New York và Berlin (AJC – Reuters) - Hội đồng người Mỹ gốc Do thái (American Jewish Committee - AJC) hôm nay hoan nghênh lời tuyên bố của Tòa thánh Vatican đòi hỏi giám mục Richard Williamson phải “tuyệt đối, rõ rệt và công khai từ bỏ” lập trường chối từ không có nạn diệt chủng Do thái.

Richard Williamson là một giám mục bảo thủ đã bị Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô II rút phép thông công và mới được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tha vạ tuyệt thông; ông nhiều lần chối bỏ sự hiện hữu của các phòng hơi ngạt sát sinh dưới chế độ Quốc xã. Bản tuyên bố của Tòa thánh Vatican đòi hỏi ông phải từ bỏ quan điểm đó sau khi đã có hàng loạt những lời giận dữ phản đối từ các nhóm người Do thái và ngoài Do thái.

Giáo trưởng David Rosen, Giám đốc Quốc tế về Liên Tôn giáo vụ thuộc AJC nói: “Đó là điều chúng tôi đòi hỏi – một sự bác bỏ tỏ tường những ý nghĩ ghê tởm và tất cả mọi hình thức bài Do thái của Richard Williamson. Việc hoan nghênh lời tuyên bố của Tòa thánh, cũng như việc minh định rõ rệt rằng Hiệp hội Thánh Piô X, là tổ chức mà Williamson thống thuộc, sẽ chỉ được phép trở về với Giáo hội một khi tổ chức này tôn trọng những cải cách lịch sử của Công đồng Vatican II, chứng minh lời Tòa thánh Vatican cam kết liên tục duy trì mối liên lạc tốt đẹp với cộng đồng Do thái. Giả như ngay lúc đầu, tất cả những điều đó được minh định, chúng ta đã có thể tránh được những điều tai hại và nguy hiểm không cần thiết.

Rosen đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ đặc biệt đối với nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo và dân sự đã đóng góp vào giải pháp thỏa đáng này, đặc biệt là bà thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà Merkel đã thúc giục Tòa thánh Vatican tiến xa hơn trong việc bác bỏ rõ rệt sự chối bỏ và những kẻ chối bỏ cuộc diệt chủng Do thái.

Rosen nói: “Chúng tôi cám ơn lập trường đúng nguyên tắc của bà thủ tướng Markel. Sự chối bỏ cuộc diệt chủng Do thái không bao giờ được khoan nhượng hoặc hợp pháp hóa cả.”

Ngoài ra, tin từ Berlin hôm qua cho biết, Hội đồng Trung ương người Do thái tại Đức đã hoan nghênh quyết định của Tòa thánh Vatican ra lệnh cho một giám mục chối bỏ nạn diệt chủng Do thái phải công khai từ bỏ lập trường, nói rằng quyết định đó có thể dẫn đến việc nối lại mối liên lạc với Giáo hội Công giáo.

Charlotte Knobloch, Chủ tịch Hội đồng Do thái, nói rằng bước tiến của Vatican là một dấu hiệu tích cực và là một phản ứng đáp lại lời yêu cầu của bà thủ tướng Đức Angela Merkel; bà này đòi phải có việc làm sáng tỏ sau khi có những công phẫn bùng ra do việc Đức giáo hoàng Bênêđictô phục hồi tình trạng của một giám mục.

“Đây là bước đầu có thể dẫn tới việc nối lại cuộc đối thoại với Giáo hội Công giáo.” Đó là lời bà Charlotte Knobloch trong một bản tuyên bố có giọng điệu hòa giải sau lời tuyên bố tuần trước của bà về việc đoạn giao với Giáo hội Công giáo.

Bà giận dữ do việc vị giáo hoàng Bênêđictô người gốc Đức đã phục hồi tình trạng cho giám mục Richard Williamson, người đã chối bỏ mức tàn khốc của Holocaust khi Đức quốc xã giết hại 6 triệu người Do thái, đồng thời cũng phục hồi cho 3 thành viên khác của tổ chức cực kỳ bảo thủ là Hiệp hội Thánh Piô X.

Bà cũng hoan nghênh bản tuyên bố trước của Vatican buộc Hiệp hội Thánh Piô X phải công nhận các giáo huấn của Công đồng Vatican II, đòi hỏi phải tôn trọng đạo Do thái và các tôn giáo khác.

Bà nói:” Điều đó có nghĩa là huynh đoàn phải công khai rút lại những lời tuyên bố của họ nói rằng người Do thái là những kẻ giết Chúa, và cương quyết kết án mọi hình thức chối bỏ không có nạn diệt chủng Do thái.”