Giáo phận Hưng Hóa nằm trên miền Tây Bắc, Bắc Việt Nam. Phía Bắc giáp Trung Quốc; phía Tây giáp Lào; phía Tây Nam giáp Thanh Hóa và Phát Diệm; phía Ðông Nam giáp Hà Nội và Bắc Ninh; phía Ðông Bắc giáp Bắc Ninh và Lạng Sơn. Một giáo phận bao gồm 10 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Ðiện Biên, Hòa Bình, Hà Tây, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang và Tuyên Quang. Tổng diện tích 54,352 km2. Dân cư đa phần người sắc tộc Mường, Thổ, Mán, Thái, Nùng, H’Mông (Mèo)... tất cả 30 sắc tộc khác nhau.

Xem Hình

Theo số liệu thống kê năm 2013, giáo phận có khoảng 235.500 giáo dân (3,2% dân số). Dân chúng đa số làm nghề nông - lâm nghiệp. Số rất ít còn lại làm tiểu - thủ - công nghiệp.

Nhìn chung, các tỉnh Tây Bắc Việt Nam có địa hình đồi núi hiểm trở, nền kinh tế khó phát triển. Tuy nhiên, trong trong các tỉnh này có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh như: Đền Hùng, Thuỷ Điện Hoà Bình, Núi Ba Vì, Chùa Tây Phương, Sapa...

Riêng về Giáo phận Hưng Hóa đã định hướng xây dựng giáo phận, giáo xứ, giáo họ trở thành một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, tất cả nhằm trở nên một cộng đoàn truyền giáo. Việc này được tiến hành đồng thời cho người đang sống đạo, cho người đã nhập đạo nhưng không còn sống đạo – nghĩa là tái Phúc Âm Hoá. Tất cả được thực hiện theo phương thức mới - Tân Phúc Âm Hoá.

Một trong những quan tâm hàng đầu đến việc đào tạo nhân sự nằm trong phương thức xây dựng giáo phận đó là Đào tạo ca trưởng, người đệm đàn. Vì thế, hàng năm vào kỳ hè, Ban Thánh nhạc Giáo Phận tổ chức các khoá đào tạo và nâng cấp cho những em được các giáo xứ, giáo họ đề cử. Họ sẽ là những người đệm đàn phụng vụ và dạy hát, điều khiển ca đoàn trong các thánh lễ và sinh hoạt phụng vụ....Với mục đích đó và nhằm nâng cao kiến thức về phụng vụ và thánh nhạc để phục vụ ngày càng tốt hơn theo đúng đường hướng của Giáo hội, cha Giuse Nguyễn Gia Huấn, Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức các khóa ca trưởng cấp I đợt 1 tại giáo xứ Ro Lục (07.2015), ca trưởng cấp I đợt 2 tại giáo xứ Tạ Xá (07.2016), ca trưởng cấp II, đợt 1 tại giáo xứ Yên Tập (07.2017).

Nhận thấy được những kết quả đem lại từ các khóa đào tạo Ca trưởng đó, nay năm, Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Giáo xứ Lào Cai đã tổ chức khóa học Ca trưởng Cấp I, đợt 1 từ ngày 09-21.07.2018 tại nhà thờ Cốc Lếu cho các em thuộc giáo hạt Lào Cai.

Nhà thờ Cốc Lếu thuộc phường Cốc Lếu, thị xã Lào Cai, giáp với cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nằm bên sông Nậm Thi đoạn cắt thượng nguồn sông Hồng. Đây là nhà thờ có vị trí nằm sát vùng biên giới nhất với Trung Quốc.

Tham dự khóa học có 55 em học viên đến từ các giáo xứ xa xôi trong giáo hạt. Đây là một lớp học đặc sắc, có cả người dân tộc và người kinh, có cả các em thiếu nhi chưa tròn 10 tuổi đến những thanh thiếu niên lớn tuổi, có cả con lẫn mẹ cùng học chung. Đa số các em đều đến từ những giáo xứ cách xa nhà thờ Cốc Lếu hàng trăm cây số, những ngày theo khóa học, các em ở lại tại nhà xứ và được quý Cha, quý thầy ở đây chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ trong điều kiện thiếu thốn giữa thời tiết khắc nghiệt.

Các em được sống chung và sinh hoạt với nhau, là cơ hội để các em được tiếp xúc và được quý Cha, quý thầy dạy dỗ, rèn luyện những điều cần thiết trong cuộc sống như về nhân bản, đạo đức, nề nếp vệ sinh.... Mặt khác, đây cũng là dịp để các em chia sẻ và hội nhập văn hóa giữa người kinh và người dân tộc.

Tham gia trực tiếp giảng dạy gồm Sơ Maria Fiat Hồng Trang, Sơ Maria Huỳnh Thị Chín, Sơ Cecilia Yến Linh, Sơ Têrêxa Trần Thị Na, đến từ Sài Gòn và hai Ca trưởng Lê Hùng, Nguyễn Đức Kỳ đến từ hải ngoại và đặc biệt là cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận Vĩnh Long. Đây là những nhân vật chính trong nhóm nhạc theo “trường phái Hải Linh” và là những học trò đã từng học các khóa đào tạo Ca trưởng của thầy Giuse Phạm Đức Huyến.

Hiện diện trong ngày khai mạc khóa Ca trưởng có cha xứ Sapa Phêrô Phạm Thanh Bình, cha xứ Lào Cai Giuse Nguyễn Văn Thành, và quý Cha trong Giáo hạt Lào Cai đã tăng thêm phần long trọng và là nguồn khích lệ cho Ban giảng huấn cũng như các em học viên.

