Đức Hồng Y George Pell: Những cuộc biểu tình công diễn tính chất bạo động Hồi Giáo
Nguyễn Việt Nam9/19/2006
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

(Sydney)
Đức Hồng Y George Pell
Sau bài nói chuyện trên Radio ABC Sydney vào sáng nay thứ Ba 19/9/2006, Đức Hồng Y George Pell, Tổng Giám Mục Sydney, nhà lãnh đạo Công Giáo cao cấp nhất của Giáo Hội Công Giáo tại Úc đã nhanh chóng trở thành mục tiêu đả kích của người Hồi Giáo.

Trong bài nói chuyện, Đức Hồng Y cho rằng Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI không làm điều gì sai trái, Đức Thánh Cha đã đưa ra “một diễn từ đầy tính học thuật và nhẹ nhàng” khi trích dẫn nhận xét của đại đế Byzantine Manuel Palaeologos II ở thế kỷ thứ 14 cho rằng tiên tri Hồi Giáo Mohammed đã truyền bá đức tin bằng gươm giáo.

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng hiện nay có hai thành kiến về tôn giáo người ta cần phải từ bỏ. Thành kiến thứ nhất cho rằng tôn giáo nào cũng như nhau, đều tốt như nhau hoặc đều xấu như nhau. Thành kiến thứ hai cho rằng tôn giáo là nguồn gốc gây ra chia rẽ và bạo động.

Đức Hồng Y nhận xét rằng không thể nào xây dựng những nhịp cầu cảm thông với người Hồi Giáo tại Úc Châu chừng nào các nhà lãnh đạo còn thói phản ứng quá đáng và không thiện chí.

“Luôn luôn sai lầm là thuộc về người khác và các vấn nạn liên quan đến bản chất của Hồi Giáo bị lờ đi”.

Đức Hồng Y hoan nghênh những chuyển biến trong chính sách di dân của Úc theo đó người di dân phải qua một kỳ sát hạch về các giá trị của Úc Châu. Ngài cho rằng hướng đi này làm cho đất nước được an toàn hơn.

Đề cập đến những cuộc biểu tình bạo động chống lại Đức Thánh Cha đang nổ ra trên thế giới, Đức Hồng Y cho rằng điều này biện minh cho những lo sợ của Đức Thánh Cha.

“Những cuộc biểu tình này công diễn trước thế giới mối liên hệ giữa tôn giáo và bạo lực nơi nhiều thành phần Hồi Giáo quá khích, chứng tỏ sự từ khước không chịu đáp trả những ý kiến phê bình bằng những lập luận hợp lý, nhưng là bạo động”.

Đức Hồng Y nhận xét rằng đáp trả của Sheik Taj al-Din al-Hilaly, trưởng giáo Đạo Hồi và tiến sĩ Ameer Ali trong phong trào Liên Minh Hồi Giáo, “chẳng may” cũng tương tự.

“Sheik Hilaly thường đáp trả những lời chỉ trích bằng cách hỏi ngược lại về trí thông minh và khả năng của người đối thoại hay phê bình”.

Ngài nói thêm, “Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là làm sao duy trì hòa bình và sự hài hòa.. không có thành tựu lâu dài nào có thể xây dựng trên cơ sở mơ màng hay lẩn tránh”.

Đức Hồng Y nhận xét rằng nhiều người Hồi Giáo vẫn đồng hóa tôn giáo với sự phục tùng những mệnh lệnh trong kinh Koran.

“Họ tự hào trước viễn ảnh mở rộng quân đội trên tất cả các đại lục và coi đó là dấu chỉ ơn lành của Thiên Chúa”.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải đọc kỹ những gì kinh Koran đã viết về bạo lực, xem xét kỹ tiến trình mở rộng quân đội của người Hồi Giáo lúc ban đầu đã kéo dài hàng nhiều thập niên, và mời gọi những lời bình luận từ phía các bạn bè Hồi Giáo của chúng ta”.

Khi được hỏi Đức Hồng Y đã đọc qua kinh Koran, ngài có thấy rằng kinh này có tính bạo lực không? Đức Hồng Y cho biết:

“Tôi nghĩ, như Đức Thánh Cha đã trích thuật, có những yếu tố như thế trong kinh Koran. Tôi đã công khai đề cập đến vấn đề này trong nhiều dịp khác nhau và vẫn còn chờ đợi một lời đáp trả chi tiết cho câu hỏi của tôi.”

Ngay sau khi Đức Hồng Y nói chuyện xong trên đài ABC, Hồi Giáo tại Úc đã tỏ ra vô cùng tức giận.

See Also

9/19/2006
Nhận định của ĐHY George Pell về diễn từ của ĐTC tại Regensburg
J.B. Đặng Minh An dịch
9/19/2006
Nhận định của ĐHY George Pell về diễn từ của ĐTC tại Regensburg (Anh Ngữ)
+ ĐHY George Pell
10/4/2007
ĐHY Gorge Pell Đến VớI GiớI Trẻ CGVN Sydney tại Trung Tâm Bringelly
Diệp Hải Dung
10/3/2007
Phỏng vấn Đức Hồng Y George Pell về Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Sydney
Linh Tiến Khải
7/22/2008
Phỏng vấn Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI trên chuyến bay từ Roma đến Sydney, Australia
Đặng Thế Dũng
8/5/2002
Giới truyền thông Úc bóp méo nhận định của Đức Tổng Giám Mục George Pell của Sydney
Nguyễn Việt Nam
6/18/2007
Đảng Xanh của Úc Châu đòi đưa ĐHY Pell ra điều trần trước quốc hội
Nguyễn Long Thao
3/14/2006
Đức Hồng Y Pell lạc quan về tình trạng Giáo Hội Úc
Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb
4/4/2004
Bài phỏng vấn Đức Hồng Y Pell về hiện trạng Giáo Hội tại Úc Châu
Anthony Lê
7/9/2008
Mấy số thống kê về Giáo hội Công giáo tại Australia (Úc)
Phụng Nghi
7/15/2008
Thánh lễ khai mạc WYD 2008 tại Baragaroo- Sydney, Úc châu
Sr. Minh Nguyên
2/25/2008
Úc giúp 76 triệu cho ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Sydney
Đặng Tự Do
4/10/2004
Thông điệp Phục Sinh của Đức Hồng Y George Pell
Bản dịch của J.B. Đặng Minh An
2/20/2007
London Times: Anh Giáo sẽ hiệp nhất với Công Giáo vào cuối năm nay?
Đặng Tự Do
2/20/2007
Đức Hồng Y George Pell: Hãy thận trọng trước những lời hù dọa về hiện tượng địa cầu nóng lên
Nguyễn Việt Nam
8/31/2003
ĐTGM George Pell: Bài diễn văn của ông Downer đáng học tập
J.B. Đặng Minh An
7/24/2008
Đánh giá sơ bộ của Đức Hồng y George Pell, TGM Sydney về Ngày Giới Trẻ Thế Giới
John Bosco Nguyễn Hoàng Thương
10/16/2006
ĐHY George Pell báo cáo về tiến triển tổ chức Đại Hội Giới Trẻ tại Sydney năm 2008
Nguyễn Long Thao
8/22/2005
Đức Hồng Y George Pell bày tỏ sự hân hoan trước quyết định tổ chức ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2008 tại Sydney
Nguyễn Việt Nam
9/16/2004
ĐHY George Pell cấm GM Pat Power cử hành thánh lễ ở một hội nghị tại Sydney
Nguyễn Việt Nam