Tờ The Pillar ngày 23 tháng 4, 2021 tường trình rằng, sau khi đọc bài báo của Đức Tổng Giám Mục Aquila về tính nhất quán Thánh Thể, một bài báo trưng dẫn Kinh Thánh, Thánh truyền và tín lý cùng giáo luật, không quên khía cạnh thần học bí tích (VietcatholcNews 26/4/2021), Đức Hồng Y Blase Cupich của Chicago đã viết thư cho Đức Tổng Giám Mục Samuel Aquila của Denver vào tuần trước để bày tỏ “một số mối quan tâm”, phần lớn dựa vào thần học bí tích, một điều có thể thay đổi theo thời. Đức Hồng Y Cupich kêu gọi Đức Tổng Giám Mục cung cấp một "việc công khai làm sáng tỏ " các lập luận của mình.Bài báo của Đức Tổng Giám Mục Aquila được công bố trên tờ America vào ngày 14 tháng 4. Và điều lạ, là Đức Hồng Y Cupich biết trước nội dung bài báo, nên đã lập tức có thư cùng ngày gửi Đức Tổng Giám Mục Aquila. The Pillar có hỏi tớ America về điều lạ lùng ấy, nhưng không được giải thích. Mời bạn đọc xem tiếp các thông tin của The Pillar:

Như đã thấy, Đức Tổng Giám Mục Aquila viết rằng, “tôi buộc phải giải quyết sai lầm cho rằng bất cứ người Công Giáo đã rửa tội nào cũng có thể rước lễ chỉ cần họ muốn làm như vậy. Không ai trong chúng ta có quyền tự do đến gần bàn thờ của Chúa mà không có sự kiểm tra lương tâm thích đáng và ăn năn đúng mức nếu đã phạm tội trọng. Bí tích Thánh Thể là một hồng phúc, không phải là một quyền lợi, và tính thánh thiêng của hồng phúc này chỉ bị giảm đi bởi sự lãnh nhận bất xứng. Bởi vì tai tiếng công khai gây ra, điều này đặc biệt đúng trong trường hợp các viên chức nhà nước liên tục cai trị bằng việc vi phạm luật tự nhiên, đặc biệt là các vấn đề tối ưu về phá thai và an tử, tước đoạt mạng sống vô tội, cũng như các hành động khác đi ngược lại giáo huấn của Giáo Hội về phẩm giá của sự sống”.

Một số nguồn tin, trong số đó có một viên chức cao cấp của một tổng giáo phận Hoa Kỳ, nói với The Pillar tuần này rằng ngay sau khi bài báo được công bố, Đức Hồng Y Cupich đã viết thư cho Đức Tổng Giám Mục Aquila, bất đồng với lập luận trên.

Lá thư của Đức Hồng Y gửi cho Đức Tổng Giám Mục Aquila - đã được The Pillar nhìn thấy - được đề ngày 14 tháng 4, cùng ngày với bài báo của Đức Tổng Giám Mục Aquila. Bức thư nói rằng Đức Hồng Y Cupich có "một số mối quan tâm" với bài nhận định của Đức Tổng Giám Mục Aquila, và đặc biệt lo ngại về đoạn trích dẫn ở trên.

Đức Hồng Y Cupich viết, “Tôi xin trân trọng lưu ý, việc cho rằng chúng ta có thể làm bất cứ điều gì để giảm thiểu Bí tích Thánh Thể, hay hiệu quả của nó, là trái với giáo huấn lâu đời của Giáo Hội.

“Thần học về các bí tích của Công Giáo dựa trên tiền đề cho rằng các bí tích là việc làm của Chúa Kitô, một điều vốn là ý nghĩa của lời khẳng định của Giáo hội tại Công đồng Trent (DS 1608) rằng các bí tích hành động một cách ex opere operato [làm là thành] như Thánh Tôma đã viết trong Tổng luận, III, 68,8: ‘Bí tích không được thực hiện nhờ sự chính trực của chủ tế hay người lãnh nhận, nhưng nhờ quyền năng của Thiên Chúa'. Nhờ bản tính của Thiên Chúa, Chúa Kitô và các việc làm của Người không bao giờ bị giảm thiểu bởi bất cứ hành vi nào về phía chúng ta’”.

Đức Hồng Y viết thêm, “Tôi viết với tư cách một giám mục anh em với đề nghị rằng Đức Cha xem xét để công khai làm sáng tỏ quan điểm của Đức Cha”.

