Tòa Thánh Vatican sẽ đăng cai hội nghị về vũ khí nguyên tử trong tháng 12 năm 2017 giữa lúc Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đang có lời qua tiếng lại về việc Bắc Triều Tiên có tham vọng chế tạo bom nguyên tử.

Thành phần tham dự hội nghị gồm các vị đã được giải thưởng Nobel Hoà Bình, các viên chức hàng đầu của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. gọi tắt là NATO. Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đọc diễn văn trong hội nghị này.

Theo phát ngôn viên Tòa Thánh, ông Greg Burke, thì ĐGH Phanxicô nỗ lực cổ vũ cho một thế giới phi vũ khí nguyên tử.

Mới đây Toà Thánh cũng đã cực lực bác bỏ ngưồn tin báo chí cho rằng Tòa Thánh đang làm trung gian hòa giải giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên về vấn đề nguyên tử. Và nhân dịp hội nghi lần này, phát ngôn viên Tòa Thánh tái khẳng định Toà Thánh không đứng ra làm trung gian hoà giải giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên trong vấn đề nguyên tử.

Hội nghị tại Vatican lần này có sự hiện diện của bà Masako Wada, một nạn nhân của bom nguyên tử tại Nagasaki Nhật Bản

Đức Tổng Giám Mục Silvano Tomasi, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc cảnh báo : “Ngày nay chúng ta đang phải đối diện với một nguy cơ có thực là người ta muốn sử dụng bom nguyên tử”

Chương trình nguyên tử của Bắc Triều Tiên và của Iran đang làm Hoa Kỳ, Do Thái và cả thế giới lo ngại về một thảm hoạ nguyên tử.