Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Trận cháy rừng kinh hoàng Chuckegg Creek được kể là trận cháy rừng lớn thứ 29 trong các trận cháy rừng kinh hoàng nhất trong lịch sử của Canada. Nó phá hủy hàng ngàn dặm vuông và khiến cho 10,000 cư dân trong vùng phải bỏ nhà cửa lánh nạn. Cho đến khi chúng tôi thực hiện chương trình này, ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Tuy nhiên, tờ Crux của Công Giáo Hoa Kỳ đã tường thuật một sự kiện thật phi thường. Cả một xóm đạo người Ba Lan của Canada tại giáo xứ Our Lady of Good Counsel Church, nghĩa là Đức Bà Chỉ Bảo Đàng Lành, ở High Level phía Bắc Alberta, đã được giữ gần như nguyên vẹn trong trận cháy rừng kinh hoàng này.

Trận cháy rừng kinh hoàng Chuckegg Creek diễn ra vào ngày 20 tháng Năm vừa qua. Cũng như nhiều cư dân trong vùng, Cha Harry Kiggundu, chánh xứ Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành, đã không chú ý đến các lời cảnh cáo được phát liên tục trên làn sóng điện, truyền hình và Internet vì vùng này chưa bao giờ phải gánh chịu tai họa này.

Sáng hôm đó, ngài đã rời nhà xứ đi dâng lễ tại giáo xứ Chúa Kitô Vua tại Paddle Prairie, cũng thuộc trách nhiệm mục vụ của ngài.

Trong khi ngài đang dâng lễ, cảnh sát yêu cầu ngài ngưng thánh lễ và bỏ chạy ngay trước khi ngọn lửa ập đến. Ngài định quay về nhà xứ nhưng đường xá đã bị phong tỏa.

Cùng với những người khác ngài phóng xe trên xa lộ hướng về thành phố Slave Lake. Ngọn lửa tiến quá nhanh, chẳng mấy chốc xa lộ đầy khói, tầm nhìn bị hạn chế, xe chỉ có thể chạy khoảng 20 dặm một giờ trong khi ngọn lửa tiến ít nhất là 30 dặm một giờ. Một cảnh tượng kinh hoàng diễn ra trên xa lộ khi những người bị kẹt có thể nghe thấy cả tiếng gầm rú kinh hoàng của ngọn lửa.

Trong đoạn video này, quý vị và anh chị em có thể thấy cảnh sát đã phải dùng trực thăng bốc những người bị kẹt đến một sân bay gần đó đưa lên một vận tải cơ đưa đến thành phố Slave Lake.

Chạy được đến Slave Lake, tưởng đã yên thân, nào ngờ hôm 30 tháng Năm, cảnh sát lại yêu cầu mọi người chạy tiếp vì trận cháy rừng kinh hoàng Chuckegg Creek đang ập đến.

Khi Cha Harry Kiggundu di tản đến giáo xứ Thánh Henry ở Fort Vermilion, ngài thầm nghĩ rằng tất cả tài sản của ngài và ngôi nhà thờ thân yêu ở giáo xứ Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành chắc không bao giờ còn có thể nhìn thấy được như xưa.

Thật là lạ lùng. Trận cháy rừng giờ đây đã được khống chế. Một số anh chị em giáo dân gan dạ đã về trước xem tình hình nhà cửa ra sao. Họ gọi điện cho ngài thông báo rằng trong tổng số 544 ngôi nhà của họ chỉ có 16 căn bị cháy. Hầu hết vẫn còn nguyên vẹn, kể cả ngôi nhà thờ và nhà xứ của ngài.

Nhận được tin Cha Harry Kiggundu quỳ sụp xuống tạ ơn Đức Mẹ.

Cha Charles Lavoie, tổng đại diện của Tổng giáo phận Grouard-McLennan, Alberta, bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận cháy rừng thì nói lời cầu nguyện là điều cần thiết trong các tình huống bi thảm như vậy.

“Đó là thiên nhiên đang mở ra trong sự tự do của nó như sự tự do Chúa đã ban cho chúng ta. Đây không phải là Thiên Chúa trừng phạt chúng ta. Tôi khuyến khích anh chị em tiếp tục cầu nguyện, kể cả những người hiện nay vẫn còn bị di dời. Hãy đặt chuyện này trong tay Chúa. Chúa vẫn đang làm việc với dân Người, ngay cả trong tình huống này.”