NGÀY CỦA MẸ - THÁNG HOA VÀ Đức Mẹ

Hàng năm, Chúa nhật thứ hai của tháng Năm, được nhiều quốc gia, nhiều vùng miền trên thế giới chọn là ngày tôn vinh người làm mẹ: Ngày của Mẹ - The Mother`s Day.

Năm nay, 2022, The Mother`s Day sẽ là Chúa nhật 8.5.

Không biết thế giới do cố tình hay chỉ là vô tình, năm nào cũng vậy, Ngày của Mẹ luôn là thời điểm cả Hội Thánh nói chung, Hội Thánh tại Việt Nam nói riêng, tưng bừng dâng hoa lên Đức Mẹ.

Mừng The Mother`s Day 8.5.2022, cùng Hội Thánh sống mùa Hoa, chúng ta hướng về Người Mẹ trên mọi người mẹ, Mẹ của Chúa Giêsu Kitô và là Mẹ chúng ta, Đấng đáng mọi tín hữu tôn vinh, kính nhớ và noi gương bắt chước.

Chúng ta hãy suy tôn, chúc khen Người Mẹ tuyệt vời, Người Mẹ chí thánh không chỉ của toàn thế giới, nhưng còn là của toàn cõi vũ trụ.

Mỗi ngày, từng người hãy nhìn lên ảnh hay tượng Đức Mẹ ngay trong nhà mình và dâng lên Người ít là một lời chúc tụng. Xin đề nghị vài lời chúc tụng mà chúng ta có thể sử dụng để ngỏ cùng Đức Maria:

- "Lạy Mẹ Maria, Mẹ là mẹ của Chúa Giêsu và là mẹ của con. Con yêu Mẹ";

- "Lạy Mẹ Maria, con xin chúc khen tình Mẹ dành cho con";

- "Lạy Mẹ Maria, con yêu Mẹ trọn đời con";

- "Lạy Mẹ Maria, Mẹ tuyệt mỹ, Mẹ dịu hiền, Mẹ nhân ái, xin cho con được nép mình vào lòng Mẹ";

- "Lạy Mẹ Maria, con luôn mang hình ảnh của Mẹ trong tâm trí và trong trái tim con";

- "Lạy Mẹ Maria, Mẹ diễm phúc vì luôn tin rằng, Chúa ở cùng Mẹ"...

Ngày của Mẹ và tháng Hoa kính Đức Mẹ, người tín hữu dâng hoa lên Đức Mẹ, không chỉ là dâng những cành hoa trên tay, nhưng còn là dâng tâm hồn, dâng lòng tin kính của mình dành đặc biệt cho Đức Mẹ.

Họ dâng lên chuỗi Mân côi hàng ngày để tha thiết cầu nguyện cùng Đức Mẹ. Qua chuỗi Mân côi, họ kết hợp với Đức Mẹ mà tôn thờ Thiên Chúa, tôn thờ Chúa Giêsu, Con Lòng Đức Mẹ và là Chúa của họ.

Rất nhiều người còn lợi dụng tháng Năm hàng năm như dịp tốt để đoan hứa cùng Đức Mẹ về những quyết tâm của mình đối với lòng trung thành yêu mến Chúa; đoan hứa cắt đứt những thói hư tật xấu; hoặc đoan hứa tín trung với những cam kết, những giao ước mà đời mình đã từng thiết lập trước Chúa, trước Hội Thánh và với nhau trong đời sống...

Hãy đến cùng Đức Mẹ. Hãy tôn sùng Đức Mẹ. Hãy yêu mến Đức Mẹ. Hãy học tập gương yêu mến Chúa của Đức Mẹ. Hãy để Đức Mẹ là trung gian đời ta, gia đình ta với Chúa Giêsu. Hãy đặt Đức Mẹ làm chủ bản thân ta và gia đình ta.

Đàng khác, để được sống thánh thiện, và được Chúa yêu thương, hãy tập sống các nhân đức mà Đức Mẹ đã sống. Đức Mẹ có nhiều nhân đức. Chỉ xin đan cử vài nhân đức để từng người có thể học tập: lòng khiêm hạ, đức tin mạnh mẽ, sống nghèo khó, yêu mến Chúa và yêu thương con người...

Học dưới ngôi trường của Đức Mẹ qua các nhân đức ấy, ta sẽ từng bước hoàn hảo cuộc đời mình. Vì chính khi học đòi gương nhân đức của Đức Maria, là lúc chúng ta sống Lời Chúa dạy: "Các con hãy thánh thiện như Cha các con trên trời là Đấng thánh thiện" (Mt 6, 48).

Các nhân đức chính là bông hoa tươi thắm của tâm hồn, rất cần thiết để được Chúa chọn đưa vào vườn hoa thiên đàng, nơi mà Mẹ Maria, và lớp lớp những người thánh thiện luôn dâng lên Thiên Chúa. Đó là những bông hoa mà khi sống trên cõi trần, các ngài đã dày công tập luyện, giờ đây hóa nên vĩnh cửu.

Nếu cuộc sống của ta là cuộc sống thánh, sự thánh thiện chắc chắn chiếu tỏa và ảnh hưởng nơi mọi người quanh mình. Có như thế, ta mới trở thành quà tặng cho anh chị em, như Đức Mẹ là tặng phẩm huy hoàng của ta.

