1. Đức Hồng Y Dolan: Những câu chuyện về những Kitô hữu bị bách hại phải làm lay động trái tim chúng ta

Cuộc hội thảo “Act in Time: Protecting Imperiled Christians in Ancient and Other Lands,” nghĩa là “Hành động kịp thời: Bảo vệ các tín hữu Kitô ở các vùng đất Cổ đại và các vùng đất khác” đã quy tụ các nạn nhân của cuộc bách hại kinh hoàng vẫn đang xảy ra, các nhà lãnh đạo tôn giáo và các chuyên gia toàn cầu. Trong cuộc hội thảo dưới dạng trực tuyến, được tổ chức trong tuần qua, các diễn giả cho biết các Kitô hữu trên khắp thế giới phải là những người bênh vực tốt hơn cho các tín hữu Kitô bị bách hại.

Một trong các diễn giả, là Đức Hồng Y Timothy Dolan ở New York, đã khuyến khích người Công Giáo suy nghĩ nhiều hơn và sâu sắc hơn “về những anh chị em trong đức tin của chúng ta hiện đang chịu đau khổ chỉ vì họ làm dấu thánh giá, họ cúi đầu trước Thánh Danh Chúa Giêsu, và tuyên xưng đức tin trong Kinh Tin Kính từ các Thánh Tông Đồ mỗi ngày Chúa Nhật.”

Đầu tuần này, Đức Hồng Y Dolan đã được bầu làm chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, nơi ngài có khả năng đóng một vai trò trong các cuộc xung đột với chính quyền sắp tới nếu ông Joe Biden đắc cử.

Đức Hồng Y Dolan nói: “Chúng tôi, các giám mục ở Hoa Kỳ, như các bạn cũng biết, có những cuộc đấu tranh hợp pháp và liên tục để bảo vệ quyền tự do đầu tiên và quý giá nhất của chúng ta. Nhưng cho dù lúc này lúc khác những vấn đề của chúng tôi có lúc chồng chất và tương lai có vẻ u ám như hiện nay, thì những vấn đề của chúng tôi vẫn chẳng là gì khi so sánh với ‘đàng thánh giá’ mà rất nhiều Kitô hữu anh chị em của chúng ta ở những nơi khác trên thế giới đang phải trải qua những cuộc bách hại chết người”.

“Tư cách thành viên chung của chúng ta trong nhiệm thể Chúa Kitô nghĩa là sự đau khổ của họ cũng phải trở thành sự đau khổ của chúng ta,” ngài nói.

Trích dẫn mô tả của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về thời hiện tại như là “thời đại mới của các vị tử đạo”, Đức Hồng Y Dolan than thở rằng một nửa trong số tất cả các vị tử đạo trong lịch sử 2,000 năm của Kitô Giáo đã bị giết trong thế kỷ 20.

“Thế kỷ 21 này, tôi e rằng xem ra tình hình không hứa hẹn có chút khả quan nào. Thế kỷ này, chỉ mới hai thập kỷ thôi, đã chứng kiến 1.25 triệu người bị giết trên khắp thế giới, đơn giản chỉ vì họ tin vào Chúa Giêsu Kitô. Và mối đe dọa đó đối với các tín hữu đang ngày càng lớn”.


Source:Catholic News Agency

2. Đức Hồng Y Dolan và Đức Tổng Giám Mục Iraq ca ngợi chính quyền Tổng thống Trump về thành tích bảo vệ tự do tôn giáo

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất trong hội nghị chuyên đề quốc tế về tự do tôn giáo diễn ra hôm 19 tháng 11 là liệu sự quan tâm dành cho tự do tôn giáo trong suốt 4 năm qua có được tiếp tục với chính quyền tiếp theo hay không.

“Với tư cách là một Giáo Hội, chúng ta phi đảng phái và luôn cố gắng hết sức để không dính dáng đến chính trị đảng phái,” Đức Tổng Giám Mục Basha Warda của Công Giáo nghi lễ Chanđê Irbil, Kurdistan, Iraq, nói.