Tờ The Pillar không thể xác nhận liệu Đức Tổng Giám Mục Aquila có trả lời trực tiếp cho Đức Hồng Y Cupich hay không. Nhưng trong một bài báo thứ hai, được công bố ngày 18 tháng 4 trên Catholic World Report, Đức Tổng Giám Mục Aquila đã cung cấp một bài minh xác công khai.

Dù ngài không xác định vị giám mục nào đã viết thư cho ngài, Đức Tổng Giám Mục Aquila viết rằng một giám mục đã bày tỏ mối quan tâm về bài báo của ngài và yêu cầu ngài làm sáng tỏ.

Đức Tổng Giám Mục Aquila viết, "Vì sự hồ đồ mình có thể gây ra, tôi đã hứa với vị giám mục rằng tôi sẽ công khai làm sáng tỏ".

Tiếp theo đó, bài báo của ngài đã tiếp tục đưa ra một lời giải thích cặn kẽ về quan điểm của ngài, điều mà vị tổng giám mục gọi là “giải thích rộng hơn điểm” ngài đã đưa ra trước đây.

Bài báo ngày 18 tháng 4 của Đức Tổng Giám Mục Aquila khẳng định rằng các bí tích làm cho ơn thánh có sẵn ex opere operato [làm là thành] - điểm mà Đức Hồng Y Cupich nêu ra trong lá thư của mình. Nhưng vị tổng giám mục viết rằng ngài cũng quả quyết một nguyên tắc khác của thần học bí tích, đó là “đức tin đúng đắn” là điều cần thiết để một người “gặt hái đúng đắn những lợi ích cứu độ của bí tích”.

Đức Tổng Giám Mục trích dẫn Thánh Tôma Aquinô, Thánh Augustinô, Thánh Kinh, và Công đồng Vatican II để lập luận rằng tín lý Công Giáo dạy rằng “việc rước Thánh Thể một cách bất xứng làm giảm tác dụng của bí tích”.

Đức Tổng Giám Mục Aquila giải thích trong bài báo của ngài: “Lợi ích của việc lãnh nhận bí tích phụ thuộc vào điều kiện chuẩn bị tâm linh của chủ thể”.

Vị tổng giám mục viết thêm, “Như tôi đã nói lúc đầu, tôi coi trọng bổn phận của mình, kẻo bị lên án, phải công bố một cách rõ ràng, trọn vẹn và nhất quán những gì Giáo hội tin tưởng và giảng dạy, vì chỉ lúc đó tôi mới nuôi dưỡng các tín hữu dưới sự chăm sóc của tôi sự trọn vẹn của Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô”.

Ngài viết, “Tôi hy vọng rằng trong phần trên, tôi đã minh xác ý định và nội dung bài viết ban đầu của tôi. Lời cầu nguyện sâu sắc nhất của tôi, cả trong bài viết đầu tiên của tôi và bây giờ trong phần làm sáng tỏ này, rằng đây có thể là thời điểm mà đức tin Công Giáo của chúng ta có thể được công bố một cách rõ ràng và can đảm, và người ta sẽ đến gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô, đặc biệt trong các bí tích của Giáo hội, và trong ơn thánh của Bí tích Thánh Thể”.

Sự bất đồng về mặt thần học xảy ra khi ủy ban tín lý của hội đồng giám mục Hoa Kỳ được cho là đang soạn thảo một bản văn để giải quyết vấn đề “tính nhất quán của Thánh Thể”, thuật ngữ hội đồng dùng chỉ các vấn đề liên quan đến việc rước lễ của các chính trị gia và những người Công Giáo khác ủng hộ phá thai một cách công khai, và luôn mâu thuẫn với một số khía cạnh của tín lý Công Giáo.

Các giám mục dự kiến tại cuộc họp ảo sắp tới của các ngài vào tháng 6 để đưa ra một cuộc bỏ phiếu ban đầu về viêc mình có nên công bố một văn kiện như vậy hay không; sau đó các ngài sẽ bỏ phiếu cho một văn kiện đã hoàn thành.

Bức thư của Đức Hồng Y Cupich gửi cho Đức Tổng Giám Mục Aquila được viết vào ngày 14 tháng 4, cùng ngày với bài báo của Đức Tổng Giám Mục Aquila được công bố trên tờ America.

