Một diễn biến rất đáng buồn được nhiều người mô tả là một sự phạm thánh trầm trọng đã diễn ra tại một nhà thờ ở Chicago, Hoa Kỳ hôm thứ Năm mùng 9 tháng Năm vừa qua.

Đức Hồng Y Blase Cupich của tổng giáo phận Chicago đã bày tỏ sự thất vọng của ngài trước quyết định của một linh mục mời một nhà lãnh đạo Hồi Giáo gây nhiều tranh cãi là Louis Farrakhan đến nói chuyện tại giáo xứ của mình. Đức Hồng Y nói rằng ngài không hề được hỏi ý kiến trước buổi nói chuyện của Farrakhan. Ngài thành thật xin lỗi vì Farrakhan đã được cho cơ hội để phỉ báng người Do Thái là “Satan” ngay trong một nhà thờ Công Giáo.

Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, 10 tháng Năm, tức là một ngày sau biến cố này, Đức Hồng Y cho biết:

“Luận điệu bài Do Thái – xúi giục phân biệt đối xử dưới mọi hình thức - không có chỗ trong cuộc sống công cộng của người Mỹ, chứ đừng nói đến có chỗ trong một nhà thờ Công Giáo.”

Farrakhan, 86 tuổi, là người sáng lập ra nhóm Quốc gia Hồi giáo có trụ sở tại Chicago và có một lịch sử lâu đời về những lời rao giảng bài Do Thái. Ngày 2 tháng Năm vừa qua, mạng xã hội Facebook đã ra quyết định cấm Farrakhan khỏi các diễn đàn của mình và xóa bỏ account của ông ta vì những phát ngôn thù hận người Do Thái.

Cha Michael Pfleger, chánh xứ Nhà thờ Thánh Sabina của tổng giáo phận Chicago đã mời Farrakhan đến nói chuyện tại giáo xứ của ngài để đáp lại quyết định của Facebook. Giáo xứ Thánh Sabina ở phía Nam của Chicago là một giáo xứ lớn có đông các tín hữu Công Giáo người da đen.

Các phương tiện truyền thông tại Hoa Kỳ đã mạnh mẽ lên án quyết định này của cha Pfleger. Cố nhiên, những phương tiện truyền thông có khuynh hướng chống Công Giáo đã không bỏ lỡ cơ hội này để tấn Công Giáo Hội. Dưới đây là phản ứng tương đối ôn tồn của FoxNews vì cả hai người xướng ngôn viên Laura Ingraham và Raymond Arroyo đều là người Công Giáo.

Laura Ingraham là nữ xướng ngôn viên của FoxNews. Raymond Arroyo là người điều khiển chương trình của đài truyền hình Công Giáo Hoa Kỳ EWTN và là tác giả của nhiều sách nổi tiếng về lịch sử Giáo Hội và học thuyết xã hội Công Giáo.

Laura Ingraham: Bây giờ là tối thứ Sáu và là lúc để nói về một linh mục cực đoan cố gắng đánh bóng lại Farrakhan một thành viên của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử năm 2020 và là một người ít ai muốn gặp. Tham gia với chúng tôi ngay bây giờ với tất cả các chi tiết là Raymond Arroyo, một cộng tác viên của Fox News. Thưa tác giả Raymond, tôi nghĩ sau khi Farrakhan bị cấm khỏi Facebook, tôi không chắc lắm, nhưng nghĩ rằng những ngày của ông ta dưới ánh đèn sân khấu có thể sắp kết thúc, nhưng bây giờ một linh mục Công Giáo đang cố gắng hồi sinh anh ta.

Raymond Arroyo: Laura, thật tình không thể tin được, một linh mục Chicago, cha Michael Pfleger, một nhà hoạt động cánh tả sẽ gặp rắc rối to. Đúng thế, ngài đã mời nhà lãnh đạo gây nhiều tranh cãi của tổ chức Quốc gia Hồi giáo đến phát biểu tại giáo xứ Chicago của mình ngày hôm qua. Lý do là ngài muốn Farrakhan được trở lại trên Facebook.

Cha Michael Pfleger: Ngài Farrakhan là một tiếng nói mạnh bạo chống lại bất công đối với người da đen ở đất nước này. Tiếng nói của ngài xứng đáng và cần được lắng nghe.

Raymond Arroyo: Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng chuyến viếng thăm của Farrakhan tại giáo xứ của cha Michael Pfleger được phát trực tiếp trên Facebook bất kể các cấm đoán của họ, bất kể Farrakhan đã bị cấm khỏi mạng trang truyền thông xã hội này một phần vì các bài phát biểu được cho là bài Do Thái của ông ta.

Farrakhan: Với những người da trắng nghĩ rằng tôi là một người thù ghét, bạn không biết tôi là ai. Có ai đó đã khiến bạn ghét tôi. Đây chỉ là khởi đầu khi cấm tôi khỏi một mạng xã hội. Tôi đã sử dụng diễn đàn đó với sự tôn trọng và tôi ở đây để phân biệt những người Do Thái tốt và những người Do Thái Satan.

