1. Đức Thánh Cha Phanxicô thăm nhà văn và người sống sót sau thảm họa Holocaust ở Rome

Hôm thứ Bảy 23 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm nhà của nhà văn Edith Steinschreiber Bruck, là người sống sót sau thảm họa Holocaust ở Rome.

Bà Bruck 89 tuổi là người Hung Gia Lợi, nhưng đã sống ở Ý từ những năm đầu 20 tuổi. Bà sống sót sau các trại tập trung của Đức Quốc xã ở Auschwitz và Dachau, nơi bà bị đưa đến cùng cha mẹ, hai anh trai và một em gái vào năm 12 tuổi.

Cha mẹ và một người anh của bà đã chết trong trại tập trung. Bruck và các anh chị em còn lại của bà được quân Đồng minh giải thoát khỏi trại Bergen-Belsen vào năm 1945.

Theo Vatican, trong một cuộc họp khoảng một giờ vào ngày 20 tháng 2, Bruck và Đức Giáo Hoàng đã nói về “những khoảnh khắc ánh sáng đánh dấu trải nghiệm địa ngục của các trại tập trung”.

Cuộc trò chuyện của hai vị cũng đề cập đến “nỗi sợ hãi và hy vọng cho thời đại chúng ta đang sống, nhấn mạnh giá trị của trí nhớ và vai trò của người già trong việc nuôi dưỡng nó và truyền nó cho người trẻ”.

Khi đến thăm Bruck, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi đến đây để cảm ơn lời chứng của bà và để tri ân những người đã tử vì đạo trong sự điên cuồng của chủ nghĩa dân túy Quốc xã”.

“Và tôi chân thành lặp lại với bà những lời tôi đã nói từ trái tim mình tại Yad Vashem và tôi lặp lại trước mặt tất cả những người, giống như bạn, đã phải chịu đựng rất nhiều vì điều này: ‘Hãy tha thứ cho nhân loại!’,” ngài nói.

Sau năm 1945, Bruck trở lại Hung Gia Lợi và sau đó đến Tiệp Khắc nơi một người chị đang sinh sống. Bà kết hôn lần đầu năm 16 tuổi và chuyển đến Israel. Cuộc hôn nhân đó kết thúc bằng ly hôn sau một năm, và tiếp theo là hai cuộc hôn nhân và ly hôn khác.

Bruck chuyển đến Ý vào năm 1954, nơi bà kết hôn với Nelo Risi, một nhà thơ, đạo diễn phim, dịch giả và biên kịch người Ý, người đã qua đời vào năm 2015 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh thoái hóa thần kinh.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Risi đã chiến đấu trên mặt trận Nga và bị giam trong một trại tạm giam ở Thụy Sĩ.

Bruck đã xuất bản một cuốn hồi ký về thời gian của bà trong các trại tập trung và những năm sau đó bằng tiếng Ý vào năm 1959. Năm 2001 nó được dịch sang tiếng Anh với tiêu đề “Ai yêu bạn như thế này.”

Là một nhà văn từng đoạt giải thưởng, Bruck cũng đã xuất bản nhiều tiểu thuyết, tuyển tập truyện ngắn, các vở kịch và kịch bản phim bằng tiếng Ý. Cô cũng đã đạo diễn một số bộ phim của Ý, một trong số đó ra mắt vào giữa những năm 1980, đã bị cấm đối với người xem dưới 18 tuổi vì những mô tả khiêu dâm về loạn luân.

Trong những năm gần đây, Bruck đã tiếp tục nói về Holocaust trong các trường học và đại học.
Source:Catholic News Agency

2. Tấn công một linh mục rồi tử thủ trong nhà thờ ở Florida

Một người đàn ông đã tấn công một linh mục và tử thủ bên trong một nhà thờ ở quận Melbourne của Florida vào hôm Chúa Nhật 21 tháng 2 trước khi anh ta bị cảnh sát bắt giữ, các quan chức của sở cảnh sát Florida cho biết như trên.

Các nhân viên cảnh sát ở Melbourne, Florida, đã đến Nhà thờ Chính thống Tổng Lãnh Thiên Thần Micae vào sáng sớm Chúa Nhật để phản ứng trước một vụ tấn công vào nhà thờ.

Cảnh sát nói rằng người đàn ông đã đánh một trong các linh mục và được nhìn thấy cầm một khẩu súng khi cảnh sát đến hiện trường. Các tín hữu đang tham dự thánh lễ bên trong nhà thờ đã có thể trốn thoát, nhưng hung thủ đã tử thủ bên trong nhà thờ gần cửa trước và đe dọa tự sát, báo cáo của cảnh sát cho biết như trên.

Các thành viên SWAT đã có mặt tại hiện trường để thương lượng với người đàn ông, người này cuối cùng đã bị bắt sau đó hơn 4 giờ giằng co. Các thám tử đang tiếp tục điều tra để xác định hắn ta sẽ phải đối mặt với những tội danh nào.
Source:Crux

3. Tòa Thánh chúc mừng tân Thượng phụ Chính thống Serbia.

Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, Ðức Hồng Y Kurt Koch, đã chúc mừng Ðức tân Thượng phụ Porfirije, Giáo chủ Chính thống Serbia và hy vọng quan hệ giữa hai Giáo hội tiếp tục tăng trưởng.

