Thánh Maximilian Kolbe, vị tử vì đạo ở Auschwitz đã từng nói: “Nếu chúng ta không có các phương tiện truyền thông Công Giáo, một ngày nào đó các nhà thờ của chúng ta sẽ trống rỗng”.

Vào tháng Giêng năm 1922, vị linh mục người Ba Lan quyết định làm điều gì đó. Ngài đã xuất bản 5,000 bản ấn phẩm đầu tiên của tạp chí hàng tháng Hiệp sĩ Vô nhiễm tại thành phố Kraków.

Trang bìa cho thấy sứ mệnh không khoan nhượng của tạp chí: Nó cho thấy Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội được đóng khung bởi hai thanh kiếm lớn đâm vào những con rắn trên những cuốn sách có nhãn “dị giáo” và “cấp tiến”.

Hôm 8 tháng Giêng vừa qua, sinh nhật lần thứ 128 của vị thánh, Đức Tổng Giám Mục Marek Jędraszewski, của tổng giáo phận Kraków, đã cử hành thánh lễ đánh dấu kỷ niệm một trăm năm của tạp chí.

Thánh lễ truyền trực tiếp đã được cử hành tại đền thánh Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Niepokalanów, miền đông-trung Ba Lan, nơi Cha Kolbe thiết lập một tu viện.

Trong một lá thư được đọc tại Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn về sứ mệnh của tạp chí và khuyến khích các biên tập viên của tờ báo trở thành những nhân chứng đích thực của đức tin.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Jędraszewski đã mô tả nguồn gốc của tạp chí. Ngài nhắc nhớ rằng Cha Kolbe đã thành lập phong trào truyền bá Tin Mừng Hiệp sĩ Vô nhiễm vào năm 1917. Các thành viên đã cam kết dâng mình hoàn toàn cho Đức Trinh nữ Maria và đeo Mề Đay Huyền Nhiệm Đức Bà.

Vị tổng giám mục nói rằng Dòng Phanxicô Viện tu đã bị khuấy động bởi hai sự kiện: cuộc biểu tình của các nhóm Tam Điểm trên đường phố Rôma vào tháng Hai năm đó và kỷ niệm 75 năm ngày Đức Mẹ hiện ra với Alphonse Ratisbonne, một người Pháp vô thần, đeo Mề Đay Huyền Nhiệm Đức Bà, và sau đó trở thành một linh mục Công Giáo.

Đáp lại các diễn biến này, Cha Kolbe quyết định liên kết những người Công Giáo thông qua một tạp chí. Vấn đề là ngài không có tiền. Nhiều năm sau, ngài nhớ lại việc đi vào thành phố với ý định xin vài xu từ những người qua đường để tạo ra một ấn bản đầu tiên.

Ngài nói: “Trời mưa, và mặc dù đã đi qua mấy con phố nhưng tôi thấy xấu hổ không dám đi tiếp và không dám chìa tay ra để xin bố thí”.

“Tuy nhiên, ngày hôm sau, tôi có một suy nghĩ: Rốt cuộc, điều đó không phải vì tôi, mà vì sự nghiệp của Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội trong các linh hồn. Khi đó tôi mới dám đến gặp cha xứ mà tôi biết. Ngài chào đón tôi nồng nhiệt, quyên góp cho một tạp chí mới, đưa tôi đến gặp các cha sở khác với mục đích tương tự, và cho tôi vài địa chỉ”.

Đức Tổng Giám Mục Jędraszewski nhớ lại rằng số đầu tiên đặt ra mục tiêu của ấn phẩm: đào tạo các tín hữu và cải đạo những người không theo Công Giáo.

Tạp chí, được tài trợ hoàn toàn bằng tiền quyên góp, đã thành công, đạt số lượng phát hành cao nhất là 1 triệu bản vào năm 1938.

Đức Tổng Giám Mục lưu ý rằng ngày nay tạp chí tiếp tục có số lượng phát hành khá lớn, khoảng 45,000. Theo mong muốn của vị thánh, nó không có giá bìa và được cung cấp cho những người không đủ khả năng mua báo.

“Điều rất quan trọng là phải chuyển đổi sang nguồn cảm hứng tuyệt vời của Cha Maximilian Maria Kolbe,” Đức Cha Jędraszewski nói.

Cha Kolbe được sinh ra ở Zduńska Wola, miền trung Ba Lan, vào năm 1894. Khi còn nhỏ, ngài đã nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra với hai vương miện. Đức Mẹ đã tặng cho ngài cả hai chiếc vương miện - một chiếc màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết, và chiếc còn lại màu đỏ, biểu thị cho sự tử đạo - và ngài đã nhận cả hai.

Cha Kolbe gia nhập Dòng Phanxicô năm 1910, lấy tên là Maximilian. Bị cuốn hút bởi khả năng du hành không gian, ngài đã thiết kế một loại máy bay được gọi là “Etereoplan” vào năm 1918.

Vào đầu những năm 1930, ngài thành lập các tu viện ở Nhật Bản và Ấn Độ. Ngài được bổ nhiệm làm bề trên của tu viện Niepokalanów vào năm 1936, và thành lập đài Radio Niepokalanów hai năm sau đó.

Sau khi Đức chiếm đóng Ba Lan, Cha Kolbe bị đưa đến trại tập trung Auschwitz. Tại cuộc điểm danh vào ngày 29 tháng 7 năm 1941, các lính canh đã chọn ra 10 người đàn ông bị chết đói để trừng phạt sau khi một tù nhân trốn khỏi trại.

Khi một trong những người được chọn, Franciszek Gajowniczek, khóc vì tuyệt vọng vì còn vợ con, Cha Kolbe đã đề nghị thế chỗ.

10 người đàn ông bị giam trong một boongke, nơi họ bị thiếu thức ăn và nước uống. Theo các nhân chứng, Kolbe đã dẫn đầu các tù nhân bị kết án cầu nguyện và hát thánh ca. Sau hai tuần, ngài là người đàn ông duy nhất vẫn còn sống. Cha Kolbe đã bị giết bởi một mũi tiêm phenol vào ngày 14 tháng 8 năm 1941.

Ngài được phong chân phước vào ngày 17 tháng 10 năm 1971, và được phong thánh vào ngày 10 tháng 10 năm 1982, được công nhận là một “vị tử đạo của lòng bác ái”. Đức Tổng Giám Mục Gajowniczek đã tham dự cả hai buổi lễ.

Kết thúc bài giảng của mình, Đức Tổng Giám Mục Jędraszewski lưu ý rằng Giáo hội đã cử hành Lễ Hiển linh vào ngày 6 tháng Giêng.

“Cần phải có đôi mắt rộng mở và trí óc kiên định để có thể, theo gương Ba Nhà Đạo Sĩ, đến gần Hài Nhi Giêsu, được Chúa Cha sai đến, và sấp mình trước mặt Người, hết sức tôn kính và cúi đầu”

“Sự mặc khải này của Chúa cho thế giới cũng được khắc ghi trong hoạt động biên tập và xuất bản tạp chí hàng tháng Hiệp sĩ Vô nhiễm.”

“Tạp chí đã mang Chúa Kitô đến với thế giới qua một nhân học lành mạnh, một viễn tượng về nhân loại, cho thấy sự thật đầy đủ về Giáo hội và chỉ ra rằng chúng ta không đơn độc giữa sự dữ tràn ngập.”

“Cầu mong sứ mệnh bày tỏ sự thật về tình yêu thương của Thiên Chúa cho thế giới này sẽ tồn tại lâu dài và hiệu quả nhất có thể.”
Source:Catholic News Agency