ZAGREB. Sáng chúa nhật 5-6-2011, 400 ngàn tín hữu Công Giáo đã tham dự thánh lễ trọng thể ĐTC Biển Đức 16 cử hành tại trường đua ở thủ đô Zagreb của Croát.

Đây là thánh lễ duy nhất ĐTC cử hành trong cuộc viếng thăm dài 33 tiếng đồng hồ của ngài tại Croát. Đồng tế với ngài có 60 HY, GM và 1 ngàn linh mục.

Thánh lễ có chủ đề là Ngày Toàn Quốc đầu tiên các gia đình Công Giáo Croát, với các đoạn sách thánh khích lệ các gia đình đón nhận mầu nhiệm sự sống, giáo dục con cái theo các đức tính Kitô, theo tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân của Kitô hữu trong xã hội, quảng đại hiến thân cho tha nhân và là những thành phần sinh động trong đời sống cộng đoàn.

Trong bài giảng, ĐTC nói: ”Hỡi các cha mẹ quí mến, anh chị em hãy luôn luôn dấn thân dạy con cái cầu nguyện và hãy cầu nguyện với con cái; đưa chúng đến gần các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể - năm nay là năm kỷ niệm 600 năm phép lạ Thánh Thể ở Ludbreg; anh chị em hãy hướng dẫn con cái vào đời sống Giáo Hội; trong cuộc sống gia đình thân mật, anh chị em đừng sợ đọc Kinh Thánh, soi sáng đời sống gia đình với ánh sáng đức tin và chúc tụng Thiên Chúa như người Cha. Anh chị em hãy trở thành một nhà tiệc ly nhỏ bé, như Mẹ Maria và các môn đệ, trong đó có tình hiệp nhất, hiệp thông và cầu nguyện!..

”Trong xã hội ngày nay, hơn bao giờ hết, sự hiện diện của các gia đình Kitô gương mẫu là điều cần và cấp thiết hơn bao giờ hết. Rất tiếc là chúng ta phải nhận thấy rằng, đặc biệt ở Âu Châu, trào lưu tục hóa lan tràn, đưa tới sự gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống và làm cho gia đình ngày càng bị băng hoại. Người ta tuyệt đối hóa tự do mà không có sự dấn thân cho sự thật, và vun trồng thiện ích cá nhân như một lý tưởng, qua việc tiêu thụ các của cải vật chất và những kinh nghiệm phù du, lơ là phẩm chất các quan hệ với con người và các giá trí nhân bản sâu xa nhất; người ta thu hẹp tình yêu vào những cảm xúc tình cảm và sự thỏa mãn những thúc đẩy của bản năng, mà không có sự dấn thân kiến tạo những mối liên hệ lâu bền thuộc về nhau, và không cởi mở đối với sự sống. Chúng ta được mời gọi chống lại não trạng ấy! Bên cạnh lời của Giáo Hội, điều rất quan trọng là chứng tá và sự dấn thân của các gia đình Kitô, chứng tá cụ thể của anh chị em, đặc biệt là để khẳng định tính chất bất khả xâm phạm của sự sống con người, từ lúc mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên, giá trị duy nhất và không thể thay thế được của gia đình dựa trên hôn nhân và cần phải có những luật pháp nâng đỡ các gia đình trong nghĩa vụ sinh sản và giáo dục con cái”

ĐTC nói tiếp: ”Hỡi các gia đình quí mến, anh chị em hãy can đảm lên! Đừng chiều theo não trạng tục hóa đang đề nghị nam nữ sống chung như một cuộc chuẩn bị hoặc thậm chí như điều thay thế hôn nhân! Hãy chứng tỏ bằng chứng tá cuộc sống của anh chị em rằng có thể yêu thương không chút dè dặt, như Chúa Kitô, và không cần phải sợ dấn thân cho người khác! Hỡi các gia đình quí mến, anh chị em hãy vui mừng vì được làm cha, làm mẹ! Sự cởi mở đối với sự sống là một dấu hiệu cởi mở đối với tương lai, tin tưởng nơi tương lai, cũng như tôn trọng luân lý tự nhiên giải thoát con người, thay vì bóp nghẹt con người! Thiện ích của gia đình cũng là thiện ích của Giáo Hội. Tôi muốn tái khẳng định điều tôi đã từng nói: ”Việc xây dựng mỗi gia đình Kitô ở trong bối cảnh một gia đình lớn hơn là Giáo Hội, Giáo Hội nâng đỡ và mang các gia đình đi với mình.. Và đối lại, Giáo Hội được xây dựng nhờ các gia đình, là những Giáo Hội tại gia bé nhỏ” (Diễn văn khai mạc Hội nghị giáo phận Roma ngày 6-6-2005). Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho gia đình luôn luôn là những Giáo Hội bé nhỏ và cho các cộng đoàn Giáo Hội ngày càng trở thành như gia đình.”

Và ĐTC kết luận rằng: ”Hỡi các gia đình Croát quí mến, khi sống trong tình hiệp thông đức tin và đức mến, anh chị em hãy trở thành chứng nhân ngày càng rõ ràng về lời hứa mà Chúa nói với mỗi người chúng ta khi về trời: ”Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Hỡi các tín hữu Kitô Croát quí mến, anh chị em hãy cảm thấy được kêu gọi rao giảng Tin Mừng bằng trọn cuộc sống của mình; hãy mạnh mẽ cảm nghiệm lời Chúa: ”Anh em hãy đi và làm cho mọi dân tộc thành môn đệ của Thầy” (Mt 28,19), Xin Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương của người Croát, luôn tháp tùng anh chị em trong hành trình này. Amen.”
Lúc 5 giờ chiều, ĐTC đã chủ sự Kinh Chiều với các GM, LM, tu sĩ nam nữ và chủng sinh tại Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu và thánh Stephano của tổng giáo phận Zagreb. Cũng tại đây ngài viếng mộ chân phước Alojzije Viktor Speniac, người đã bị chế độ cộng sản trước kia cầm tù và qua đời năm 1960 trong thời gian còn bị quản thúc, thọ 62 tuổi.

Sau kinh chiều, ĐTC ra phi trường và đáp máy bay lúc gần 8 giờ tối để trở về Roma, dự kiến vào lúc 9 giờ 15 phút.