Vatican - Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 25/3/2007, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã nhắc lại vụ ám sát Đức Tổng Giám Mục Oscar A. Romero của Salvador và cầu nguyện cho các vị tử đạo đã hy sinh mạng sống trên con đường truyền giáo trong những năm gần đây.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng ngày hôm trước đó 24/3 là ngày kỷ niệm 27 năm Đức Tổng Giám Mục Romero bị sát hại. Nhắc chung về các vị tử đạo đã hy sinh mạng sống trên con đường truyền giáo, Đức Thánh Cha nói:

“Họ là các vị Giám Mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân đã gục ngã khi đang thi hành sứ vụ truyền giáo và đề cao nhân bản. Họ là hy vọng cho thế giới, vì họ chứng tỏ rằng tình yêu Chúa Kitô mạnh hơn bạo lực và sự thù hận. Họ không tìm kiếm sự tử đạo nhưng họ sẵn sàng thí mạng sống để giữ lòng trung tín với Tin Mừng”.

Trong năm 2006, Tòa Thánh cho biết có 24 vị, hầu hết là các linh mục đã bị sát hại trên con đường truyền giáo.

Biểu tình tưởng nhớ ĐTGM Oscar Arnulfo Romero
Tưởng cũng nên nhắc lại, Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero đã bị giết ngay tại Vương Cung Thánh Đường San Salvador sau khi ngài cử hành thánh lễ hôm 24/3/1980. Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero là chứng nhân can đảm đã tố cáo các tội ác dã man của giới quân nhân nước này trong thời gian nội chiến. Cuộc chiến tại El Salvador đã kết thúc với hiệp định ngưng bắn vào năm 1992 chấm dứt 12 năm nội chiến. Tuy nhiên, mãi cho đến nay, xã hội El Salvador vẫn còn nhiều chia rẽ và bạo lực vì bao nhiêu oan khiên không được giải tỏa. Cái chết của Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero là tiêu biểu cho thế giới thấy các thủ đoạn tàn bạo của Biệt Đội Tử Thần do nhóm quân nhân El Salvador dựng lên.

Thiếu tá Alvaro Rafael Saravia, người trực tiếp nhúng tay vào vụ sát hại Đức Tổng Giám Mục Romero đã di cư sang Mỹ vào giữa thập niên 1980 để chạy tội nhưng y bị bắt và bị đưa ra tòa. Trước tòa án tại California, Alvaro Rafael Saravia không nói một lời nào nhằm bác bỏ hay công nhận trách nhiệm của mình trước cáo buộc đã giết hại Đức Cha Romero. Y cũng không thèm mướn luật sư cãi lại. Tòa án tại California đã trưng ra những bằng cớ không thể phủ nhận được về vai trò trực tiếp giết hại Đức Cha Romero của ông Saravia, vai trò ông này trong Biệt Đội Tử Thần El Salvador cũng như liên hệ giữa ông này và cố đại tá Roberto D'Aubuisson, người đã thành lập đảng ARENA. Tòa đã truyền cho ông Saravia phải đền cho thân nhân Đức Cha Romero 10 triệu Mỹ Kim.

Phát ngôn viên tòa Tổng Giám Mục San Salvador, cha Fernando Saenz Lacalle, lên tiếng chào mừng phán quyết của tòa án tại California và hy vọng rằng với phán quyết này, tiến trình đoàn kết quốc gia tại El Salvador sẽ được thực hiện dễ dàng hơn khi dân chúng thấy công lý đã được thể hiện. Đồng thời, cha Fernando Saenz Lacalle cũng bày tỏ hy vọng rằng án phong Chân Phước cho Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero, đã được khởi sự từ năm 1994, sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.