Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật trừng phạt những người ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạn chế quyền tự trị của Hương Cảng. Luật mới đã được các nhà lập pháp nhất trí thông qua và được gọi là Đạo Luật Về Quyền Tự Trị Của Hương Cảng. Biện pháp này là phản ứng mới nhất của Hoa Kỳ đối với luật an ninh mới của Bắc Kinh đối với lãnh thổ này là điều đang báo động cả các chính phủ nước ngoài lẫn các nhà hoạt động dân chủ. Trung Quốc nói rằng luật mới được thiết kế để ngăn chặn sự ly khai, lật đổ và can thiệp từ bên ngoài vào Hương Cảng.

Các nhà phê bình nói rằng luật an ninh mới sẽ đè bẹp các quyền tự do quan yếu nhất của người dân Hương Cảng. Dự luật của Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bắt buộc đối với những người hoặc các công ty nào ủng hộ những nỗ lực của Bắc Kinh, bao gồm cả các ngân hàng làm ăn với bất kỳ những ai bị phát hiện ủng hộ một cuộc đàn áp ở Hương Cảng. Nó có khả năng loại bỏ các công ty này khỏi tư cách là các đối tác của Mỹ và hạn chế quyền truy cập của họ đối với các giao dịch bằng đô la Mỹ. Đạo Luật Về Quyền Tự Trị Của Hương Cảng hiện đã được chuyển sang cho Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Trump ký thành luật.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Hương Cảng đang chuẩn bị ráo riết cho việc áp dụng luật an ninh mới. Luật này đã vấp phải sự chống trả của các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong thành phố. Một cuộc thăm dò được thực hiện cho Reuters cho thấy sự ủng hộ cho các cuộc biểu tình đã giảm từ 58% trong tháng 3 xuống còn đa số là 51%. Một dự thảo của luật an ninh vẫn chưa được hoàn thiện. Và vẫn chưa rõ những hoạt động nào sẽ cấu thành tội phạm và hình phạt sẽ là gì.

Chính quyền Hương Cảng và Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định quyền và tự do của đại đa số dân chúng sẽ không bị sứt mẻ và rằng luật mới sẽ chỉ nhắm tới một số ít người mà họ gọi là “những kẻ gây rối”. Tuy nhiên, luật mới đã khiến tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ bắt đầu loại bỏ các đặc quyền kinh tế đối với Hương Cảng vì tổng thống nói Hương Cảng đó không còn là một lãnh thổ tự chủ.

Một số tính năng chính của luật an ninh mới đã được tiết lộ. Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ có quyền hạn bao trùm trong việc thực thi luật pháp, bao gồm cả tiếng nói cuối cùng về cách giải thích luật.


Source:Reuters