Chính quyền Trump cần tăng cường áp lực đối với những kẻ vi phạm tự do tôn giáo, các nhà lãnh đạo của ủy ban tự do tôn giáo liên bang kêu gọi như trên hôm 20 tháng 7.

“Chính quyền đang đưa ra các biện pháp trừng phạt rất mạnh những kẻ vi phạm nhân quyền, nhưng chưa đưa ra các áp lực mạnh mẽ như thế đối với những kẻ đàn áp các nhóm tôn giáo thiểu số trên thế giới, ” ông Gayle Manchin, chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, gọi tắt là USCIRF, và phó chủ tịch USCIRF Tony Perkins nói trong một cuộc điều trần tại Quốc Hội.

USCIRF nhấn mạnh rằng:

“Việc áp đặt một cơ chế trừng phạt nhắm thẳng vào các mục tiêu một cách mạnh mẽ hơn sẽ là một chặng đường dài trong việc ngăn chặn những kẻ vi phạm tự do tôn giáo, buộc các thủ phạm phải chịu trách nhiệm về tội ác của chúng, và cuối cùng là hình thành nên một thế giới trong đó tất cả mọi người đều được tự do thực hành đức tin của mình.”

Các biện pháp trừng phạt có thể ở dạng hạn chế thị thực nhập cảnh hoặc đóng tịch biên tài sản trên đất Mỹ của các cá nhân vi phạm. Chính quyền hiện nay đã có thẩm quyền theo luật định để xử phạt những người vi phạm nhân quyền để trừng phạt họ, theo Đạo luật Trách nhiệm và Nhân quyền Toàn cầu, gọi tắt là Magnitsky.

Đáng chú ý, các lệnh trừng phạt Magnitsky gần đây đã được ban hành đối với các quan chức Trung Quốc đồng lõa trong việc giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo - 陈全国), Bí thư Đảng Cộng sản Tân Cương, và hai quan chức cấp cao khác của đảng trong khu vực này là Chu Hải Luân (Zhu Hailun - 朱海伦) và Vương Minh Sơn (Wang Mingshan - 王明山), cũng như các thành viên gia đình trực tiếp của họ, sẽ không thể được cấp thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Các cán bộ khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc “bị cho là chịu trách nhiệm, hoặc đồng lõa trong việc giam giữ bất công hoặc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ, dân tộc Kazakhs, và các thành viên của các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương” cũng chịu chung những hạn chế về visa.

Tài sản của Trần Toàn Quốc, Chu Hải Luân, Vương Minh Sơn và Hoắc Lục Quân (Huo Liujun - 霍六军), một cựu quan chức công an ở Tân Cương, cũng như một số quan chức ngành công an Tân Cương đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ tịch thu.

Ngoài ra mọi công dân Hoa Kỳ đều bị cấm không được kinh doanh với chúng.

USCIRF ca ngợi quyết định này như một chiến thắng quan trọng nhưng nhấn mạnh rằng cần phải áp dụng đạo luật Magnitsky với cả những kẻ bách hại các tôn giáo thiểu số trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc.


Source:Catholic News Agency