Managua (Agenzia Fides, 18/07/2018) - "Tôi chỉ là một nữ tu Công Giáo. Không ai yêu cầu tôi viết lá thư này cho quí vị. Nhưng (...) tôi không thể dửng dưng đứng nhìn một nhà độc tài tàn sát người dân trong khi quí vị vẫn giữ im lặng". Đó là lời mở đầu cuả bức thư ngỏ cuả sơ Xiskya Valladares, một nữ tu người Nicaragua đang cư trú ở Tây Ban Nha, được phát đi hôm Chúa Nhật trên blog cá nhân và trên các mạng xã hội, gửi cho nhiều vị lãnh tụ cuả nhiều nước.

"Chúng tôi là một số dân nhỏ bé có 6 triệu người, không có dầu hoả và không ảnh hưởng gì đến lợi ích của quí vị, nhưng tôi đang nói về những giá trị sâu sắc cuả con người, đầy lòng dũng cảm, đang sống ở một vị trí chiến lược cuả miền Trung Mỹ, và xứng đáng được sự giúp đỡ của quí vị ".

Sau đó, sơ Valladares liệt kê ra một số những tàn ác kinh khủng cuả chế độ Daniel Ortega.

Chẳng hạn những người bình luận hoặc đưa ra tin tức chống chính phủ thường có nguy cơ bị bắt giữ hoặc bị thủ tiêu một cách bí mật.

Bức thư tiếp tục: "Họ đã đốt sống các gia đình với trẻ em, bắn giết các công dân biểu tình ôn hoà trên đường phố, bắn vào trẻ em, xâm phạm các thánh đường, gây thương tích cho một giám mục, bắt giữ nhiều người không có lệnh cuả tòa án, và thực hiện tra tấn, dù là cho trẻ em hay người lớn: Nhưng ngày hôm nay vẫn không có một ai ra tay cứu giúp Nicaragua trước những tội ác chống nhân loại toàn diện ấy. Khi nào thì quí vị mới phản ứng đây? ".

Sơ Valladares sau đó yêu cầu các nhà cai trị hãy bỏ sang một bên "ít nhất là một lần, lợi ích chính trị và kinh tế" và thể hiện tình nhân loại. "Đây không phải là một vấn đề về tư tưởng, tôn giáo hay chính trị, mà là một câu hỏi về tình nhân loại", "quí vị được bầu ra để làm cho thế giới này trở nên nhân bản hơn", "người dân Nicaragua đang cần quí vị ngay bây giờ. Xin hãy hành động, trước khi họ giết chết tất cả chúng tôi ".

Sơ Valladares kết luận với một yêu cầu cụ thể: "Tôi không yêu cầu những hành động quân sự. Tôi chỉ yêu cầu áp lực ngoại giao: lên án tội ác gây thương tích cho con người" và cầu xin: "Xin giúp người dân Nicaragua. Xin ngưng ngay cuộc tắm máu này".

Bức thư được cưu mang vì "nhu cầu cần phải có áp lực quốc tế đối với Tổng thống Daniel Ortega, ông ta sẽ không tự mình thối lui", theo lời Sơ Valladares. Đây là lý do tôi đề tên các vị tổng thống "cuả nhiều nước để xin giúp đỡ". "Tôi xuất bản bức thư trên blog của tôi, và liên kết tới các mạng xã hội và dùng tên các nhà lãnh tụ mà tôi biết qua các phương tiện truyền thông. Tôi không có email riêng của họ. ”

Từ khi xuất bản lá thư, Sơ Xiskya Valladares đã thu thập được hơn 46.000 người theo dõi trên Twitter, vượt quá giới hạn 5, 000 người kết thân trên Facebook và trên hai mạng Instagram và YouTube đã có trên 1 triệu 200 nghìn người truy cập.