Managua, Nicaragua ( CNA / EWTN ngày 10 tháng 7 năm 2018 ). - Hôm thứ Hai, một số giám mục Nicaragua đi giải thoát cho một nhóm người biểu tình đang bị bao vây trong một vương cung thánh đường đã bị các côn đồ thuộc phe chính quyền hành hung tàn bạo.

Nhắc lại, kể từ ngày 18 tháng 4 năm nay, đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình chống tổng thống Daniel Ortega và đã gây ra 300 người chết. Hội đồng giám mục Nicaragua đang làm trung gian để tìm kiếm hoà giải giữa chính phủ và các nhóm đối lập.

Ngày hôm qua, một phái đoàn giám mục gồm có Đức Hồng Y Leopoldo José Brenes Solorzano của Managua, 69 tuổi; phụ tá của ngài, Đức Giám Mục Silvio José Baez Ortega, 60 tuổi; và Đức Tổng Giám Mục Waldemar Sommertag, 50 tuổi, Khâm sứ Toà Thánh Nicaragua, đã đi đến nhà thờ San Sebastian ở Diriamba, cách Managua 25 dặm về phía nam, để giải thoát cho một số người đang bị phe chính quyền bao vây ở đây. Trong số những người bị mắc kẹt là nhiều nhân viên y tế tình nguyện.

Phái đoàn các giám mục đã bị chặn đường và các nhóm ủng hộ chính phủ đã lăng mạ họ là những kẻ giết người, sau đó là một cuộc hành hung.

Đức Giám Mục Baez đăng một tweet cho thấy ngài bị một vết cắt trên tay, ngài viết, "Bị vây hãm bởi một đám đông giận dữ muốn vào Thánh đường San Sebastian ở Diriamba, tôi đã bị thương, đấm vào bụng, bị giật mất huy hiệu giám mục và bị sỉ nhục. Tạ ơn Chuá, tôi vẫn khỏe. Nhà thờ được giải phóng, kể cả những người ở trong đó. ”

Tổng Giáo Phận Managua gọi cuộc tấn công trên là “của những cảm tình viên và đảng viên cuả chính phủ” và “đáng bị kết án và chính phủ phải chịu trách nhiệm về sự việc này”.

Các giám mục đã phải đi đến Diriamba vì Trung tâm Nhân quyền Nicaragua báo cáo là ngày hôm trước (8/7/18) đã xảy ra một việc tàn sát kinh khủng nhất kể từ khi có những bất ổn cách đây hơn hai tháng.

Trung tâm Nhân quyền nói rằng đã có 38 người thiệt mạng trong ngày 8 tháng 7. Trong số này, 31 người chết thuộc phe chống đối, bốn người là cảnh sát, và ba người là thành viên của các nhóm ủng hộ chính phủ. Hầu hết những người thiệt mạng đều là cư dân cuả vùng Diriamba và Jinotepe.

Hội đồng giám mục Nicaragua cho biết phái đoàn đã "hoàn thành sứ mệnh của Chúa Giêsu Kitô, là ở bên cạnh những người đau khổ, đi thăm mục vụ đến các linh mục và tín hữu của Carazo, các nạn nhân của cảnh sát, quân đội và cuả các nhóm đang gieo rắc chết chóc và tang tóc. ”

Đức Hồng Y Brenes cho biết ngài đã "cảm thấy như chính mình bị bạo hành" bởi những lực lượng đang đàn áp các linh mục của mình. "Chúng tôi đã đi đến các giáo xứ để an ủi các linh mục của chúng tôi, để cùng đi với họ trong đau khổ, và chính chúng tôi đã cũng đã bị xâm phạm."

Hiện nay trên khắp đất nước Nicaragua người ta thấy chướng ngại vật và rào chắn được dựng lên khắp nơi, và các cuộc đụng độ thường xuyên trở thành đẫm máu chết người. Các giám mục và linh mục trên khắp Nicaragua đã làm việc để tách rời hai nhóm biểu tình và lực lượng an ninh, và thường đã bị đe dọa và bị bắn.

Bạo lực ở Diriamba và Jinotepe xẩy ra khi cảnh sát và quân đội cố gắng rỡ bỏ các rào chắn do người biểu tình dựng lên.

Giám mục Rolando José Alvarez Lagos của Matagalpa nói rằng nỗ lực rỡ bỏ rào chắn cuả chính phủ đã được thực hiện "với giá máu và sự chết", và chính phủ đang bị mù quáng bởi sự "tự phụ và kiêu ngạo".

Sau khi các giám mục bị tấn công ở Diriamba, phe chính phủ cũng đã đập phá nhà thờ các Thánh Tông Đồ tại Jinotepe.

Trang Facebook cuả Giáo xứ cho thấy “nhiều người, đi kèm với lực lượng cảnh sát” đã “phá hủy bàn thờ, ghế ngồi và thuốc men”.Đó là số thuốc dùng để chăm sóc cho những người bị thương trong cuộc bạo loạn ngày 8 tháng 7 ở Diriamba.

Họ đã ném rác vào các linh mục, và đe dọa đốt nhà thờ.

Hội đồng giám mục Nicaragua đã tạm ngưng các nhóm làm việc hòa giải, và những người biểu tình đang lên kế hoạch tổng đình công vào ngày 12 tháng Bảy.

Cuộc khủng hoảng ở Nicaragua bắt đầu sau khi ông Ortega tuyên bố việc cải cách an sinh xã hội và lương hưu. Những thay đổi đó đã phải bị bỏ sau khi có những phản đối lan rộng, nhưng các cuộc biểu tình đã gia tăng sau khi có hơn 40 người bị lực lượng an ninh giết chết.

Chính phủ Nicaragua gợi ý rằng những người bị giết là do chính phe biểu tình đã giết người cuả họ để làm mất ổn định chính quyền của Ortega.