KHÔNG CHO PHÉP BẤT CỨ ĐIỀU GÌ KHÁC LẤP ĐẦY

“Tất cả những kẻ Chúa Cha đã ban cho Tôi, Tôi sẽ không để mất một ai!”.

“Tôi có cảm tưởng dường như trong trái tim tôi có một lỗ hổng lớn; và tôi không thể lấp đầy nó bằng bất cứ thứ gì!”. Đó là cảm thán của một cô gái trẻ đã trở lại với các Bí tích sau nhiều năm. Cô đang khao khát, một cơn khát cháy bỏng Chúa Kitô. May thay, Ngài đã ‘không cho phép bất cứ điều gì khác lấp đầy’ lỗ hổng trong trái tim cô! Nó vốn đã thuộc về Ngài và chỉ một mình Ngài!

Kính thưa Anh Chị em,

Hẳn cô gái trẻ may mắn ấy đã hiểu rất rõ câu nói của Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay, “Tất cả những kẻ Chúa Cha đã ban cho Tôi, Tôi sẽ không để mất một ai!”. Gặp lại Chúa Kitô, ngụp lặn trong lòng thương xót của Ngài, cô trải nghiệm được những lợi ích Chúa Kitô đã hứa, “Ai thấy người Con, và tin vào người Con, thì được sống muôn đời!”.

Ai trong chúng ta, sang hay hèn, quyền thế hay cùng đinh… đều có một khát khao bên trong; khát khao đó còn được gọi là ‘lỗ hổng trong tim’. Dù nhỏ hay không quá nhỏ, đó là một lỗ hổng có kích cỡ bằng kích cỡ Chúa Kitô! Nó thuộc về Ngài, chỉ một mình Ngài; và Chúa Kitô sẽ ‘không cho phép bất cứ điều gì khác lấp đầy’ nó. Như thiếu nữ kia, để chào đón Chúa Kitô trở lại trong tâm hồn mình, chúng ta cũng hãy tìm kiếm lòng thương xót và ân sủng nuôi dưỡng của Ngài.

Vậy nếu điều chúng ta cần là Chúa Kitô, điều chúng ta thực sự khao khát là Chúa Kitô, thì thử hỏi, điều gì có thể ngăn cản chúng ta đến với Ngài? Có thể đó là niềm kiêu hãnh, có thể đó là một sự lười biếng tinh thần, hoặc có thể là một sự hời hợt thiêng liêng? Nhưng đằng sau những lý do ấy, thường là một nỗi sợ hãi rằng, nếu mở lòng cho Chúa Kitô, thì cách nào đó, chúng ta sẽ thua cuộc; chính xác, đó là nỗi sợ đụng chạm đến cái tôi của mình! Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đề cập đến nỗi sợ này trong bài giảng đầu tiên của ngài trên cương vị Giáo Hoàng, “Đừng sợ Chúa Kitô! Ngài không lấy gì đi, và Ngài ban cho bạn tất cả. Dâng mình cho Ngài, chúng ta sẽ nhận lại gấp trăm. Vâng, hãy mở ra, hãy mở rộng những cánh cửa cho Chúa Kitô và bạn sẽ tìm thấy sự sống đích thực!”.

Trải nghiệm ‘mở ra’ này cũng là trải nghiệm của thánh Phaolô. Bài đọc Công Vụ Tông Đồ hôm nay bóc trần người biệt phái này, đó là một con người đã từng lầm lạc, giết chóc Hội Thánh; một con người cuồng tín, hãnh tiến, kiêu ngạo và mù quáng. Thế nhưng, một khi biết Chúa Kitô, Phaolô không còn là mình, “Tôi sống nhưng không còn là tôi sống, mà Chúa Kitô sống trong tôi”. Phaolô đã trở nên lợi khí của Ngài, nên nguồn ân phúc cho các Giáo Hội non trẻ, và nên một trong những trụ cột đầu tiên của Kitô giáo. Hội Thánh vui mừng, dân ngoại vui mừng; một nỗi vui mừng được Thánh Vịnh đáp ca diễn tả, “Toàn trái đất, hãy tung hô mừng Chúa!”.

Anh Chị em,

“Tất cả những kẻ Chúa Cha đã ban cho Tôi, Tôi sẽ không để mất một ai!”. Không ai nói được như thế ngoài Đấng đã đổ máu mình để chuộc lấy một nhân loại đã hư mất; không ai nói được như thế ngoài Đấng hiến mình để nên thần lương thoả mãn cơn đói của muôn triệu con tim. Được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, con người là một hữu thể vô biên, chỉ có thể thoả mãn với Đấng Vô Cùng, Đấng ‘không cho phép bất cứ điều gì khác lấp đầy’ trái tim nó! Thú vị thay, đây cũng là ước muốn và là giấc mơ của Thiên Chúa dành cho bạn và tôi, Ngài mơ lấp đầy chúng ta! Hãy để giấc mơ của Ngài thành hiện thực; đừng cố tìm bất cứ điều gì khác để lấp đầy nó ngoại trừ Đức Kitô. Hãy làm rỗng trái tim bạn, hãy để Ngài tự do yêu bạn, sử dụng bạn như Ngài kỳ vọng. Càng đến với Chúa Kitô, tương quan với Ngài càng sâu đậm, chúng ta càng khát khao Ngài. Đừng sợ đến gần Ngài, vì chỉ Ngài mới hoàn tất ơn gọi làm người nơi bạn!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa Giêsu, không được Chúa lấp đầy, trái tim con sẽ phải lấp đầy bằng những thứ khác; xin cho con biết, con thuộc về ai. Lạy Chúa, hãy lấp đầy con, con yêu mến Chúa!”, Amen.

(Tgp. Huế)