Một vụ hỏa hoạn tại nhà thờ đồng Chính tòa St. Thomas More, một nhà thờ nổi tiếng ở Tallahassee, Florida, đang được điều tra, và nó có thể là ví dụ mới nhất về những gì dường như đang gia tăng các cuộc tấn công chống lại các nhà thờ Công Giáo ở Hoa Kỳ.

Giám mục William A. Wack của Giáo phận Pensacola-Tallahassee cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Hôm nay, có một đám cháy bên trong nhà thờ đồng Chính tòa ở Tallahassee. Chiếc ghế của giám mục chủ tế đã bị đốt cháy và bị phá hủy. Các bức tường của cung thánh bị cháy và bị thiệt hại vì khói. Rất may, không ai bị thương, giáo dân đã đi ra ngoài trước khi đốt cháy toàn bộ tòa nhà. Một cuộc điều tra đang được tiến hành.”

Sau khi nhìn thấy các nhà thờ bị đốt cháy trong tin tức, nhìn thấy điều này trước đây, tôi đã từng nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra với nhà thờ của chúng tôi ở đây, Cha John Cayer, Quản đốc nhà thờ, nói với WCTV rằng “Chúng tôi không biết ai đã làm việc này. Đây là một trường hợp rõ ràng là hỏa hoạn cố ý”

Một phản ứng phổ biến về phía giáo dân trước các sự cố phá hoại đối với các nhà thờ là “Tại sao có người làm điều này? Nhưng có thể có một lý do khác để hỏi tại sao: Tại sao có vẻ như sự phá hoại chống lại các nhà thờ đang gia tăng?

Các sự cố gần đây bao gồm:

• Một bức tượng Chúa Giêsu đã bị phá vỡ và bị bỏ lại thành từng mảnh trước mặt nhà thờ St Mark ở Boston vào Chúa Nhật. Đầu năm nay đã có một cuộc tấn công hình vẽ tại các nhà thờ khác nhau ở Boston.

• Một bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria đã biến mất tại nhà thờ St Margaret của Scotland tại Selden, New York vào cuối tháng Năm. Tượng có tổn thương ở mũi, cằm và một bên má.

• Hình vẽ phá thai đã được phun sơn lên nhà thờ Đức Bà Lộ đức ở Swarthmore, Pennsylvania, vào tháng trước.

• Nhà thờ Công Giáo Các Thánh ở Babcock, Wisconsin, bị bôi nhọ bằng hình vẽ phản ánh thù hận tôn giáo và nội dung khiêu dâm ngày 14 tháng 5.

• Ai đó đã làm đổ sơn, vẽ hình và phá vỡ các cửa sổ tại Nhà thờ Công Giáo Các Thánh ở New Richland, Minnesota, đêm 11-12 tháng 5. Họ cũng làm đổ rượu, cố gắng tháo micro khỏi bàn thờ và cố gắng đột nhập vào hộp khóa trong phòng sau.

• Nhà thờ Công Giáo St. Matthew ở El Paso đã bị phá hoại vào ngày 7 tháng 5. Hồi đầu tháng, một cửa sổ tại Nhà thờ St. Patrick đã bị vỡ và một chai có chất lỏng không xác định được tìm thấy gần cửa sổ bị hư hại.

• Một bức tượng của St Bernadette đã bị hư hại tại Nhà thờ Công Giáo St. Philip ở Battle Creek, Michigan, ngày 7 tháng 5.

Đó chỉ là nhà thờ Công Giáo. Cũng đã có một số sự cố tại các nhà thờ Tin lành trên khắp đất nước.

Theo FBI, số vụ việc chống tội phạm do thù ghét chống lại Công Giáo đã xảy ra khá đều đặn trong vài năm qua. Từ 70 sự cố trong năm 2013, nó đã giảm xuống còn 53 vào năm 2015, nhưng đã tăng lên 62 vào năm 2016 và 73 vào năm 2017, năm gần nhất có số liệu thống kê.

Tại Tổng Giáo phận Philadelphia, một trong 10 giáo phận Công Giáo La tinh lớn nhất ở Hoa Kỳ, các trường hợp phá hoại đã ở mức thấp trong năm bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2018. Chỉ có ba báo cáo về hành vi trộm, cắp và phá hoại đã được đệ trình với Văn phòng Dịch vụ Bảo hiểm của Tổng Giáo phận

Ông Alaina N. Longo, phát ngôn viên của Tổng Giáo phận cho biết hôm thứ Năm: Một trường hợp phá hoại bổ sung mà văn phòng được đã biết không được báo cáo cho Dịch vụ Bảo hiểm vì cộng đồng giáo xứ đã chăm lo dọn dẹp và sửa chữa trên cơ sở tình nguyện”

(Nguồn: Aleteia.org)