SWIEBODZIN, Ba Lan (AP) - Ngày hôm nay thứ Bảy (7.11.2010) tượng Chúa Giêsu Kitô Vua lớn nhất thế giới đã được dựng lên một thị trấn nhỏ Swiebodzin với 22,000 dân, nằm ở miền Tây Ba Lan.

Xem hình ảnh

Tượng Chúa Chúa Kitô Vua cao tổng cộng 167ft (51m), tính luôn phần bệ và vương miện đội trên đầu; trong khi tượng Chúa Cứu Thế ở Rio De Janeiro Brazil chỉ cao 125ft (38m). Như vậy sẽ cao hơn tượng tượng ở Rio De Janeiro tới một phần ba. Tượng năng 30 tấn.

Truyền thông Ba Lan nói rằng đề án này tốn đến $1.45 triệu, mà số tiền này nhờ quyên góp được từ mọi giới, từ giới doanh thương cho đến dân nghèo. Ðược biết công trình làm tượng khởi công từ năm 2008. Linh Mục Sylwester Zawadzki là người chủ xướng và nuôi ý định này từ nhiều năm trước, tuy nhiên ý niệm ban đầu chỉ là một pho tượng nhỏ hơn thôi.

Thị Trưởng Dariusz Bekisz rất tự hào, ông nói: “Tượng Chúa Giêsu lớn nhất thế giới sẽ nằm ở Swiebodzin. Người ta sẽ kéo đến đây chiêm bái và mang tiền lại cho thị xã.”

LM Zawadzki từng gặp nhiều cản trở và sống gió trong dự án này, ngay cả về giáo quyền: Giám mục địa phương đã cố ngăn dự án dựng tượng vì cho là tốn phí, phía chính quyền địa phương đòi rút lại giấy phép xây dựng vì kích thước quá lớn. Linh Mục Zawadzki già nua nhưng luôn luôn kiên trì trong ý định của mình. Cũng có lần vừa mới trải qua một cơn đau tim, nay đã hồi phục.

Khi dựng tượng xong linh mục Zawadzki phát biểu rằng: "Tôi luôn luôn có niềm tin sắt đá, tôi không bao giờ có chút hồ nghi gì cả, dù một phút nghi ngờ!"