Ngài lưu ý rằng “chính quyền hiện nay của Hoa Kỳ đã và đang chú ý rất nhiều đến vấn đề này. Liệu điều này có còn được tiếp tục nữa hay không? Chúng tôi cầu nguyện mong sao sẽ được như vậy”.

Hiện nay các Kitô hữu chỉ còn dưới 250,000, cho nên Đức Tổng Giám Mục Warda cảnh báo rằng “rất có thể chúng tôi sẽ biến mất vào thời điểm thế giới quyết định ngoái nhìn chúng tôi một lần nữa.”

“Chính quyền Trump đã ủng hộ chúng tôi một cách rõ rệt,” Đức Tổng Giám Mục Warda nói. “Chúng tôi hy vọng và cầu nguyện rằng tình đoàn kết này có thể được tiếp tục.”

Ngài cho biết đang “tìm kiếm các dấu chỉ” trong chính quyền tiếp theo nếu ông Joe Biden đắc cử tổng thống. “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy những thông điệp rõ ràng cho vấn đề này.”

Hội nghị chuyên đề “Act in Time: Protecting Imperiled Christians in Ancient and Other Lands,” nghĩa là “Hành động kịp thời: Bảo vệ các tín hữu Kitô ở các vùng đất Cổ đại và các vùng đất khác”, được tổ chức bởi Anglosphere Society phối hợp với Viện Hudson, Đoàn Hiệp sĩ Columbus, Viện Nghiên Cứu Về Tình Trạng Các Kitô Hữu Ở Các Vùng Kitô Cổ Đại Và Các Vùng Đang Bị Đe Dọa, và Hiệp hội Phúc lợi Công Giáo Cận Đông.

“Sẽ là một ngày buồn khi thấy các tín hữu Kitô không còn được chào đón ở chính quê hương của họ nữa,” Đức Cha Maronite Gregory J. Mansour, Giám Mục Brooklyn nói.

Mặc dù đã có sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái ở Âu châu, Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York khẳng định rằng “không thể chối cãi một thực tế là những tín hữu Kitô là những nạn nhân nổi bật ở nhiều nơi hơn.”

Đức Hồng Y Dolan cũng lên tiếng ca ngợi chính quyền của Tổng thống Trump. Ngài cho biết các vấn đề liên quan đến những cuộc bách hại các cộng đồng Kitô ở Trung Đông, cũng như Ấn Độ, “tất cả đều là một phần trong hoạt động tiếp cận của chính quyền này khi vấn đề nổi lên gây cho họ chú ý”.

Đức Hồng Y Dolan ca ngợi Ngoại trưởng Mike Pompeo là người đã dành “sự quan tâm đặc biệt” cho các Giáo Hội Chính thống.

Vào ngày 17 tháng 11, Ngoại trưởng Pompeo, trong chuyến công du bảy nước đến Âu Châu và Trung Đông, đã gặp Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô của Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một tweet, Pompeo gọi nhà lãnh đạo Chính thống giáo là “một đối tác quan trọng khi chúng ta tiếp tục đấu tranh cho tự do tôn giáo trên toàn cầu”.

“Chúng ta là một trong những cộng đồng đức tin được may mắn nhất trên hành tinh… nhưng chúng ta không thể dừng lại ở đó,” Đức Hồng Y Dolan nói. “Chúng ta phải trở thành những người bênh vực và ủng hộ những người đã lại một lần nữa gây chú ý cho chúng ta. Chúng ta phải kiên trì khích lệ, và bênh đỡ cho những người bị bách hại. Chúng ta cũng phải làm cho mọi người nhận thức được sự đau khổ của anh chị em chúng ta bằng tất cả các phương tiện có được trong tay”.

