Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã xác định rằng các công ty hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm công ty viễn thông khổng lồ Huawei Technologies và công ty video giám sát Hikvision là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Tuyên bố này đặt nền móng cho các lệnh trừng phạt tài chính mới của Hoa Kỳ.

Năm ngoái, 2019, Washington đã đưa Huawei và Hikvision vào danh sách đen vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Hoa Kỳ cũng đã dẫn đầu một chiến dịch quốc tế thuyết phục các đồng minh của mình loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G của họ.

Một tài liệu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã liệt kê 20 công ty hoạt động tại Hoa Kỳ mà Washington cáo buộc được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn đã được báo cáo lần đầu tiên bởi Reuters.

Tài liệu của Bộ Quốc phòng cũng bao gồm Tập đoàn Truyền thông di động Trung Quốc và Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc cũng như nhà sản xuất máy bay Hàng không Dân sự của Trung Quốc.

Tài liệu này được soạn thảo bởi Bộ Quốc phòng, theo một đạo luật vào năm 1999 nhằm điều tra các công ty liên kết với quân đội Trung Quốc đang hoạt động tại Hoa Kỳ, thuộc quyền sở hữu hoặc dưới quyền kiểm soát của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong các dịch vụ thương mại, sản xuất, nhập khẩu hoặc xuất khẩu.

Tuyên bố của Ngũ Giác Đài không kích hoạt ngay các hình phạt, nhưng theo luật pháp Hoa Kỳ tổng thống có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt bao gồm việc tịch thu tất cả tài sản của các bên được liệt kê.

Huawei, China Mobile, China Telecom, AVIC và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời các yêu cầu bình luận của thông tấn xã Rueters.

Hikvision gọi các cáo buộc của Ngũ Giác Đài là “vô căn cứ” và lưu ý rằng công ty này không phải là một công ty của quân đội Trung Quốc, và chưa bao giờ tham gia vào bất cứ công việc nào liên quan đến cho các ứng dụng quân sự. Tuy nhiên, họ nói họ muốn làm việc với chính phủ Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề này.

Ngũ Giác Đài đã chịu áp lực từ các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ để công bố danh sách này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về công nghệ, thương mại và chính sách đối ngoại.


Source:Reuters