Một số đồ vật có giá trị thuộc về một giáo xứ Công Giáo Denver, bao gồm nhà tạm và các bình dùng cho Thánh lễ, đã được tìm lại vào cuối tuần trước, sau khi nhà thờ bị cướp gần một tháng trước. Các bánh thánh bị đánh cắp vẫn không được tìm thấy.

Giáo xứ Curé d'Ars chủ yếu là người Mỹ gốc Phi, nằm ở phía bắc Denver, đã bị đột nhập và cướp trong đêm 30-31 tháng 8. Tất cả các bình của nhà thờ được sử dụng cho Thánh lễ đã bị đánh cắp, sau khi những tên trộm xông vào bằng cách đá bể một cánh cửa gỗ.

Nhà tạm của nhà thờ, chứa Thánh Thể, đã bị đánh cắp khỏi cung thánh.

Trong một bài đăng ngày 25 tháng 9 trên trang Facebook của nhà thờ, Phó tế Clarence McDavid báo cáo rằng ngài đã được một thám tử làm việc trong vụ án gọi đến để xem xét các đồ vật được thu hồi từ một người đàn ông mà Cảnh sát Denver vừa bắt giữ gần đây.

Các đồ vật được thu hồi bao gồm một nhà tạm, một bình đựng Mình Thánh Chúa, một dĩa cho rước lễ và một chiếc thùng được sử dụng để đựng các bánh thánh của linh mục.

“Những món đồ này rõ ràng là của chúng tôi và đã được lấy về từ sở cảnh sát. Người đang bị cảnh sát giam giữ được cho là đã đột nhập vào một số nhà thờ khác trong khu vực”, Phó tế McDavid viết.

Thầy McDavid cho biết các bánh thánh được cất giữ trong nhà tạm, tuy nhiên, vẫn bị mất tích và “có lẽ đã bị vứt bỏ”.

Các bình kim khí được tìm thấy hiện đã được làm sạch và đang ở trong nhà thờ. Thầy lưu ý rằng một bình đựng Thánh Thể lớn hơn vẫn chưa tìm ra.

Phát biểu với CNA ngày 27 tháng 9, Phó tế McDavid cho biết thầy muốn cảm ơn tất cả mọi người, những người cảm động trước câu chuyện về vụ cướp, đã liên lạc để quyên góp, đưa ra các lời chúc tốt đẹp và các lời cầu nguyện.

“Điều đó chắc chắn cho thấy chúng ta được liên đới với nhau như thế nào với tư cách là một Giáo hội. Thật là xúc động khi được chứng kiến như thế,”

Cảnh sát Denver xác nhận với CNA rằng một vụ bắt giữ đã được thực hiện liên quan đến vụ trộm tại giáo xứ Cure d'Ars, và cho biết người bị bắt là Deshaun Glenn, ba mươi bảy tuổi.

Tưởng cũng nên nhắc lại là bọn cướp đã tấn công vào nhà thờ Công Giáo Curé d'Ars và cướp sạch tất cả các áo lễ được sử dụng cho các thánh lễ từ tủ áo. Chúng đã xông vào bằng cách đá bể cánh cửa gỗ. Chúng cũng lấy một máy tính xách tay dùng để phát trực tiếp Thánh lễ và một bảng âm thanh dùng để kết nối với micrô của nhà thờ.

Cha Joseph Cao, linh mục Việt Nam, cha sở của nhà thờ, cho biết ngài vẫn chưa biết những ai đã thực hiện vụ cướp, diễn ra vào khoảng đêm thứ Hai 30, rạng sáng thứ Ba 31 tháng 8. Cha Cao nói, đây là vụ đột nhập đầu tiên vào nhà thờ.

Những kẻ tấn công cũng loại bỏ bốn camera an ninh khắp nơi trong cung thánh, để bảo đảm rằng chúng không bị quay video. Chúng cũng cắt tất cả các đường ống bằng đồng nối từ lò sưởi của tòa nhà ở tầng dưới, và các ống đồng tại một cầu thang bên ngoài tòa nhà, và làm nước ngập tầng hầm của nhà thờ.

Khoảng 8:40 sáng ngày 31 tháng 8, Cha Cao phát hiện cửa ngoài của nhà thờ đã bị cạy tung. Ngài tìm thấy một chiếc ghế lật ngửa và một số bánh thánh chưa được thánh hiến trên mặt đất khi ngài bước vào gian cung thánh. Sau đó ngài nhận ra rằng nhà tạm đã biến mất, và phát hiện ra tình trạng lũ lụt trong tầng hầm.

“Trái tim tôi chùng xuống. Tôi cảm thấy vô cùng bất lực. Chúng tôi cầu nguyện cho sự trở lại an toàn của Thánh Thể.”

Bảo hiểm có thể sẽ thanh toán cho hầu hết các món đồ bị đánh cắp, nhưng tất nhiên, Mình Thánh Chúa Kitô là vô giá.

“Như bạn có thể tưởng tượng, điều này rất tàn khốc đối với toàn bộ cộng đồng,” Phó tế Clarence McDavid nói với CNA.

“Chúng tôi có những người đã ở đây có lẽ từ giữa những năm 60. Tôi đã là một phó tế ở đây được 34 năm”.

Giáo xứ Curé d'Ars có từ năm 1952, và tên của ngôi thánh đường là nhằm tôn vinh Thánh John Vianney, vị thánh bảo trợ của các linh mục quản xứ đã chăm sóc các linh hồn ở Ars, bên Pháp, vào thế kỷ 19.

Cho đến những năm 1970, chủ yếu nhờ vào sự thay đổi nhân khẩu học trong khu vực, giáo xứ Curé d'Ars đã phục vụ khoảng 200 gia đình chủ yếu là người da đen.

Cung thánh đã được làm phép và trang trí lại như một không gian linh thiêng vào ngày 31 tháng 8.

Cha Cao đã cử hành thánh lễ đền tạ để chuộc tội cho những kẻ đã đánh cắp nhà tạm. Ngài và Phó tế McDavid đã đi khắp nhà thờ, làm phép và rảy nước Thánh lên những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vụ cướp.

“Những đồ vật có thể được thay thế, nhưng Thánh Thể là một món quà quý giá vô cùng, và đó là điều không thể được thay thế,” Cha Cao nói trong bài giảng.

“Cái ác dường như chiến thắng; nhưng chúng ta biết cuối cùng Chúa sẽ thắng, chúng ta thực sự tin như vậy. Bởi vì Thiên Chúa mạnh hơn sự dữ rất nhiều”, Cha Cao nói.

Cuối thánh lễ, một số giáo dân đã xin vị linh mục và vị phó tế chúc lành và cầu nguyện cho họ.

Tòa nhà hiện tại của nhà thờ được cung hiến vào năm 1978 dưới thời Cha sở Robert Kinkel. Giáo xứ sau đó đã chào đón Charlie Bright với tư cách là phó tế người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong tổng giáo phận Denver.

Cha Cao hiện vẫn còn đang phải để tang mẹ là bà cố Maria Đỗ Thị Đượm qua đời ngày 10 tháng 11 năm ngoái 2020 vì coronavirus. Thánh lễ an táng cho bà cố đã được cử hành tại nhà thờ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Denver hôm 21 tháng 11, 2020.
Source:Catholic News Agency