1. Hiện tượng băng giá chưa từng thấy ở Texas

Giữa một cơn bão mùa đông khiến nhiệt độ đóng băng và tình trạng mất điện trên diện rộng ở phần lớn tiểu bang Texas, những người Công Giáo đang nỗ lực giúp đỡ những người hàng xóm của họ ngay cả khi chính họ cũng đang phải đối phó với tình trạng thiếu điện và nước.

Nhiệt độ lạnh bất thường ở hầu hết Texas - với các mức thấp kỷ lục ở các thành phố như San Antonio và Corpus Christi - cùng với tuyết và băng đã làm tê liệt phần lớn tiểu bang trong tuần qua và gây ra các vấn đề liên quan đến việc cung cấp điện nước trên diện rộng.

Gần 3.5 triệu người ở Texas không có điện vào sáng thứ Tư. Nhiều người không thể ở trong nhà của họ vì quá lạnh lẽo đã kéo tới các cửa hàng bàn đồ nội thất nơi có thể sưởi ấm.

Các nhà thờ Công Giáo ở một số giáo phận Texas, bao gồm San Antonio và Fort Worth, đã mở cửa để phục vụ như những nơi trú ẩn ấm áp.

Tại tổng giáo phận San Antonio, bao gồm một phần của trung tâm Nam Texas, ít nhất sáu nhà thờ mở cửa cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp mặc dù một số vẫn tiếp tục gặp phải các vấn đề về điện và nước.

Tại Fort Worth, Đức Cha Michael Olson thông báo rằng Nhà thờ Công Giáo Các Thánh ở phía bắc của thành phố đang phục vụ dân chúng quanh vùng như một nơi trú ẩn ấm áp.

Tại Giáo phận Brownsville, nằm ngay bên kia biên giới từ Matamoros, Mexico, cơ quan bác ái Công Giáo địa phương đã hỗ trợ những người di cư và những người cắm trại bên phía biên giới Mễ Tây Cơ trong nhiều năm, nhưng nhiệt độ băng giá đã tạo ra những thách thức mới.

Cái lạnh tàn khốc đóng băng tiểu bang Texas không chỉ làm tê liệt đến tận xương tủy những người không chuẩn bị - hàng nghìn con rùa cũng đã lãnh đủ.

Hàng ngàn con rùa biển không quen với nhiệt độ giảm xuống đột ngột đã trôi dạt vào các bãi biển của Đảo South Padre, ngoài khơi bờ biển phía nam Texas. Các tình nguyện viên đã đưa khoảng 4,700 con rùa đến một trung tâm hội nghị, nơi chúng đang được giữ trong các bồn tắm và các thùng nước ấm trước khi có thể được thả ra biển khi nhiệt độ ấm hơn.

Wendy Knight, giám đốc điều hành của trung tâm nghiên cứu và bảo tồn Sea Turtle Inc, là người đã chỉ đạo nỗ lực này cho biết: “Đó là một sự kiện chưa từng xảy ra”. Knight cho biết bình thường chỉ có 100 đến 500 con rùa dạt vào các bãi biển ở nam Texas mỗi mùa đông.

Ông cho biết những con rùa này “choáng váng vì lạnh” – đó là tình trạng thường thấy nơi các động vật máu lạnh. Khi nhiệt độ đột ngột xuống thấp chúng gần như hôn mê và không thể di chuyển. Chúng trôi dạt trên biển và bị sóng đánh vào bờ.

“Vì thế, chúng tôi đã đưa chúng đến trung tâm hội nghị để phục hồi nhiệt độ cơ thể cho chúng”.
Source:Catholic News Agency

2. Thủ tướng mới của Ý dẫn lời Đức Giáo Hoàng trong bài phát biểu đầu tiên tại quốc hội

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước các nhà lập pháp, tân thủ tướng của Ý, Mario Draghi, đã trích dẫn những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô liên quan đến sự thất bại của nhân loại trong việc quan tâm đến môi trường.

Phát biểu trước hạ viện của Quốc hội Ý vào ngày 17 tháng 2, Draghi đã đưa ra kế hoạch hướng dẫn Ý vượt qua đại dịch Covid-19, cũng như những thách thức sau đại dịch mà đất nước này chắc chắn sẽ phải đối mặt, bao gồm cả biến đổi khí hậu.

Không chỉ sự nóng lên toàn cầu có “ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta”, vùng đất mà “các thành phố lớn đã lấy đi của tự nhiên có thể là một trong những nguyên nhân lây truyền vi rút từ động vật sang người”, ông nói.

“Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, 'Những thảm kịch tự nhiên là phản ứng của Trái đất đối với sự ngược đãi của chúng ta. Nếu tôi hỏi Chúa bây giờ Chúa đang nghĩ gì, tôi không nghĩ rằng Chúa sẽ nói với tôi điều đó tốt lắm. Chúng ta là những người đã làm hỏng công việc của Chúa!'“, Draghi nói.

Câu nói của Đức Giáo Hoàng được trích ở trên lấy từ một bài nói chuyện trong một buổi tiếp kiến chung do Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra vào tháng 4 năm 2020 để đánh dấu Ngày Trái đất lần thứ 50, được thành lập vào năm 1970 nhằm nâng cao nhận thức và mối quan tâm của cộng đồng đối với môi trường cũng như tác động của nó đối với sức khỏe và cuộc sống của con người.

Ông Draghi đã được Tổng thống Ý Sergio Mattarella chọn làm thủ tướng để thành lập chính phủ mới sau khi cựu Thủ tướng Giuseppe Conte không bảo đảm được đa số nghị viện.

Ý đã trải qua một sự rung chuyển chính trị sau khi Matteo Renzi, một thượng nghị sĩ Ý từng giữ chức thủ tướng trong thời gian ngắn từ năm 2014 đến năm 2016, rút đảng Viva Italia của mình khỏi chính phủ liên minh sau khi không đồng ý với kế hoạch chi tiêu của Thủ tướng Conte để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, việc tổng thống chọn Draghi làm tân thủ tướng đã được hoan nghênh bởi nhiều người coi nhà kinh tế nổi tiếng là một lựa chọn tốt để đưa Ý thoát khỏi cuộc suy thoái kinh hoàng hiện nay.
Source:Catholic Universe

3. Tiến sĩ George Weigel khám phá sống thế nào cho xứng đáng bằng cách giới thiệu các nhân vật lịch sử

Tiến sĩ George Weigel trong tháng này đã phát hành một cuốn sách thu thập những hồi tưởng về một loạt các nhân vật lịch sử, với mục tiêu khám phá “ý nghĩa của việc sống một cuộc đời xứng đáng”.

“Not Forgotten: Elegies For, and Reminiscences Of, a Diverse Cast of Characters, Most of Them Admirable” nghĩa là “Một Dàn Những Nhân Vật Đa Dạng, Hầu Hết Đáng Ngưỡng Mộ, Người Đời Không Quên, Là Đối Tượng Của Các Bài Điếu Văn Và Hồi Ký”

Cuốn sách bao gồm 70 nhân vật, một số người Weigel đã quen biết và một số người mà ông “ngưỡng mộ từ xa”.

Những người này bao gồm những nhân vật như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Jackie Robinson, và Charles Krauthammer.

“Cuốn sách này thực sự là một thăm dò về ý nghĩa của 'ơn gọi' và các hình thái sống một cuộc đời xuất sắc”, Weigel nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA.

Cuốn sách có các nhân vật tôn giáo, vận động viên, chính trị gia và nhân vật truyền thông, cùng những người khác. Weigel nói: “Không phải tất cả những nhân vật này đều sống cuộc đời tương tự, nhưng dẫu sao họ đều được người đời nhớ đến”.

“Giữa tất cả sự khác biệt của họ, những người nam nữ trong album hồi tưởng của tôi đều dạy chúng ta những bài học quan trọng về ý nghĩa của việc sống một cuộc sống cho xứng đáng. Một số người, phải thừa nhận rằng, đã dạy chúng ta sống thế nào cho xứng đáng dọc theo con đường cũ qua negativa, nghĩa là con đường mà chúng ta không nên đi”.

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.


Source:Catholic News Agency

4. Hiện tượng lạ sau khi máu thánh không hóa lỏng: Núi Etna phủ đầy bầu trời Ý với làn khói màu cam

Đoạn video và những bức ảnh tuyệt đẹp từ thị trấn Paterno và Catania của Sicilia cho thấy một đám khói màu cam khổng lồ lan rộng trên bầu trời. Tuy nhiên, đối với nhiều người Ý cảnh quan bất ngờ này xảy ra vào đúng ngày Thứ Tư Lễ Tro có thể là một dấu chỉ không hay.

Những đợt dung nham nóng bỏng bùng phát bắn lên bầu trời đã xảy ra vào khoảng 10h30 tối 15 tháng Giêng và lác đác vẫn tiếp diễn cho đến nay.

Ngọn núi lửa cao 3,330 mét, nằm cách Napoli 350km về phía Nam đã phun dung nham và tro bụi bay tràn ngập một vùng biển Địa Trung Hải và vùng Catania.