“Chúng tôi ở Hoa Kỳ này có những cuộc đấu tranh chính đáng và liên tục để bảo vệ các quyền tự do của chúng ta,” Đức Hồng Y Dolan nói với các nhà lãnh đạo Kitô ở Trung Đông tham gia vào diễn đàn. “Đau khổ của các bạn cũng phải trở thành những đau buồn của chúng tôi.”

Robert Nicholson, chủ tịch và giám đốc điều hành của Dự án phi lợi nhuận Philos, nhằm thúc đẩy sự tham gia của các Kitô hữu trong việc bảo vệ anh chị em tín hữu Kitô ở Cận Đông, cho biết ông đã rất xúc động trước cảnh tượng những người Armenia nắm tay nhau hát thánh ca sau khi Nhà thờ Đấng Cứu Độ Chí Thánh, một nhà thờ của Giáo Hội Armenia Tông Truyền ở Shusha, bị đánh bom trong cuộc giao tranh gần đây với các lực lượng vũ trang Azerbaijan.


Source:Catholic News Agency

3. Đức Hồng Y Becciu khởi động vụ kiện phỉ báng thứ hai kể từ khi bị buộc từ chức

Đức Hồng Y Angelo Becciu đang tung ra một vụ kiện phỉ báng thứ hai liên quan đến các vụ tấn công của báo chí xung quanh những sự kiện dẫn đến việc ngài từ chức tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh và từ bỏ các đặc quyền liên quan đến tước vị Hồng Y, luật sư của ngài nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, hôm 23 tháng 11.

Vụ kiện mới nhất liên quan đến tuyên bố của một phụ nữ Ý, là bà Geneviève Ciferri Putignani, được đăng trên báo “La Verità”, nghĩa là “Sự Thật”, hôm Chúa Nhật 22 tháng 11.

Trong bài báo này, Putignani cáo buộc Đức Hồng Y Becciu đã chửi thề vào mặt bà, trong khi nại đến danh Chúa và Đức Giáo Hoàng, vì cho rằng bà đã âm mưu chống lại ngài. Đức Hồng Y Becciu đã lập tức bác bỏ câu chuyện này, và lập tức khởi kiện tờ “La Verità” và bà Putignani.

Luật sư của Đức Hồng Y Becciu, là ông Fabio Viglione, cho biết trong một tuyên bố chính thức: “ Nội dung báng bổ tôn giáo của bài báo, xúc phạm nghiêm trọng đến Đức Thánh Cha và thân chủ của tôi, đặc biệt là ở các thuộc tính trong các cụm từ và thái độ mà Đức Hồng Y đã mạnh mẽ bác bỏ một cách rất kiên quyết, và tố cáo chúng là hoàn toàn sai sự thật, và sẽ được các cơ quan tư pháp vạch trần.”

Báo “La Verità” sẽ bị kiện, nhưng bà Putignani còn bị kiện nặng hơn. Luật sư Fabio Viglione nói:

“Tôi nhận được một ủy nhiệm vụ từ Đức Hồng Y Giovanni Angelo Becciu phải đề xuất một đơn khiếu nại ngay lập tức cho sự phỉ báng trầm trọng hơn với bà Geneviève Ciferri Putignani, liên quan đến những tuyên bố được cho là của bà được đăng trên tờ báo ‘La Verità’.

Đây là vụ kiện phỉ báng thứ hai do Đức Hồng Y Becciu đệ trình kể từ khi Vatican tuyên bố ngài được yêu cầu từ chức tổng trưởng bộ Tuyên Thánh và từ bỏ các đạc quyền liên quan đến tước vị Hồng Y vào ngày 24 tháng 9.


Source:Catholic News Agency

4. Cặp vợ chồng Công Giáo tặng hàng trăm con gà tây trong Lễ Tạ ơn ở Brooklyn, Queens

Đối với một doanh nhân Công Giáo ở Thành phố New York, Lễ Tạ ơn từ lâu đã trở thành thời điểm của sự hy sinh và quảng đại. Trong 4 năm qua, Alphonse Catanese và vợ đã tặng hàng trăm con gà tây cho các gia đình khó khăn trong thành phố.

