dương tính, cảnh sát đã yêu cầu bà khai ra những nơi bà đã viếng thăm trong thời gian mấy tuần qua. Người đàn bà này, được biết với bí danh là “bệnh nhân 31” khai ra đến đâu, chỗ đó liền bị đóng cửa, bao gồm cả một thương xá lớn tại Hán Thành.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, thị trưởng Quyền Vịnh Trân (Kwon Young-jin-權泳臻) cho biết khi cảnh sát tiếp xúc với trung tâm sinh hoạt của tà giáo Shincheonji tại Daegu, nhiều tín hữu tỏ ra sẵn sàng hợp tác với cảnh sát và 90 người cho biết có những dấu hiệu như sốt cao, ho và viêm họng.

Tính cho đến sáng ngày thứ Sáu, tất cả 90 người này đều đã được xác nhận là nhiễm bệnh. Cùng ngày, cảnh sát đã tìm được hơn 400 thành viên của giáo phái. Trong cuộc họp báo sau đó, thị trưởng thành phố cho biết hầu hết những người này đều có các triệu chứng của căn bệnh này, mặc dù các xét nghiệm vẫn đang tiếp diễn.

Tính đến trưa thứ Bẩy, 231 người của giáo phái Shincheonji đã được xác nhận nhiễm coronavirus. Đến sáng Chúa Nhật, con số này lên đến 309 người.

Tại Daegu, giáo phái Shincheonji có 9,336 thành viên. Thị trưởng Quyền Vịnh Trân yêu cầu họ tự cách ly, và tiếp xúc với các cơ quan y tế để được điều trị. Ông khẳng định trung tâm sinh hoạt của giáo phái này tại Daegu là “một ổ dịch”.

Các đường phố của Daegu hiện trở nên rất hoang vắng. Tất cả các căn cứ quân sự trên địa bàn thành phố Daegu bị đặt trong tình trạng cách ly sau khi thử nghiệm trên ba người lính đã cho kết quả dương tính. Daegu là thành phố lớn thứ tư của đất nước, với dân số 2.5 triệu người.

Chính quyền nghi ngờ sự bùng phát dịch bệnh hiện tại ở Nam Hàn bắt nguồn từ Cheongdo, sau khi một số lượng lớn tín đồ giáo phái Shincheonji tham dự một đám tang của người em nhà sáng lập giáo phái này suốt trong ba ngày từ 31 tháng Giêng đến 2 tháng Hai.

Giáo phái Shincheonji được thành lập bởi ông Lý Vạn Hy (Lee Man-hee -李萬熙) vào năm 1984 và hiện đang có trên dưới 200,000 tín đồ tại Nam Hàn.

Hội Đồng Các Giáo Hội Kitô tại Hàn Quốc, gọi tắt là CCK, cho rằng Shincheonji là tà giáo, không thể coi là giáo phái Kitô vì họ không thờ phượng Chúa Kitô nhưng thờ phượng người sáng lập ra giáo phái này, tức là ông Lý Vạn Hy. Nơi họ gặp gỡ nhau, bản thân giáo phái này không gọi là nhà thờ nhưng là trung tâm sinh hoạt nơi các thành viên học hỏi và hát những bài hát cộng đồng, như những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Theo thông tấn xã Yonhap, người em ông Lý Vạn Hy bị bịnh tâm thần và được điều trị trong khoa tâm thần của bệnh viện Daenam tại Cheongdo, là quê hương của ông Lý.

Hôm thứ Sáu, một người thứ hai nhiễm coronavirus cũng đã chết. Nạn nhân là một phụ nữ ở độ tuổi 50. Cô đã chết ở thành phố Busan, còn gọi là Phủ Sơn, cách Hán Thành 329km về phía Đông Nam sau khi được chuyển đến đó từ bệnh viện tâm thần Daenam ở Cheongdo.

Cho đến nay, 111 bệnh nhân và các nhân viên y tế ở bệnh viện tâm thần Daenam cũng đã có kết quả thử nghiệm dương tính.

Chính quyền Nam Hàn đã đưa ra các biện pháp tích cực chống dịch bệnh. Chất khử trùng tay đã được đặt tại các điểm dừng giao thông công cộng và lối vào các tòa nhà.

Dấu hiệu cảnh báo chính phủ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Chính quyền nói: Có ba cách để ngăn ngừa nhiễm trùng: đeo mặt nạ mọi lúc; rửa tay đúng cách bằng xà phòng trong hơn 30 giây; và che miệng lại khi ho.

Chính quyền cũng đã phát triển một số ứng dụng trên điện thoại di động và các trang web cho người dân biết phải đối mặt với rủi ro như thế nào.