BÀI PHÁT BIỂU NGÀY 6-7-2018
của Mục sư Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Đông Liên Tôn
Trong buổi thắp nến cầu nguyện cho quê hương dân tộc tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Orange

Kính thưa các bậc trưởng thượng, kính thưa quí vị lãnh đạo các tôn giáo, các cơ quan chính quyền, các đoàn thể xã hội, cùng toàn thể quan khách. Tôi xin mạn phép thay mặt HĐLT VN tại HK mạo muội trình bày một vài ý kiến kính gởi đến quí vị cũng như toàn thể đồng bào trong nước.

Kính thưa quí vị! Dietrich Bonhoeffer một vị mục sư và nhà thần học Tin Lành nổi tiếng Đức quốc vào thời Thế chiến II đã nói một câu bất hũ: “Silence in the face of evil is itself evil: God will not hold us guiltless. Not to speak is to speak. Not to act is to act.” (Im lặng trước điều ác chính là một điều ác. Đức Chúa Trời sẽ không bỏ qua cho chúng ta đâu. Không nói gì hết tức là nói đấy. Không làm gì hết tức là làm đấy). Ông đã thực hành điều mình nói, đã tham gia công cuộc lật đổ Hitler, bị bắt và chịu tử hình trước khi quân đồng minh tiến vào. Tôi có nghe trên youtube một số bài giảng của những linh mục trẻ ở VN mạnh dạn lên án những bất công tệ nạn ở trong nước. Cũng như Bonhoeffer, họ là những người chăn chiên can đảm, ý thức được trách nhiệm ngôn sứ của mình, nói lên sự thât và sẵn sàng chấp nhận hậu quả.

Kính thưa đồng bào trong nước, Chúng tôi ở đây cách xa tổ quốc ngàn dặm đại dương, không thể làm gì nhiều hơn là bày tỏ sự đồng tình với đồng bào và cầu nguyện cho đồng bào. Rồi đây, đồng bào sẽ còn phải hành động nhiều nữa, hi sinh nhiều nữa, nhưng xin hãy nhớ cho rằng chúng tôi sẽ luôn luôn sát cánh với đông bào, yễm trợ đồng bào bằng mọi cách có thể được.

Tôi xin có một đề nghị nhỏ với đồng bào, tôi không kêu gọi biểu tình, chống đối hay bạo động, bất kỳ nam nữ, già trẻ, giàu nghèo cũng đều có thể làm được đề nghị nầy. Đó là mọi người hãy mang trước ngực mình hàng chữ: CHÚNG TÔI LÀ NHÂN DÂN. Không ai có quyền cấm đồng bào làm điều đó. Một hành động có vẻ tầm thường nhưng lại rất quan trọng, vì nó nhắc nhở đồng bào nhớ lại cái địa vị thật sự của mình là chủ nhân của đất nước. Nó giúp đồng bào ý thức được vai trò và sức mạnh của mính. Đồng bào sẽ hành động như một tập thể chứ không phải như những cá nhân lẻ loi nữa.

CS là tổ sư của trò chơi chữ, đánh tráo khái niệm. Họ hô hào ‘đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ’. Đảng là họ rồi, nhà nước cũng của họ nữa, nhưng còn nhân dân là ai? Thưa, là tất cả mọi người, nghĩa là không phải là ai hết. Khi nhân dân chỉ là cái bóng ma, không có mặt mũi tên tuổi, thì đảng cứ tha hồ nhân danh nhân dân ăn ngược nói ngạo, nghĩ quấy làm càng. Nếu kêu ca, phản kháng, thì cứ gán cho cái tội chống lại nhân dân, ném vào tù là xong.

Bây giờ, nếu cả 90 triệu người không phân biệt già trẻ, giàu nghèo, học thức mù chữ, trong thôn quê ngoài thành phố, trên cao nguyên dưới đồng bằng, cùng vỗ ngực xưng với đảng rằng CHÚNG TÔI LÀ NHÂN DÂN đây, thì sẽ không một ai dám khinh thường đồng bào nữa. Bởi vì khi ấy đồng bào thuộc về đa số tuyệt đối, một người bị đàn áp thì có cả chục cả trăm binh vực; một người bị bao vây thì có cả trăm cả ngàn người đến giải thoát; một người bị đánh chết thì cả vạn ức nguòi kéo nhau đi đòi công lý. Kẻ ác chỉ mạnh khi mọi nguòi khoanh tay đứng nhìn trong lúc chúng hiếp đáp người khác. Nhưng khi mọi nguòi ý thức rằng hôm nay họ là nạn nhân thì ngày mai sẽ đến minh, cùng hè nhau binh vực họ, thì chắc chắn lũ cướp sẽ phải ngán sợ.

Đồng bào là nhân dân, là con thừa tự của mẹ VN tiền rừng bạc biển, là chủ nhân thật sự của giang sơn gấm vóc nầy. Khi còn non nớt, đồng bào chưa ý thức được quyền lợi của mình, bị tên quản lý là đảng CS lừa phỉnh chiếm đoạt gia tài, chỉ nuôi đồng bào bằng cơm thừa canh cặn, lại còn dạy đồng bào phải biết ơn nó. Nhưng nay đồng bào đã trưởng thành, đã rõ âm mưu xảo quyệt của tên đầy tớ, hãy công bố căn cước của mình, hãy nói lớn rằng CHÚNG TÔI LÀ NHÂN DÂN, chúng tôi là chủ đất nước nầy! Khi ấy đồng bào sẽ không cần năn nỉ xin huỷ bỏ hay thu hồi một đạo luật nào cả. Đồng bào có quyền giải tán cái quốc hội bù nhìn ăn hại, chuyên ngủ gục và bấm nút thuận. Đồng bào có quyền đứng ra tổ chức bầu cử quốc hội lập hiến, huỷ bỏ cái hiến pháp lạc hậu phản động cho phép cái đảng gian trá được ngồi vĩnh viễn trên đầu nhân dân, để thay bằng một hiến pháp tiến bộ tự do dân chủ và công bình thật sự. Khi đât nước về tay đồng bào, đồng bào sẽ được quyền lựa chọn những người cầm quyền trong sạch đạo đức thay cho những phần tử sa đoạ, độc ác. Khi ấy những bộ óc lỗi lạc của người Việt trên thế giới sẽ kéo về để giúp VN phát triển, ngoại tệ sẽ đổ về gấp 10 lần tiền cho mướn đặc khu, lực lượng hùng mạnh của thê giới dân chủ sẽ giúp đẩy giặc bành trướng ra khỏi Hoàng Sa Trường Sa.

Mong rằng đề nghị nầy sẽ được mọi giới cổ võ và hưởng ứng. Để tỏ tình đoàn kết với đồng bào, chúng tôi cũng xin gắn lên ngực hàng chữ CHÚNG TÔI LÀ NHÂN DÂN. Xin mọi người cùng tôi hô to khẩu hiệu: TỔ QUỐC VN MUÔN NĂM! NHÂN DÂN VN MUÔN NĂM!

Xin trân trọng kính chào quí vị.