Đây là chương trình được xây dựng dựa trên cơ sở thực tiễn là cho các em tiếp cận với những kiến thức cơ bản về nhạc lý, xướng âm, cách đánh nhịp, thánh nhạc và phụng vụ... khóa học đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các em và của các phụ huynh trong bầu khí yêu thương và trong sự tiếp đón chu đáo, quan tâm lo lắng của Cha quản xứ Lào Cai và quý Cha phó.

Qua từng ngày học, từ những em chưa biết gì về nhạc đã bắt đầu nắm bắt được những kỹ năng cơ bản, và tiến bộ hơn từng ngày khiến cho Ban giảng huấn cảm thấy vui tươi, phấn khởi hơn để tiếp tục truyền đạt những kiến thức nâng cao hơn. Niềm vui ấy được biểu lộ trên từng khuôn mặt của các em cũng như quý thầy cô trong Ban giảng huấn.

Sự đơn sơ, hồn nhiên của các em học viên đã khiến cho Ban giảng huấn quên đi sự vất vả và mệt nhọc của mình, không ngừng tận tình chỉ dạy cho các em từng chi tiết, giúp các em hiểu rõ hơn về nội dung của các bài tập và luôn tạo cho các em tâm lý vui tươi, thoải mái “học mà chơi, chơi mà học”.

Em Maria Hoàng Thị Khánh Huyền, một học viên nhỏ tuổi đến từ giáo xứ Bảo Yến cách nhà thờ Cốc Lếu 90km đã đơn sơ chia sẻ “Chúng em rất thích học lớp ca trưởng này cho dù đánh nhịp rất mỏi tay. Nếu có khóa học nữa, chúng em sẽ tiếp tục học”.

Nhìn vào lớp học sinh động này, dường như chúng ta thấy được lòng khao khát ham học hỏi của các em, bên cạnh đó là niềm ao ước, quan tâm, lo lắng của quý Cha, quý thầy và Ban giảng huấn mong được đào tạo các em trở thành những người con hữu ích cho giáo xứ, giáo phận.

Các em chính là thế hệ tương lai của giáo xứ, là cánh tay nối dài để phục vụ Chúa và Giáo Hội bằng những việc tông đồ tùy theo khả năng và năng lực của mình. Được đào tạo ngay từ lúc này các em sẽ được lĩnh hội sớm, được phát triển khả năng của mình cũng như tự tin, tích cực đóng góp phần mình vào việc phục vụ giáo xứ hơn.

Sau một tuần giảng dạy ở đây, Ban giảng huấn chia thành hai nhóm, một nhóm tiếp tục ở lại giúp các em cho đến ngày 21/07/2018 và một nhóm ra đi đến với giáo hạt khác.

Những giây phút tạm gọi là chia tay diễn ra trong bầu khí yêu thương, gần gũi giữa Ban giảng huấn và các học viên. Một vài tiết mục văn nghệ bỏ túi tuy đơn sơ, không bài bản, không đặc sắc như những nơi khác nhưng lại tạo ấn tượng cho Ban giảng huấn bởi trong đó chứa đựng sự cố gắng, nỗ lực của các em bằng tất cả tâm tình, tình cảm chân thành, mộc mạc mà các em gói gắm trong đó, nó mang đậm bản sắc sinh hoạt vốn có của vùng miền nơi đây.

Qua những ngày tiếp xúc với các em, Cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền đã nhận thấy được sự tiến bộ thể hiện rõ rệt nơi các em, từ đầu các em còn nhút nhát, rụt rè, không dám phát biểu ý kiến của mình...đến hôm nay, các em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong tay nhịp của mình cũng như cách ứng xử của mình. Cha Matthêu ước mong các em học viên sẽ đem áp dụng được những điều đã học được để về phục vụ ở giáo xứ của mình.

Một học viên đến từ giáo xứ Lai Châu đã đại diện cho lớp học nói lên lời cám ơn đến quý Cha, quý thầy và Ban giảng huấn đã tổ chức khóa học ca trưởng để các em có cơ hội được học tập và tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm để về phục vụ giáo xứ địa phương, ngoài lời cám ơn đến những người trực tiếp giảng dạy khóa học còn là tâm tình biết ơn đến thầy Giuse Phạm Đức Huyến và những người âm thầm hy sinh, quảng đại đóng góp tiền của cùng quý ân nhân xa gần đã hướng lòng về lớp học vùng xa này. Các em ước mong sau khóa học này, Ban giảng huấn sẽ tiếp tục đến giúp các em vào dịp hè năm sau.

Với tất cả tâm tình và những gì được cho và nhận hôm nay, mọi người chỉ biết cám ơn Chúa, tạ ơn Mẹ Maria La Vang và tri ân qúy Cha, quý Thầy Cô trong Ban Giảng Huấn và quý ân nhân bằng cách này hay cách khác đã tạo mọi điều kiện tốt đẹp nhất để các em có những khóa học hữu ích nhằm phục vụ cách hữu hiệu hơn tại các cộng đoàn địa phương.

Giờ đây, “xin tôn vinh Đấng có thể dùng quyền năng đang hoạt động nơi chúng ta, mà làm gấp ngàn lần điều chúng ta dám xin hay nghĩ tới” (Ep 3,20).

Maria Thủy Tiên