Năm nay, trong bối cảnh đại dịch coronavirus gia tăng, gia đình Cataneses còn hào phóng hơn nữa để bảo đảm những người nghèo ở Brooklyn và Queens vẫn có được bữa tối Lễ Tạ ơn xứng đáng.

“Với sự giúp đỡ của Chúa, chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”, Alphonse nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA.

Khi Alphonse còn là một đứa trẻ, vào tháng 11 hàng năm, bố của ông thường chất hàng trăm con gà tây vào một chiếc xe tải, đón Alphonse và anh trai của ông từ trường học, và họ sẽ cùng nhau lái xe đến các xưởng gạch và những điểm cung cấp đất cát xung quanh Brooklyn.

Họ sẽ đến thăm tất cả những người mà cha ông đã cùng làm việc trong suốt cả năm, tặng họ một con gà tây vào lúc 12 giờ trưa thứ Tư trước Lễ Tạ ơn. Sau đó, cha của Alphonse sẽ cho tất cả nhân viên của mình nghỉ việc sớm để họ chuẩn bị ăn mừng vào ngày hôm sau.

“Tôi không bao giờ hiểu được tại sao chúng tôi lại làm điều này. Một ngày nọ, cuối cùng chúng tôi hỏi cha mình và cha tôi nói: ‘Con phải hiểu. Thật tuyệt khi được giúp đỡ mọi người và Lễ Tạ ơn là thời điểm đặc biệt trong năm’”, Alphonse nhớ lại.

Bố của Alphonse qua đời vào năm 2006, Alphonse và anh trai kế thừa công việc kinh doanh của gia đình. Kể từ khi nghỉ hưu, Alphonse đã thực hiện công việc quản lý và phát triển bất động sản và điều hành một công ty chuyên nâng cấp và cải tạo tư gia.

Anh kể: “Một ngày nọ, tôi đang ngồi nói chuyện với vợ mình. Tôi nói: 'Em có nhớ thời điểm này trong năm đã từng như thế nào không? Chúng ta sẽ phát điên lên, nhặt gà tây, cho vào xe tải, đi ra ngoài và chăm sóc mọi người?’”.

Vợ ông đã đề nghị ông làm sống lại truyền thống này, vì vậy ông đã đến gặp Tổ chức bác ái Công Giáo ở Brooklyn và Queens – nơi mà ông đã từng làm công việc xây dựng cho họ trong quá khứ - để xem ông có thể làm gì.

Các tổ chức bác ái Công Giáo của Brooklyn và Queens đã tổ chức chương trình Tặng gà Tây và các phẩm vật khác trong hơn một thập kỷ. Mỗi người sẽ nhận được một phiếu mua một con gà tây và một giỏ các món như khác để làm một bữa ăn trang trọng trong Lễ Tạ ơn.

Năm nay, họ đã phân phối gần 1,600 con gà tây và 1,200 túi nhu yếu phẩm cho các gia đình có nhu cầu.

Năm 2016, Alphonse và vợ Maria đã trở thành nhà tài trợ chính của chương trình tặng quà, quyên góp khoảng 700 con gà tây hàng năm. Họ đã giữ cam kết đó hàng năm kể từ đó.

“Bất kỳ ai cũng có thể viết chi phiếu hoặc gửi một khoản đóng góp. Nhưng tôi phải nói với bạn, đó thực sự là một cảm giác tuyệt vời. Bạn đưa cho người đó một con gà tây - người đó sẽ quay lại và nhìn bạn và họ nói 'cảm ơn'. Và bạn biết đó là một lời cảm ơn chân thành,” Alphonse nhận xét.


Source:Catholic News Agency