VATICAN -. Trong buổi tiếp kiến sáng 27-11-2010 dành cho tân đại sứ Nhật Bản cạnh Tòa Thánh, Ông Ridekazu Yamaguchi đến trình quốc thư, ĐTC kêu gọi thế giới đẩy mạnh việc giải trừ võ khí hạt nhân.

Đại sứ Yamaguchi năm nay 62 tuổi (1948) nguyên là đại sứ tại Costa Rica.

Trong diễn văn chào mừng ông tân đại sứ, ĐTC ca ngợi sự đóng góp của Nhật Bản cho hòa bình thế giới và trợ giúp các nước nghèo phát triển. Ngài cũng nhắc đến thảm kịch cách đây 65 năm, nước Nhật bị thảm họa võ khí hạt nhân tại Hiroshima và Nagasaki. Ngài nói: ”Thảm trạng đó mạnh mẽ nhắc nhở chúng ta về sự hết sức cần thiết phải kiên trì trong những cố gắng chống lại sự lan tràn võ khí hạt nhân và giải trừ loại võ khí này. Võ khí hạt nhân là một nguồn gây lo âu lớn lao. Việc sở hữu và nguy cơ sử dụng chúng làm gia tăng căng thẳng và sự nghi kỵ tại nhiều miền trên thế giới”.

ĐTC không quên cầu mong Nhật Bản đáp ứng nhu cầu của những người nhập cư và ngài kêu gọi chính quyền các nước dùng một phần số tiền vốn dành cho võ khí để tài trợ các dự án phát triển kinh tế và xã hội, giáo dục và y tế. Điều này chắc chắn giúp phần vào sự ổn định quốc nội và giữa các dân nước với nhau. (SD 27-11-2010)