Đại hội XI Liên Hội đồng Giám mục Á Châu: Phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Seoul (Nam Hàn)

Đảo quốc Sri Lanka đăng cai Đại hội lần thứ XI của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu. Chủ đề năm nay là: “Gia đình Công Giáo Á Châu: Hội Thánh tại gia của người nghèo, thi hành sứ vụ thương xót”.

“Hãy rao giảng Phúc Âm với sự tôn trọng, cống hiến, kiên trì và khiêm nhượng" là lời mời gọi của Đức Hồng Y Andrew Yeom Soo-jung, Tổng Giám Mục của Tổng giáo phận Seoul (Nam Hàn) phát biểu với các vị giám mục Á Châu đang hiện diện tại Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu diễn ra ở thành phố Negombo.

Ngỏ lời với 140 đại biểu của Giáo Hội Công Giáo đến từ khắp châu lục này, Đức Hồng Y nói rằng "hãy rao giảng Phúc Âm đến cho người khác bằng sự cởi mở và hào phóng".


Đức Hồng Y Yeom Soo-jung đã nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong lễ bế mạc Năm Thánh: “tiếp tục rộng mở cánh cửa lòng thương xót thực tâm, đó là trái tim của Chúa Kitô".

Đức Hồng Y nói: "Chúng ta phải luôn rộng mở những cánh cửa nhà thờ, cánh cửa đón nhận các bí tích và cánh cửa của lòng trắc ẩn cho bất cứ ai và ở bất cứ lúc nào, đặc biệt là mở cho những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội như: trẻ sơ sinh, giới trẻ, người già đang bị cô lập và bỏ rơi, người nghèo khổ, người vô gia cư, người nghiện ngập và người bản địa".


Vị chủ chăn của Seoul giải thích rằng thực hiện công cuộc truyền giáo bằng sự cởi mở là điều cần thiết để Giáo Hội tại Á Châu đáp lại lệnh truyền của Chúa Giêsu: "Chính anh em hãy cho họ ăn", cũng được Đức Giáo Hoàng Phanxicô trích dẫn trong Tông Huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui của Phúc Âm).

Ngoài ra, Đức Hồng Y đề nghị "chúng ta có thể thay đổi cụm từ ‘cho họ ăn’ thành ‘những điều họ thiếu thốn’, để trở thành câu khẩu hiệu của sứ vụ: “Chính anh em hãy cho họ những điều mà họ thiếu thốn”.

Đức Hồng Y nói tiếp: "Ngoài ra, tôi muốn nhấn mạnh về sự cởi mở với trẻ sơ sinh, giới trẻ và người già. Muốn phản ánh chủ đề Đại Hội của chúng ta là ‘Hội Thánh tại gia của người nghèo trong sứ vụ Lòng thương xót’ thì chúng ta cần phải mở ra một không gian mục vụ cho họ để mang cho họ những điều họ đang cần, giống như đã được đề cập trong Tông Huấn Evangelii Gaudium. Gia đình là tế bào cơ bản của xã hội và Giáo Hội, gia đình đang trải qua cuộc khủng hoảng văn hóa sâu sắc, chẳng hạn như mối liên kết bị lung lay, chủ nghĩa gia trưởng, bạo lực gia đình, ít tham dự Thánh Lễ và mê tín dị đoan. Cuộc khủng hoảng này xảy ra ngay cả trong những gia đình Công Giáo, hậu quả là những thai nhi bị tước đi sự sống bởi việc phá thai; giới trẻ mất đi niềm hy vọng vào tương lai bởi vì họ không nhận được sự giáo dục đức tin thích hợp; người cao tuổi bị cô lập và bị bỏ rơi”.

Nằm trong số những khoảnh khắc quan trọng nhất tại Đại Hội kỳ này là phiên gặp gỡ giữa các lãnh đạo tôn giáo của Kitô giáo, Phật giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo để thảo luận về những thách đố hiện tại đối với các gia đình và các mối quan hệ trong hôn nhân. (AsiaNews)

Chân Phương