Vatican 7/5/2018.- Báo Asahi Shimbun của Nhật Bản loan tin: thể theo lời mời của hai Thị Trưởng Hiroshima và Nagasaki, ĐGH Phanxicô muốn thăm 2 thành phố ở Nhật bản là Hiroshima và Nagasaki đã bị bom nguyên tử vào tháng 8 năm 1945

Vào ngày 2 tháng Năm 2018, trong buổi triều yết ĐTC dành cho công chúng, Ông Thị Trưởng Nagasaki là Tomihisa Taue đã trao tay Đức Thánh Cha lá thơ của ông và của Thị Trưởng Hiroshima để kính mời ĐTC thăm hai thành phố đã bị bom nguyên tử tàn phá.

Hai ông đã nói cho Ngài biết số người bị nhiễm phóng xạ tại đây mỗi ngày một giảm và xin Ngài đến thăm hai thành phố này để khích lệ những nạn nhân còn sống sót sau vụ bị bom nguyên tử

Đáp lời, ĐTC nói thật là tuyệt vời nếu tôi có thể thăm hai thành phố này.

Nội dung lá thư của hai Thị Trưởng cũng viết rằng, việc ĐTC thăm hai thành phố này sẽ gửi cho thế giới một tín hiệu là hãy loại bỏ vũ khí nguyên tử. Lá thư cũng nói thêm hiện nay thế giới kể cả Hoa Kỳ đang có chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử chiến thuật, có tầm cỡ nhỏ hơn.

Theo chỉ thị của ĐTC, cuối năm ngoái Tòa Thánh Vatican đã cho phổ biến tấm thiếp in hình một em bé trai cõng sau lưng người em đã chết sau quả bom nguyên tử thả xuống Nagasaki. Chính Đức Thánh Cha đã viết sau tấm thiếp này “ Hậu qủa của chiến tranh”. Tấm hình đã làm rung động thế giới truyền thông.

Hai thị trưởng thành phố Nhật Bản đã kính tặng ĐTC bức hình nguyên thuỷ em bé cõng xác chết.

Vào năm 1981, ĐTC Gioan Phaolô II đã viếng thăm Công Viên Tưởng Niệm Hoà Bình ở Hiroshima, nhà thờ Urakami Tenshudo ở Nagasaki và và các cơ sở xã hội chăm lo cho các nạn nhân bom nguyên tử.

Tưởng cũng nên nói thêm, dù ĐTC tuyên bố muốn đi Nagasaki và Hiroshima, nhưng theo nghi thức ngoại giao, Ngài phải chính thức nhận được lời mời của chính quyền trung ương và Hội Đồng Giám Mục của quốc gia đó, vì khi ĐTC đến nơi nào, chính quyền nước đó chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh.

Nguyễn Long Thao