Nếu Đức Mẹ rất vui lòng nhìn thấy ta vươn lên trong ơn thánh, chắc chắn niềm vui ấy càng lớn hơn khi sự thánh thiện của ta, tiếp nối vẻ đẹp trong sự thánh thiện của Đức Mẹ, ban tặng trần gian. Vì chỉ có tâm hồn thánh thiện mới là quà tặng quý giá mà thôi.

Hơn bao giờ hết, trong thời điểm đặc thù hiện nay của thế giới và quê hương Việt Nam, càng đòi hỏi các tín hữu hãy thường xuyên chạy đến cùng Mẹ Thiên Chúa mà trao phó cho Mẹ mọi ưu tư và âu lo, mọi nguy cơ gây nên chết chóc cùng vô số đau khổ rình rập đổ xuống trên phận người.

Dù đã có phần lắng dịu, nhân loại và quê hương chúng ta vẫn đang đối phó với nguy cơ lây nhiễm kinh hoàng của đại dịch.

Chắc chắn, hình ảnh những bệnh viện quá tải, cảnh thiếu mọi phương tiện y tế và sức người để cứu chữa cho đồng loại, cảnh người chết chất chồng lên nhau, cảnh gào thét khóc than khi biết người thân chết mà không được chứng kiến, không thể nhận được xác người thân... làm rúng động ngay cả những trái tim sắt đá nhất... vẫn còn ám ảnh và khắc vào tâm trí chúng ta.

Dù sau này, bệnh tật có đi qua, thì hậu quả là cảnh biết bao nhiêu đứa trẻ mồ côi, biết bao nhiêu người đói khổ, lang thang, rách rưới vẫn còn đó, như bằng chứng về một nỗi đau mãi mãi khó thể xóa nhòa...

Hiện nay, thế giới vẫn đầy giẫy hình ảnh những người tha phương, những người không có được một nơi kín đáo để trú ngụ, những người không còn một đồng để có thể chữa chạy bệnh tật, hay cho chút lương thực vào bụng...

Cuộc chiến vô nghĩa tại Ucraina vẫn đang làm nhức nhối lương tâm của những người thiện chí, vẫn tiếp tục đẩy vô số người vào cái chết, vào cảnh đói khổ, cảnh mồ côi, lầm than, tha phương...

Đó là chưa kể đến nguy cơ chiến tranh thế giới hay sự tàn phá gây nên thảm cảnh đổ nát về tình người, về vật chất, về lòng yêu thương, về sự sụp đổ của niềm tin mà con người dành cho nhau...

Chúng ta tin và mong đợi lời khẩn cầu của số đông loài người trên thế giới sẽ là sức mạnh mang đến cho từng người, cho quê hương chúng ta và cả thế giới lòng từ bi của Chúa, sự quan phòng lớn lao của Chúa.

Chúng ta tin và mong đợi quyền năng của tình yêu trạng sư, mà Đức Mẹ, Đấng mệnh danh là Mẹ của niềm an ủi sẽ làm vơi đi dòng lệ đang tuôn trên khuôn mặt lấm lem, chất chứa nhiều oan khuất, nhiều tang tóc và đau khổ của triệu triệu anh chị em khắp nơi trên thế giới và trên quê hương chúng ta.

Tháng Hoa kính Đức Mẹ và Ngày của Mẹ cũng khơi lên trong chúng ta về tình yêu và sự liên đới với cả Hội Thánh.

Chúng ta không quên nài xin Mẹ của ngàn hoa tươi thắm để cầu nguyện cho Hội Thánh, đặc biệt cho Đức Thánh Cha, các vị mục tử và những người thánh hiến, thay vì quan tâm đến thành công, địa vị, tiếng tăm, biết tham gia cuộc chạy đua lòng đạo đức, thực thi bác ái, chỉ mong danh Chúa được mọi người biết đến, Nước Chúa được hiển trị.

Trong tình yêu dành cho Đức Mẹ, chúng ta phó thác và cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo chính trị yêu thương người dân, nhất là những người nghèo, người thấp cổ bé miệng, để nhờ yêu thương, họ không lợi dụng quyền lực ức hiếp dân lành, chiếm đoạt của cải quốc gia và của cải của người dân.

Xin cho họ thay vì chạy đua vũ trang, phát minh vũ khí tối tân, biết dùng khả năng Chúa ban làm ra các dự án bác ái, cứu đói và các dự án nhân đạo...

Chúng ta càng cầu nguyện nhiều hơn cho các lãnh đạo độc tài biết suy nghĩ cho tha nhân, biết thay đổi suy nghĩ để tôn trọng sự sống đồng loại. Xin cho họ đừng vì sự ích kỷ của bản thân, đừng vì sự kiêu ngạo của kẻ chỉ biết say quyền lực, mà mải lo củng cố bản thân, lại có thể hy sinh mọi giá trị của đời sống, nhất là giá trị của sự sống...

Chúng ta tha thiết hướng về Mẹ Thiên Chúa trong Ngày của Mẹ và trong tháng Hoa năm nay với tất cả những suy tư bé nhỏ và thiết thực như thế, để với lòng tin tưởng vào tình yêu của Đức Mẹ, chúng ta hy vọng một mặt trời mới chiếu rọi những tia nắng mới hạnh phúc, an bình và ngập đầy yêu thương cho nhân loại, cho từng quốc gia và cho mỗi con người...

Xin chúc mừng tháng của ngàn hoa dâng kính Đức Nữ trinh!

Xin chúc mừng một Mother`s Day với ơn thánh tràn dâng khắp chốn!