Giáo hạt Xóm Mới Sàigòn: Tổng kết sinh hoạt năm qua

Sáng nay ngày 21.1.2017,tức ngày 24 tháng chạp âm lịch tại Giáo xứ Hà Đông,hạt Xóm Mới,SG đã diễn ra buổi họp mặt tất niên của Giáo hạt Xóm Mới.Tham dự buổi họp mặt có quý cha chánh xứ,quý cha phó xứ trong giáo hạt,quý vị Ban Thường Vụ HĐMVGX,quý vị trưởng đại diện các đoàn thể, các giới và các sinh hoạt,quý tu sĩ nam nữ đại diện các cộng đoàn trên địa bàn hạt Xóm Mới.

Xem Hình

Lúc 9g,chương trình được khai mạc.Cha Hạt trưởng Xóm Mới GB Vũ Mạnh Hùng chánh xứ Hà Đông đã có bài nhìn lại hoạt động trong một năm qua của các giáo xứ,các hội đoàn trong giáo hạt,những sinh hoạt mục vụ của các giáo xứ,công việc loan báo Tin Mừng,việc tông đồ,việc bác ái thể hiện vai trò chứng nhân của Tin Mừng của các giáo dân Xóm Mới trên một địa bàn đông đúc với trên 700.000 người của quận Gò Vấp.

Quận Gò Vấp có hai giáo hạt;hạt GòVấp và hạt Xóm Mới.Hạt Gò Vấp có 35.000 giáo dân và hạt Xóm Mới là 59.000 giáo dân.Giáo hạt Xóm Mới có 22 linh mục,15 giáo xứ và 22 cơ sở dòng tu nam nữ.

Các giáo xứ ngoài những sinh hoạt đạo như tổ chức lễ hội Noel tưng bừng tràn ngập ánh sáng nhưng cũng ấm áp nghĩa tình thể hiện Ngôi Hai Con Thiên Chúa làm người chia sẻ với kiếp người.Nhất là không khí Mùa Xuân đang về khắp phố phường cũng là Mùa các giáo xứ trong giáo hạt Xóm Mới chăm lo tết cho những người nghèo,người đau bệnh,neo đơn…Hằng ngày nhiều giáo xứ có hàng trăm suất ăn cho người nghèo,giáo xứ có những đoàn bác sĩ thường xuyên thăm khám sức khỏe cho người dân nghèo,các dòng tu đóng góp vào việc giáo dục,những trường mầm non tư thực uy tín, giáo hạt tham gia tích cực vào việc đóng góp đợt cứu trợ miền trung,quỹ truyền giáo của giáo phận…

Trong buổi họp mặt này, ông Gioan Tông đồ Nguyễn Văn Đạo, trưởng ban liên HĐMVGX trong giáo hạt Xóm Mới đã có những tâm tình chúc mừng năm mới cha hạt trưởng, quý cha và cộng đoàn. Ông cũng nói lời tri ân cha Nguyên hạt trưởng Đaminh Đinh Ngọc Lễ trong suốt thời gian ngài làm hạt trưởng đã chu đáo chăm lo cho cộng đoàn dân Chúa trong hạt.

Sau đó,các em thiếu nhi có những điệu múa để chúc mừng xuân mới đến quý cha,quý tu sĩ và cộng đoàn để mong ước trong năm mới Đinh Dậu 2017 hạt Xóm Mới với những thế mạnh của mình sẽ có nhiều chương trình dấn thân loan báo Tin Mừng và thực thi bác ái hơn nữa.

Liền sau đó, thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa nhìn lại một năm qua giáo hạt Xóm Mới có nhiều thành quả và hướng tới năm mới.Cha Hạt trưởng GB Vũ Mạnh Hùng chủ tế,cùng với cha nguyên hạt trưởng Đaminh Đinh Ngọc Lễ chánh xứ Hà Nội,cha phó hạt trưởng GB Nguyễn Đình Tân, kiêm chánh xứ Hợp An và quý cha chánh xứ, quý cha phó trong hạt Xóm Mới.

Trong bài chia sẻ,cha Phó hạt trưởng GB Nguyễn Đình Tân nói đến một trong những quan tâm hàng đầu của Giáo Hội là người nghèo.Đó cũng là lời dạy của Đức Giêsu để lại,Ngài yêu thương người nghèo,người bất hạnh túng thiếu,những người thấp kém trong xã hội,những người tội lỗi.Người nghèo là đối tượng ưu tiên của Tin Mừng.Chúng ta quy tu trong thánh lễ này để tạ ơn Chúa về một năm qua Chúa yêu thương giáo hạt Xóm Mới. Một năm qua Chúa ban cho chúng ta những ơn huệ,có nhiều chuyện chúng ta làm được. Giáo hạt chúng ta đã quan tâm và chia sẻ với người nghèo.chúng ta có thể cống hiến và phục vụ,qua những sinh hoạt trong hạt chúng ta nhận thấy ơn Chúa mạnh mẽ.

Chúng ta tạ ơn Chúa để thấy rằng mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người, những người nghèo,những người bệnh tật,những người khuyết tật chung quanh chúng ta,những người thiếu thốn,bị thiệt thòi mọi sự.Tất cả những gì giáo hạt chúng ta làm được là để chăm lo cho người nghèo, băng bó những người đau bệnh lỡ đường,chữa lành những vết thương thể xác và tinh thần cho họ.

Chúng ta tạ ơn Chúa hằng ngày và bước tới năm mới 2017 Đinh Dậu với nhiều niềm vui,niềm hy vọng cùng ân huệ Chúa ban.Chúng ta thể hiện vai trò chứng tá Tin Mừng của mình giữa anh chị em lương dân,những anh chị nhập cư, công nhân ở địa bàn hạt Xóm Mới.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc,quý cha và cộng đoàn cùng liên hoan tất niên trong niềm vui mừng và tình thân của mỗi người trong giáo hạt.

Martino Lê Hoàng Vũ