Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu tại Bari: "Trung Đông là một hòm bia của hòa bình, chứ không phải là cái lò chiến tranh!"

Sau cuộc gặp gỡ riêng với các vị lãnh đạo thuộc Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống vào ngày thứ Bảy vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được chào đón tại Quảng trường bên ngoài Nhà thờ Thánh Nicholas ở Bari, và Ngài mời gọi tất cả hãy cùng cầu nguyện cho hòa bình ở Trung Đông.
Đức Thánh Cha lên án sự thờ ơ, im lặng khi đối diện với thảm cảnh của Trung Đông

Chúa Giêsu đến từ Trung Đông
Đức Thánh Cha bắt đầu bài chia sẻ bằng nhắc nhớ lại những liên hệ của Chúa Giêsu và Kitô giáo với miền đất Trung đông. Chúa Giê-su đã mời gọi các môn sinh của Ngài hãy dùng tình thương yêu chứ đừng dùng thù hận võ khí với anh chị em lân bang nơi đây. Sự hoán cải mà Tin Mừng mời gọi là phương tiện duy nhất để giải quyết những tranh chấp khổ đau mà vùng đất Trung Đông đang phải đối diện hàng ngày. Bắt chước Chúa Giêsu, chúng ta không thể là “dùng tầu bay hay vũ trang để đưa dẫn tới bình minh rạng rỡ của Lễ Phục Sinh.” Noi theo gương Chúa Giêsu, chúng ta phải dấn thân chính mình làm món quà hòa giải.

Trung Đông nơi phát sinh ra Thiên Chúa giáo
Từ vùng đất này mà Tin mừng Phúc âm của Chúa Giêsu được âm vang và loan tỏa, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy tiếp tục loan truyền sứ điệp của Chúa hầu nhiều người được lãnh nhận phép rửa và niềm tin sức sống.
Hy vọng được nảy sinh mạnh mẽ qua các dấu chỉ.
ĐTC nói: Hòa bình cần được "gieo trồng vào vùng đất khô cằn, um đầy xung đột và bất hoà". Đó là tiến trình mà chúng ta không được thoái thác và chúng ta cần ý thức rằng không phải "những bức tường cao vây kín" mà có hòa bình. Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng “những dấu hiệu mạnh mẽ biểu tỏ qua – những người nam nữ thuộc nhiều tín ngưỡng khác nhau đang được mời gọi ngồi lại với nhau qua đối thoại hầu chia sẻ những cảm nghĩ khác nhau của mình.

Hãy làm bộc phá miền đất Trung Đông
Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc bài nói chuyện bằng mời gọi hãy làm bộc phá miền đất Trung Đông. Hãy chấm dứt cảnh khai thác vun lợi cho một thiểu số mà gây tổn thương cho đại đa số! Hãy chấm dứt việc lợi dụng Trung Đông cho những lợi ích không có liên quan gì đến Trung Đông! … Đừng vì lợi nhuận mà khai thác bừa bãi mỏ dầu và khí đốt, chẳng màng chi tới ngôi nhà chung của chúng ta, chẳng lo lắng gì về thực tại năng lượng gắn liền với những quy định song hành tồn tại với con dân đất nước!

Hòa bình vì lợi ích của trẻ em
Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc những lời chia sẻ của Ngài bằng nói tới cái dấu hiệu mà biểu tượng qua các chú chim bồ câu được các em thả bay lên... Vì lợi ích của các em, “những người đã chứng kiến những đổ nát chiến tranh thay vì được đi học, nghe những tiếng bom nổ thay cho những cuộc chơi vui vẻ… ĐTC nguyện ước các em được hưởng hòa bình, hãy làm cho những áng mây đen u ám được xua tan, hầu các em nhìn thấy những chú chim bồ câu công cành lá ô liu hòa bình. Hãy làm cho Trung Đông thành một hòm bia giao ước hòa bình, chứ đừng biến nó thành một chiếc tàu chiến!
Hỡi các con của vùng đất Trung Đông yêu quý, các bạn hãy xua tan đi các bóng tối của chiến tranh, quyền lực, bạo lực, cuồng tín, lợi ích bất công, khai thác, nghèo đói, bất bình và thiếu sự tôn trọng... ‘Nguyện bình an đến với các bạn” (Ps 122: 8), Ước mong công lý ngự trị trên quê hương đất nước các bạn, và ước gì Thiên Chúa ngự trị trong xứ sở của anh chị em.' (TV 122:8).