Ðức Tổng giám mục Porfirije 58 tuổi, đã được bầu làm Thượng phụ thứ 46 của Giáo hội Chính thống Serbia hôm 18 tháng 2 năm 2021, trong Hội đồng các Giám mục thuộc Giáo hội này, nhóm tại Ðền thánh Sava, ở Belgrade, thủ đô Cộng hòa Serbia. Ngài trở thành thủ lãnh tinh thần của 12 triệu tín hữu Chính thống Serbia. Cho đến nay, ngài là Tổng giám mục tại Zagreb-Croát và Lubliana-Slovenia. Vị tiền nhiệm của ngài là Ðức Thượng phụ Irinej qua đời cách đây ba tháng vì Coronavirus, hưởng thọ 90 tuổi.

Thể thức bầu cử tân Thượng phụ Chính thống Serbia được diễn ra qua hai vòng. Vòng đầu do các giám mục bỏ phiếu, Ðức Tổng giám mục Porfirije được nhiều phiếu nhất. Vòng hai, tên của ngài cùng với hai ứng viên được nhiều phiếu hơn cả, được bỏ vào ba phong bì, rồi đặt trong một sách Phúc âm. Một đan sĩ rút một trong ba phong bì đó, như một dấu chỉ được Chúa Thánh Linh hướng dẫn. Phong bì được rút có tên của Ðức Tổng giám mục Porfirije.

Trong sứ điệp gửi đến Ðức tân Giáo chủ của Chính thống Serbia, Ðức Hồng Y Kurt Koch nồng nhiệt chúc mừng và bày tỏ sự gần gũi tinh thần với Ðức Thượng phụ Porfirije và với Giáo hội được ủy thác cho Ðức Thượng phụ săn sóc, đồng thời Ðức Hồng Y cầu xin Chúa Thánh Linh ban cho Ðức tân Thượng phụ mọi ân thiêng để mưu ích cho đoàn chiên và cùng làm chứng tá về Tin mừng của Chính thống và Công Giáo, để “thế gian tin” (Ga 17,21).

Ðức Hồng Y Koch viết thêm rằng: “Tôi cũng đặc biệt cầu xin Chúa ban cho sự cộng tác của chúng ta, vốn đã có nhiều thành quả với các vị tiền nhiệm đáng kính của Ðức Thượng phụ, sẽ tiếp tục tăng trưởng và có thể củng cố quyết tâm của chúng ta trong việc thăng tiến các quan hệ giữa hai Giáo hội chúng ta”.

Cho đến nay chưa có vị Giáo hàng nào viếng thăm Cộng hòa Serbia. Một số báo chí bày tỏ hy vọng việc bầu Ðức tân Thượng phụ có thể tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc mời Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Serbia. Tại nước này chỉ có khoảng 5% dân chúng là tín hữu Công Giáo.

Trong số bảy triệu dân tại Cộng hòa Serbia, có 85% là tín hữu Chính thống. Ngoài ra, Giáo hội này còn có các tín hữu sinh sống tại Cộng hòa Montenegro, Cộng hòa Srpska thuộc Bosnia Herzegovina, Kosovo, và nhiều nơi khác trên thế giới.
Source:Catholic News Agency

4. Các Tổng Giám Mục Ái Nhĩ Lan năn nỉ đồng tính cho phép thờ phượng công khai trong Mùa Chay

Tử vong tại Ái Nhĩ Lan cho đến nay chỉ có 4,137 người, trong số 215,743 trường hợp nhiễm coronavirus. Số trường hợp nhiễm bệnh mới trong ngày Chúa Nhật 21 tháng Hai là 679 người. Tính chung Ái Nhĩ Lan đứng thứ 56 trong số các quốc gia trên thế giới liên quan đến tình trạng nhiễm bệnh, và là một trong các nước Âu Châu ít bị ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên, Giáo Hội tại quốc gia này không thể có các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự.

Vì thế, các vị Tổng Giám Mục Công Giáo đã yêu cầu thủ tướng Ái Nhĩ Lan cho phép người dân trở lại thờ phượng công cộng trong mùa chay.

Văn phòng của thủ tướng Micheál Martin cho biết bốn tổng giám mục của quốc gia này đã gặp ông vào hôm thứ Sáu để thảo luận về mức độ hạn chế COVID-19 hiện tại và mong muốn việc thờ phượng của Giáo Hội Công Giáo được tái tục.

Tham dự cuộc họp có Đức Tổng Giám Mục Eamon Martin của Armagh, Đức Tổng Giám Mục Dermot Farrell của Dublin, Đức Tổng Giám Mục Kieran O'Reilly của Cashel và Emly, và Đức Tổng Giám Mục Michael Neary của Tuam.

“Nhận thức được những thách thức lớn mà các đại dịch này đặt ra, các Tổng Giám Mục nhấn mạnh rằng các ngài muốn tiếp tục hỗ trợ thông điệp sức khỏe cộng đồng và khuyến khích tất cả các biện pháp cần thiết, kể cả tiêm chủng, đối với việc bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất”, tuyên bố cho biết.

Các nhà thờ đã bị đóng cửa đợt ba vào tháng Giêng khi Cộng hòa Ái Nhĩ Lan bước vào “Cấp độ 5” các hạn chế liên quan đến coronavirus, mặc dù tối đa 10 người có thể tham dự đám tang và tối đa 6 người dự đám cưới.

Theo tin giờ chót, Thủ tướng Micheál Martin đã công bố kế hoạch mới về các hạn chế COVID-19 vào hôm thứ Ba, các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự vẫn không được phép.
Source:Crux