Hôm thứ Tư 29 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Nicholas DiMarzio, Giám Mục Brooklyn, người đã được Tòa thánh minh oan trước một cáo buộc lạm dụng tình dục hoàn toàn vô căn cứ vào đầu tháng này.

Bộ Giáo lý Đức tin đã xem xét kết quả của một cuộc điều tra độc lập đối với các cáo buộc chống lại Đức Cha DiMarzio và xác định rằng các cáo buộc không hề có chút “hơi hướng của sự thật”, theo một tuyên bố ngày 1 tháng 9 từ tổng giáo phận New York.

Đức Cha DiMarzio, năm nay 77 tuổi, đã qua hai năm tuổi mà theo giáo luật, các giám mục buộc phải đệ trình đơn xin nghỉ hưu lên Đức Giáo Hoàng.

Hôm 29 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Robert J. Brennan của Columbus, Ohio, kế vị Đức Cha DiMarzio lãnh đạo Giáo phận Brooklyn. Với 1,5 triệu người Công Giáo, Brooklyn, bao gồm các quận Brooklyn và Queens, là giáo phận lớn thứ năm của Hoa Kỳ.

Đức Cha Brennan, 59 tuổi, lớn lên ở Bronx và là người New York suốt đời trước khi được bổ nhiệm làm giám mục của Columbus vào năm 2019.

Ngài sẽ là giám mục thứ tám của Brooklyn vào ngày 30 tháng 11 tại Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse.

Trong một tin nhắn video ngắn gọn gửi đến giáo phận vào ngày 29 tháng 9, Đức Cha Brennan nói: “Nếu anh chị em kiên nhẫn với tôi, tôi hứa sẽ cống hiến cho anh chị em tất cả”.

“Tôi có rất nhiều điều để học hỏi từ anh chị em, các linh mục của Giáo phận Brooklyn - từ sự khôn ngoan, kinh nghiệm của anh chị em. Tôi cần sự giúp đỡ của anh chị em.”

Ngài nói rằng sự cộng tác của ngài với các linh mục của giáo phận Columbus là “một trong những nguồn sức mạnh và niềm vui lớn nhất đối với tôi” và ngài “yêu mến họ như những người anh em của mình”.

Vị giám mục đã cầu xin sự khoan dung với nỗi buồn của mình khi rời giáo phận hiện nay, và “nhìn thấy trong đó một dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của tôi nơi lòng nhiệt thành của mình để được biết và yêu thương anh em, sánh vai với anh em trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng.”

“Hiện tại, chúng ta hãy hiệp nhất trong những lời cầu nguyện huynh đệ của chúng ta cho nhau”.

Đức Cha Brennan là con cả trong gia đình có 5 người con và lớn lên ở Lindenhurst, thuộc hạt Suffolk, New York. Ngài lấy bằng cử nhân toán học và khoa học điện toán tại Đại học St. John's ở Queens.

Sau khi được thụ phong linh mục năm 1989 tại Huntington, New York, Cha Brennan làm linh mục quản xứ, thư ký giám mục, và tổng đại diện cho Trung tâm Giáo phận Rockville trước khi được bổ nhiệm Giám Mục Phụ Tá cho giáo phận vào năm 2012. Ngài là người có khiếu về ngôn ngữ, thường xuyên cử hành thánh lễ bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, kể cả trong Cơ sở Cải huấn Hạt Nassau.

Đức Cha DiMarzio được tấn phong Giám Mục Phụ Tá của Newark vào năm 1996. Ngài làm giám mục của Camden từ năm 1999 cho đến năm 2003, khi được bổ nhiệm làm giám mục của Brooklyn. Trong thời gian ở Newark, ngài làm phụ tá cho Theodore McCarrick, người từng là tổng giám mục của Newark từ năm 1986 đến năm 2000.

Các cáo buộc chống lại DiMarzio được đưa ra trong các vụ kiện dân sự, và liên quan đến thời gian vị giám mục làm linh mục trong tổng giáo phận Newark vào những năm 1970. Vào năm 2019, New Jersey đã đình chỉ thời hiệu đối với các vụ kiện lạm dụng tình dục dân sự, cho phép các thưa kiện diễn ra trong thời hạn hai năm cho các vụ kiện liên quan đến các cáo buộc được cho là đã diễn ra hàng chục năm trước.

Theo các quy tắc được thực hiện bởi Đức Thánh Cha Phanxicô trong tài liệu Vos estis lux mundi vào tháng 5 năm 2019, tổng giám mục của giáo tỉnh đã điều tra các cáo buộc lạm dụng chống lại các giám mục khác trong khu vực của mình. Tòa Thánh đã ủy quyền cho Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York tiến hành cuộc điều tra, và ngài đã thực hiện điều này thông qua việc thuê một công ty luật bên ngoài.

CDF đã xem xét các kết quả điều tra, kết luận rằng các cáo buộc không hề có chút “hơi hướng của sự thật”

Đức Cha DiMarzio cho biết vào ngày 1 tháng 9 rằng ngài đã “hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra này, bởi vì tôi biết tôi không làm gì sai.”

“Tôi đã cầu nguyện cho một kết luận của cuộc điều tra này, và những kết quả cuối cùng này xác minh thêm, như tôi đã luôn nói, rằng những cáo buộc này hoàn toàn không có giá trị”
Source:Catholic News Agency