Lần phun trào cuối cùng của núi lửa này là vào năm 1992. Những vụ nổ đầy màu sắc từ Núi Etna thắp sáng bầu trời đêm liên tiếp trong nhiều ngày.

Hôm thứ Tư 16 tháng 12, tại Naples tiếng Ý gọi là Napoli, máu của Thánh Gennariô vẫn khô đặc, không có bất cứ dấu chỉ hóa lỏng nào, một giọt cũng không có.

Diễn biến này được nhiều người Ý xem là một điềm rất xấu. Vài ngày trước đó, một cây cầu đột nhiên gẫy làm đôi trong đêm. Một chiếc xe chở khách đã lao xuống dòng sông.

Hôm thứ Sáu 8 tháng Giêng, trong bãi đậu xe của bệnh viện Ospedale del Mare, nghĩa là bệnh viện Biển, ở Napoli, bên Ý, một khoảng đất rộng 2,000 mét vuông đã bất ngờ sụp xuống, tạo thành một hố sâu, nuốt chửng cả 3 chiếc xe hơi đang đậu trong bãi đậu xe.

Trong khi đó, số trường hợp nhiễm coronavirus tăng mạnh khiến Ý phải tái lập tình trạng khẩn cấp sau Đêm Giáng Sinh.

Nhiều cư dân của Napoli tin rằng việc máu của thánh nhân không hóa lỏng là một dấu chỉ cho thấy các bi kịch sẽ xảy đến cho thành phố. Trong quá khứ xa xôi nhất, sự vắng mặt của các phép lạ thường được kết hợp với các tổn thất quân sự, các vụ phun trào núi lửa, và sự bùng phát của các dịch bệnh.
Source:Reuters

5. Ðức Tổng giám mục giáo phận Erbil lên án vụ tấn công.

Ðức Cha Bashar Matti Warda, Tổng giám mục giáo phận Erbil, thủ phủ miền Kurdistan Iraq, mạnh mẽ lên án vụ pháo kích hỏa tiễn trong đêm 15 tháng 2 năm 2021, vào khu vực phi trường và căn cứ quân sự của Ðồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Erbil.

Vụ pháo kích làm cho một nhà thầu người Iraq tử nạn và sáu người khác bị thương, trong đó có một quân nhân Mỹ.

Tại Erbil, có 3,500 binh sĩ đồng minh, trong đó có 860 người Ý, tất cả đều dấn thân trong sứ vụ quốc tế tên là “Prima Parthica”, từ ngày 14 tháng 10 năm 2014 nhắm chống lại nhà nước Hồi giáo IS. Nhóm dân quân Saray Awliya al-Dam, thân Iran, quen gọi là “Những chiến binh lữ đoàn máu” tự nhận là tác giả vụ pháo kích nói trên. Ðây là cuộc tấn công cầu tiên trong gần hai tháng nay chống lại các vị trí quân sự và ngoại giao tây phương ở Iraq.

Phản ứng về vụ này, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý ngày 16 tháng 2 năm 2021, Ðức Tổng giám mục Warda nói rằng “đất nước Iraq rất cần những lời hy vọng để xây dựng một tương lai hòa bình và sống chung, dựa trên luật pháp và công lý. Iraq đang cần những sứ điệp khác, chứ không phải các tên lửa hoặc những vụ khủng bố. Ngôn từ về tương lai của chúng ta phải là hòa giải, sống chung, tôn trọng các quyền. Chúng ta phải ra khỏi đường hầm bạo lực và tấn công, vì thế cuộc viếng thăm sắp tới của Ðức Giáo hoàng ngày càng là điều sinh tử đối với toàn thể đất nước chúng ta và cho cả toàn vùng Trung Ðông nữa. Vì thế, chúng tôi quyết liệt lên án cuộc tấn công và sẵn sàng lắng nghe, rồi mang ra thực hành những lời của Ðức Giáo hoàng Phanxicô”.

Hồi tháng Giêng năm 2020, cũng xảy ra một cuộc tấn công tương tự vào phi trường Erbil, ít ngày sau khi tướng Qasem Soleimani của Iran bị giết tại phi trường thủ đô Baghdad. Ngày 21 tháng 1 năm 2021, đã xảy ra hai vụ khủng bố tự sát tại quảng trường Tayaran cũng ở Baghdad, làm cho hàng chục người chết và 100 người bị thương. Lực lượng nhà nước Hồi giáo IS tự nhận là tác giả hai vụ khủng bố này.
Source:SIR