Giữa các đồn thổi trên các phương tiện truyền thông rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp “Đại Đế” Tập Cận Bình trong chuyến đi sắp tới của ông này tại Ý, hôm thứ Ba 12 tháng Ba, Bộ Ngoại giao Đài Loan, trích dẫn thông tin do Vatican công bố, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các phương tiện truyền thông tại Ý cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô không có bất kỳ sự kiện chính thức nào được dự trù từ ngày 21 đến 23 tháng Ba. Điều này đã dẫn đến suy đoán rằng Đức Thánh Cha có thể sẽ tiếp Đại Đế Tập trong chuyến thăm Ý sắp tới kéo dài từ 21 đến 24 tháng 3.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Vatican đã bác bỏ những suy đoán này, và nói rằng một cuộc gặp gỡ với Tập hiện không có trong lịch trình làm việc của Đức Giáo Hoàng.

Khi được yêu cầu bình luận, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đài Loan là ông Điều Lệ Li (李憲章) cho biết Tòa Thánh đã bác bỏ bất kỳ triển vọng có một cuộc gặp gỡ như vậy. Ông cũng nói thêm rằng Bộ Ngoại Giao Đài Loan sẽ theo dõi chặt chẽ chuyến đi của ông Tập tới Ý và vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với Vatican.

Vatican và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các giám mục vào tháng 9 năm 2018.

Một số người tin rằng hiệp ước này sẽ sớm đưa hai bên đến gần hơn về một vấn đề quan trọng, đó là Vatican có thể từ bỏ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc và công nhận Bắc Kinh.

Ông Điều Lệ Li đã nhắc lại rằng trước đó Tòa Thánh đã minh xác rằng thỏa thuận về việc bổ nhiệm Giám Mục “không có bản chất chính trị hoặc ngoại giao” và sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ của giữa Vatican với Đài Bắc.


Source:Bộ Ngoại Giao Đài Loan