Khi tân thủ tướng vô thần Tây Ban Nha nhậm chức vào ngày 2 tháng Sáu, Giáo Hội Công Giáo đã cẩn thận nhấn mạnh sự sẵn sàng hợp tác với tân chính phủ. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tuần, căng thẳng đã bắt đầu nổi lên chung quanh các chính sách của Pedro Sánchez. Nhiều người Công Giáo tự hỏi liệu có phải những xung đột trong quá khứ dưới thờ đảng Công nhân Xã hội cầm quyền đang lũ lượt trở về hay không.

Tân thủ tướng, Pedro Sánchez, 46 tuổi, là một giáo sư kinh tế có lập trường thù địch công khai với Giáo Hội Công Giáo, đã tuyên thệ nhậm chức sau một diễn biến chưa từng có liên quan đến những cáo buộc tham nhũng trong nội các của thủ tướng Mariano Rajoy.

Ngày 31 tháng 5, Pedro Sánchez chủ tịch đảng Công nhân Xã hội, đưa ra tuyên bố bất tín nhiệm đảng cầm quyền. Một ngày sau, hôm 1 tháng Sáu, vua Felipe bổ nhiệm ông này làm thủ tướng thay thế cho thủ tướng Mariano Rajoy.

Ngày 2 tháng Sáu, Pedro Sánchez, tuyên thệ trước mặt nhà vua. Ông ta yêu cầu dẹp bỏ Thánh Giá và Thánh Kinh trên bàn. Pedro Sánchez là thủ tướng đầu tiên trong lịch sử của Tây Ban Nha hiện đại đã tuyên thệ không có Thánh Kinh hay Thánh Giá.

Đảng Công nhân Xã hội của Pedro Sánchez, gọi tắt là PSOE, chỉ chiếm được 84 ghế trong tổng số 350 ghế trong Quốc Hội Tây Ban Nha; và phải dựa vào sự hỗ trợ từ những người theo chủ nghĩa dân tộc Catalan và Basque. Sánchez chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện những lời hứa “giải quyết nhu cầu xã hội” và tình trạng kinh tế khó khăn.

Trong thời gian José Luis Rodríguez Zapatero cầm quyền từ năm 2004 đến 2011, PSOE đụng độ nhiều lần với Giáo hội trong nỗ lực hợp pháp hoá an tử và hôn nhân đồng giới bao gồm cả quyền nhận con nuôi. Tháng 2 năm 2010, PSOE thông qua được luật phá thai đến 14 tuần tuổi.

Danh sách các cải cách thế tục nhằm loại trừ ảnh hưởng của Giáo Hội khỏi xã hội và nền văn hóa Tây Ban Nha còn dài. Với số ghế khiêm nhường trong Quốc Hội, Sánchez sẽ gặp nhiều khó khăn hơn Zapatero. Tuy nhiên, trong tư cách là thủ tướng, ngay trong tuần đầu tiên Sánchez vẫn có thể đưa ra một chiến dịch chống lại việc tài trợ cho các trường Công Giáo và các hoạt động bác ái xã hội khác của Giáo Hội; và đòi loại bỏ các biểu tượng tôn giáo như thánh giá khỏi các trường công lập và các trụ sở công cộng.

Ở một đất nước mà tỷ lệ người Công Giáo tham dự Thánh lễ quá ít, và tuổi trung bình của các linh mục lên đến 65, mối thù của Sánchez chắc chắn sẽ gây cho Giáo hội Tây Ban Nha những nguy cơ đáng kể..
Source: Catholic Herald Spain’s new atheist Prime Minister spells trouble for the Church