Raymond Arroyo: Laura, người đàn ông này ngụy biện. Cha Pfleger đã nghĩ rằng điều này là phù hợp hoặc cách nào đó đem lại công bằng xã hội khi đưa một người đàn ông như thế này đến một nhà thờ Công Giáo để tuôn ra những lời hận thù và bài Do Thái. Thật là quá đáng. Và thẳng thắn mà nói tôi tin rằng tổng giáo phận Chicago lẽ ra phải can thiệp.

Laura Ingraham: Cha Pfleger đã làm những điều vớ vẩn này trong nhiều năm và Vatican lại ngó lơ, không có bình luận nào. Thẳng thắn mà nói, kiểu cách của cha là một cơn ác mộng đối với nhiều người Công Giáo ở Chicago, và thật ra trên khắp đất nước này trong một thời gian dài.

Raymond Arroyo: Viện Bảo Tàng và Trung Tâm Giáo Dục Holaucaust ở Illinois đã công bố nhận xét của Fritzie Fritzshall là người sống sót sau vụ diệt chủng người Do Thái. Fritzie viết:

“Tôi không hiểu nổi cha Pfleger bởi vì tôi luôn nghĩ ngài là một người vì hòa bình. Những gì ngài làm hôm nay và những gì ngài đang làm với Farrakhan là mang đến cho ông một ta một diễn đàn cho lòng thù hận mà ông đã nói trong rất, rất nhiều năm.”

Nhận định về bài nói chuyện của Farrakhan tại nhà thờ Thánh Sabina, Đức Hồng Y Cupich nói:

“Lẽ ra ông Farrakhan phải tận dụng cơ hội này để đưa ra một thông điệp hiệp nhất về tình yêu mà Thiên Chúa dành cho tất cả các con cái của mình. Thay vào đó, ông liên tục bôi nhọ người Do Thái, tung ra những luận điệu kết hợp những lời lẽ phân biệt đối xử thẳng thừng với một sự vu khống hoàn toàn.”

“Ông ta gọi người Do Thái là ‘Satan’, và khẳng định rằng mình đã được Chúa sai đi để tách biệt ‘người Do Thái tốt’ với ‘người Do Thái Satan’.

Những lời tuyên bố như vậy gây sốc cho lương tâm. Những người có đức tin được kêu gọi sống như một dấu chỉ của tình yêu của Thiên Chúa đối với cả gia đình nhân loại, không thể phỉ báng bất kỳ thành viên nào là ma quỷ. Tôi xin lỗi các anh chị em Do Thái của tôi, những người mà tôi rất trân quý tình huynh đệ, những người mà nơi họ tôi đã học được rất nhiều, những người mà giao ước với Thiên Chúa vẫn tồn tại vĩnh cửu.”

Cho đến nay, tổng giáo phận Chicago chưa đưa ra thông báo nào về các hình thức kỷ luật đối với cha Pfleger. Đức Hồng Y Cupich chỉ cho biết rằng Viện Bảo tàng và Trung tâm Giáo dục Holocaust ở Illinois đã thông báo gửi thư mời cha Pfleger đến gặp gỡ và đối thoại với những người sống sót sau cuộc diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã. Ngài nói cha Pfleger phải chấp nhận lời mời này.

Đây là lần đầu tiên cha Plfeger mời Farrakhan đến nói chuyện tại giáo xứ của mình, nhưng đây không phải là lần đầu tiên tổng giáo phận phải khốn đốn vì những lời bình luận, cũng như những hành động gây tranh cãi của vị linh mục này. Năm 2008, Đức Hồng Y quá cố Francis George đã phải trả lời công khai cho những bình luận mà cha Pfleger đưa ra khi chế giễu Thượng nghị sĩ Dân chủ Hillary Clinton nhằm ủng hộ cho ứng cử viên Barack Obama, lúc ấy là Thượng nghị sĩ bang Illinois.

Đức Hồng Y Francis George đã từng treo chén cha Pfleger vào năm 2011 và cấm ngài cử hành các bí tích vì những tuyên bố vớ vẩn mà cha Pfleger đã đưa ra. Tờ Chicago Sun Times tường thuật rằng Đức Hồng Y Francis George đã rút lại quyết định của mình sau khi cha Pfleger đe dọa sẽ rời khỏi chức tư tế.

Phản ứng lại trước những chỉ trích của Đức Hồng Y Cupich và các phương tiện truyền thông, cha Pfleger nói:

“Tôi đang làm những gì tôi tin rằng Tin Mừng kêu gọi tôi làm và tiếp tục cố gắng mang mọi người lại với nhau và cố gắng nói lên sự thật.”

Thông tấn xã CNN tường thuật rằng: Cha Pfleger cho biết ngài đã quen với thầy giảng kinh Koran Farrakhan trong 30 năm qua và ôm hôn ông ta sau cuộc nói chuyện.


Source:Catholic News Agency