Hôm thứ hai, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết rằng các quan chức chính phủ có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu vi phạm tự do tôn giáo.

Trong vụ kiện Uzuegbunam kiện Preczewski, với tỷ số áp đảo 8 trên 1, Tối Cao Pháp Viện phán quyết rằng một sinh viên đại học bị hạn chế và có lúc bị cấm truyền giảng Tin Mừng trong khuôn viên trường đại học công lập có thể kiện các quan chức nhà trường về những thiệt hại về mặt danh nghĩa, vì họ đã vi phạm quyền tự do tôn giáo của anh ta.

Thẩm phán Clarence Thomas là tác giả của ý kiến đa số, trong khi Chánh án John Roberts là người duy nhất phản đối.

Nhóm Liên minh Bảo vệ Tự do, gọi tắt là ADF, là tổ chức khởi kiện các vụ việc nhân danh tự do tôn giáo, đã hoan nghênh phán quyết của tòa án.

“Khi các quan chức chính phủ tham gia vào các hành vi sai trái mà không bị hậu quả nào, thì điều đó khiến nạn nhân mất quyền truy tố, làm xói mòn cam kết của quốc gia trong việc bảo vệ các quyền hiến pháp và khuyến khích chính phủ tham gia vào các vi phạm trong tương lai,” Kristen Wagoner, tổng cố vấn của ADF nói.

“Chúng tôi rất vui mừng khi Tòa án Tối cao đã cân nhắc đứng về phía công lý cho những nạn nhân”, Wagoner nói.

Vụ việc liên quan đến Chike Uzuegbunam, một tín hữu Tin lành, khi đang theo học tại Georgia Gwinnett College vào năm 2016, đã tìm cách truyền giáo cho các sinh viên khác. Nhà trường có một chính sách nghiêm ngặt giới hạn nơi anh ta có thể truyền giáo và thời điểm anh ta có thể làm như vậy.

Ngay cả sau khi xin được giấy phép truyền giáo, anh đã bị ra lệnh dừng lại, vì nhà trường nói là các sinh viên khác phàn nàn. Khi anh khởi kiện các quan chức trường đại học đứng sau chính sách này, thì họ đã thay đổi chính sách và cho rằng vụ việc hiện đã được giải quyết.

Tuy nhiên, Uzuegbunam vẫn đòi bồi thường thiệt hại danh nghĩa cho những vi phạm quyền của mình. Tòa án đã phán quyết có lợi cho anh ta vào thứ Hai.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện không chỉ có lợi cho người sinh viên Tin lành này. Nó còn có tác dụng chặn đứng các cách hành xử chèn ép các tôn giáo đã rộ lên từ khi xảy ra đại dịch coronavirus.

Tại California, trong khi bao nhiêu người vào một siêu thị cũng được thì chỉ được một người vào cầu nguyện trong các nhà thờ rộng mênh mông.
Source:Catholic News Agency