Quyển I của Tập Sách đầu tiên của Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI, có tựa đề "Chúa Giêsu thành Nazareth. Từ Phép Rửa nơi sông Giordanô đến biến cố Chúa biến hình" sắp được xuất bản vào mùa Xuân năm 2007.

Tin Vatican (Vat. và Apic 21/11/2006) - Thứ Ba ngày 21 tháng 11 năm 2006, Phòng báo chí Toà Thánh đã thông báo vắn tắt như sau: Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã viết xong phần I của tập sách có tựa đề là: "Chúa Giêsu thành Nazareth. Từ Phép Rửa nơi sông Giordanô đến biến cố Chúa Biến Hình". Và trong những ngày qua, Ngài đã trao Phần I của Tập Sách này cho nhà xuất bản Vatican.

Thông báo chính thức của Phòng báo chí Toà Thánh chỉ có như thế. Nhưng qua hãng tin công giáo Thụy sĩ, chúng ta có thêm vài chi tiết bổ túc.

Nhà xuất bản Vatican đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền phát hành trên toàn thế giới Tập sách mới này của ÐTC cho nhà xuất bản Rizzoli, Italia. Ðây quyển sách đầu tiên của Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI, trong tư cách là giáo hoàng. Ðược biết trong thời gian dài 50 năm sinh hoạt trí thức, thần học gia Joseph Ratzinger, đã viết trên 600 bài báo và hơn 100 quyển sách.

Cùng ngày thứ Ba, 21 tháng 11 năm 2006, Nhà Xuất Bản Rizzoli, đã có thông báo chính thức về sự việc nói trên, trong đó có trích đăng trước vài đoạn của Lời Tựa do chính Ðức Thánh Cha viết xong ngày 30 tháng 9 năm 2006, để giới thiệu tập sách mới này.

Nhờ vậy chúng ta biết được rằng Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã bắt đầu viết tập sách về Chúa Giêsu Kitô, từ trước khi được chọn lên ngai toà Roma kế vị Thánh Phêrô, vào dịp nghỉ hè năm 2003. Sau đó, trong kỳ nghỉ hè tháng 8 năm 2004, ÐTC đã viết xong 4 chương đầu của tập sách. Từ khi được chọn lên kế vị Thánh Phêrô tại ngai toà Roma tháng 4 năm 2005, ÐTC đã dùng thời gian rảnh rỗi để hoàn thành tập sách. ÐTC cho biết thêm như sau trong Lời Tựa của Tập sách: "Bởi vì tôi không biết còn cần bao nhiêu thời gian và vận dụng bao nhiêu sức lực nữa (để hoàn thành tập sách), nên tôi quyết định cho xuất bản ngay từ bây giờ Mười Chương đầu của Tập Sách, thành Quyển I, (nói về Mầu Nhiệm Chúa Giêsu Kitô) từ Phép Rửa nơi sông Giordanô cho đến lời tuyên xưng Ðức Tin của Phêrô và đến biến cố Chúa Biến Hình... Tập sách hoàn toàn không phải là một văn bản của quyền giáo huấn, nhưng chỉ nói lên công cuộc nghiên cứu riêng cá nhân tôi về dung mạo của Chúa Giêsu. Và do đó, mọi người được tự do để phản bác tôi trong tập sách này."

Như thế, ÐTC Bênêđitô XVI đã viết xong phần I của Tập Sách về Mầu Nhiệm Chúa Giêsu Kitô, sau thời gian dài suy niệm cá nhân. ÐTC đã tâm sự trong Lời Tựa của Tập sách như sau: "Cuộc hành trình nội tâm của tôi để viết Tập sách này đã kéo dài từ lâu... Nếu những trang sách này được đọc với niềm xác tín đức tin, cùng với phương pháp nghiên cứu lịch sử, nhưng được mở rộng hướng đến điều cao cả hơn, thì những trang sách này được mở ra để chỉ cho ta thấy một con đường và một dung mạo, cả hai đều đáng tin".

Ðược biết, Nhà Xuất Bản Rizzoli trước đây đã được quyền phát hành tập sách cuối cùng của Ðức Gioan Phaolô II, có tựa đề: "Ký Ức và Căn Cước". Nhà Xuất Bản Rizzoli, tuy được Nhà Xuất Bản Vatican nhượng quyền phát hành Tập Sách trên toàn thế giới, nhưng đã ký nhượng lại quyền phát hành ấn bản tiếng Ðức của Tập Sách này cho nhà xuất bản Ðức Herder Verlag, là nhà xuất bản trước đây đã phát hành nhiều tác phẩm của giáo sư thần học gia Joseph Ratzinger. Nhà xuất bản Rizzoli cũng đã cho biết Quyển I của Tập Sách "Chúa Giêsu thành Nazareth" của Ðức Bênêđitô XVI sẽ được bày bán vào mùa Xuân năm 2007.