Một phát ngôn viên của Đức Tổng Giám Mục Aquila đã từ chối bình luận về chính bức thư, ngày Đức Tổng Giám Mục nhận được bức thư của Đức Hồng Y Cupich, và liệu Đức Tổng Giám Mục Aquila có gửi bất cứ trả lời trực tiếp nào cho Đức Hồng Y hay không. Người phát ngôn nói với The Pillar rằng Đức Tổng Giám Mục Aquila đang ở xa tòa Giám Mục để tham dự buổi triệu tập các linh mục tổng giáo phận và không có mặt để bình luận.

The Pillar cũng đã yêu cầu một phát ngôn viên của Đức Hồng Y Cupich hôm thứ tư nói rõ về những mối quan tâm khác được đề cập trong lá thư của Đức Hồng Y và liệu bài báo “làm sáng tỏ” của Đức Tổng Giám Mục Aquila có làm hài lòng những phản bác thần học của Đức Hồng Y đối với bài báo của Đức Tổng Giám Mục Aquila’ trên tờ America hay không.

The Pillar cũng hỏi liệu bức thư có thực sự được gửi vào ngày nó được ghi, cùng ngày với việc công bố bài báo của Đức Tổng Giám Mục Aquila hay không, và liệu vị Hồng Y có lấy được bản sao bài báo của Aquila trước khi nó được công bố hay không.

Tổng giáo phận Chicago đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Pillar.

Bài báo ban đầu của Đức Tổng Giám Mục Aquila trên tờ America đã được công bố song song với một bài báo khác về chủ đề Tính Nhất quán Thánh Thể, được công bố cùng ngày. Bài báo thứ hai này được viết bởi linh mục Louis J. Cameli, một linh mục của Tổng giáo phận Chicago và là người đại đặc trách việc đào tạo và truyền giáo của Đức Hồng Y Cupich.

Cha Cameli lập luận rằng, trong những trường hợp đụng chạm đến điều 915 của Bộ Giáo luật, là điều ngăn cản việc rước lễ bởi những người cố chấp kiên trì trong tội trọng tỏ tường, thì thừa tác viên của bí tích phải phán đoán xem người đó “có thực sự sống trong tội trọng tỏ tường hay hiển nhiên — nghĩa là, một hoàn cảnh khách quan phạm tội hay không”.

“Có phải hai người trong một cuộc hôn nhân hay kết hợp đồng tính có đang sống trong một hoàn cảnh khách quan tội lỗi không? Không nhất thiết”, Cha Cameli kết luận như thế, mặc dù gần đây Bộ Giáo lý Đức tin đã làm rõ chủ đề này.

The Pillar hỏi tờ America rằng liệu một bản sao bài báo của Đức Tổng Giám Mục Aquila có được trao trước cho Tổng giáo phận Chicago hay không. Biên tập viên của America nói với The Pillar rằng tạp chí có chính sách không bình luận về các quyết định và thực hành nội bộ của mình.

Đức Hồng Y Cupich, kể từ vụ tai tiếng McCarrick năm 2018, nổi lên như một tiếng nói hàng đầu trong số các giám mục của Hoa Kỳ, can thiệp công khai và riêng tư để nói lên mối quan ngại đối với các chủ trương của các giám mục khác về các vấn đề giáo huấn Công Giáo.

Vào tháng Giêng, The Pillar đưa tin rằng Đức Hồng Y Cupich đã tìm kiếm sự can thiệp của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Vatican để ngăn chặn, nhân ngày nhậm chức của Biden, một tuyên bố của chủ tịch hội đồng, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez, người có lập trường không khoan nhượng về các vấn đề phá thai, giới tính và tự do tôn giáo, và cảnh báo rằng nghị trình chính sách của chính phủ Biden sẽ cổ vũ “các tệ nạn đạo đức” ở một số mặt. Tuyên bố đó đã bị trì hoãn nhưng cuối cùng đã được công bố đầy đủ.

Đức Hồng Y Cupich sau đó đã công khai không đồng ý với tuyên bố của chủ tịch hội nghị, gọi nó là "thiếu cân nhắc" và chỉ trích diễn trình soạn thảo và công bố nó.

Một Hồng Y, không thấu đáo tín lý và nền tảng của tín lý Công Giáo, chỉ dựa vào "uy tín" tay trong của vị Giáo Hoàng đương nhiệm, lên tiếng "chỉ bảo" một Tổng Giám Mục, dám có can đảm nói lên sự thật Công Giáo trong bầu khí nặc mùi chính trị Biden, quả là vượt quá hiểu biết thông thường.