Tukwila. Trong tinh thần uống nước nhớ nguồn và cùng với Giáo Hội hướng đến việc cầu nguyện cho các Đẳng Linh hồn trong tháng 11, giáo xứ CTTĐVN cử hành lễ Tưởng Niệm và thánh lễ cầu nguyện cho Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, các Bào Đệ của Người và toàn thể Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh để bảo vệ lý tưởng tự do vào sáng Chúa Nhật ngày 04 tháng 11 năm 2018 lúc 11:30. Đúng 11 giờ 30 anh Vũ Công Trực là vị MC điểu khiển Buổi Tưởng Niệm giới thiệu chương trình và trân trọng giới thiệu anh Nguyễn Quân lên đọc diễn từ Tưởng Niệm cố Tổng Thống . Anh Nguyễn Quân bước lên vị trí hành lễ và đọc diễn từ với giọng đọc khá truyền cảm: "Kính thưa qúy quan khách, quý đồng hương, quý Giáo Đoàn, Hội Đoàn cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Xem Hình

Hôm nay giáo xứ CTTĐVN thuộc Tổng Giáo Phận Seattle cùng với cộng đồng người Việt Quốc Gia trên thé giới cùng nhau cử hành lễ tưởng niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và cùng cầu nguyện cho các quân, dân, cán, chính VNCH đã hy sinh cho lý tưởng tự do và nhất là cầu nguyyện cho quê hương Việt Nam sớm có một nền công lý, hoà bình đích thực.

Kính thưa quý vị, hằng năm cứ đến tháng 11 , tháng mà giáo hội hướng đến Các Đẳng linh hồn và cũng là dịp để ngươì Việt Quốc Gia khắp nơi cùng tưởng nhớ đến cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, các Bào Đệ của Ngươì cùng các chiến sĩ VNCH.

Trong giây phút thiêng liêng này, chúng ta tưởng nhớ đến vị Tổng Thống của nền đệ nhất Cộng Hòa đã bị thảm sát cách đây 55 năm cùng với bào đệ của Người để cầu nguyện cho các ngài.

Cố Tổng Thống Ngô Đinh Diệm lúc sinh thời là một vị tổng thống yêu nước, đã kiên cường trong công cuộc bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc , người luôn đặt quyền lợi tổ quốc trên hết, nhưng rồi vận nước đến, Người đã bị sát hại một cách bi thương trong biến cố của cái gọi là cuộc đảo chánh năm 1963.

Kính thưa quý vị , 55 năm trôi qua, một khoảng thời gian dài hơn nửa thế kỷ , theo dòng thời gian, nhiều tài liệu lịch sử đã xác minh về sự thật bi thương của cuộc đảo chánh này vì tự nó đã không mang lại lợi ích thiết tực cho Miền Nam VN, lịch sử cũng đã làm sáng ngời về đức hạnh và lòng yêu nước của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Hôm nay, nhân ngày tửơng niệm cố Tồng Thống Ngô Đinh Diệm và bào đệ của Người, chúng ta cùng cầu nguyện cho các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh vì đại nghĩa, cầu nguyện cho các đồng bào ruột thịt đã chết trên vạn nẻo đường khi đi tìm tự do, cùng tất cả các anh hùng vị quốc vong thân qua các thời đại . Nhất là xin Chúa đoái thương ban cho quê hương Việt Nam sớm thoát khỏi nạn cộng sản vô thần , thoát khỏi nạn xâm lăng của Tàu Cộng để mọi người dân được sống trong an bình.

Tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm cũng là dịp để các thế hệ trẻ noi theo lòng yêu nước, l òng đạo đức và đức tin của vị Tổng Thống đầu tiên tại Miền Nam Việt Nam.

Trân trọng kính chào.

Bài diễn từ vưà dứt, vị MC trân trọng báo: Xin ba hồi chiêng trống. Tiếng chiêng trống ngân vang kéo dài làm tăng thêm sự thiêng liêng của nghi lễ mang truyền thống Việt Nam. Ba hồi chiêng trống vừa dứt là điệu kèn được trổi lên qua phút truy điệu đã đưa mọi người hiện diện lắng đọng tâm hồn huớng về cõi thiêng liêng khi tuởng nhớ đến vị Tổng Thống vị Quốc vong thân và các chiến sĩ đã bỏ mình nơi các trận địa. Phút mặc niệm vừa dứt, ca đoàn hát bài ca nhập lễ, đoàn đồng tế gồm cha chánh xứ Đào Xuân Thành chủ tế và cùng đồng tế có cha Nguyễn Sơn Miên, cha Trần Hữu Lân và thấy phó tế Nguyễn Đức Mậu phụ tế thánh lễ cùng vơí nghi đoàn tiến lên Bàn Thánh. Phần tưởng niệm được tiếp nối qua nghi thức Niệm Hương. Bài ca nhập lễ vừa dứt, vị MC : Trân trọng kính mời Quý Cha về vị trí Niệm Hương

MC trân trọng đọc với lời dẫn niệm hương: "Nén hương trong tay quý cha dâng lên Chúa với lời nguyện cầu: Xin cho Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ của Người được an nghỉ nơi nước Chúa, xin cho quê hương Việt nam sớm đón nhận một nền công lý đích thực. Xin cho nạn cộng sản vô thần sớm chấm dứt để mọi người dân được sống trong an bình và xin cho toàn dân biết đoàn kết để bảo vệ đất nước trước nạn xâm lăng của Tàu Cộng.

Lời dẫn niệm hương vừa dứt, ca đoàn cất lên tiếng hát: "Hương trầm tỏa bay lên trước Thiên Nhan" và 3 tiếng chiêng trống ngân vang. Sau phần niệm hương của Quý Cha là phần đại diện các Giáo Đoàn Hội Đoàn cùng các nhân sĩ tiến lên niệm hương.

MC đọc lời dẫn: Nén hương trong tay những người đại diện dâng lên trước tòa Chúa: để niệm nhớ linh hồn các Quân, Dân, Cán, Chính Việt nam Cộng Hoà đã hy sinh để bảo vệ lý tưởng tự do, niệm nhớ các đồng bào đã chết trên đường tìm tự do, niệm nhớ các chiến sĩ tranh đấu cho nhân quyền và các chiến sĩ Việt Nam Cọng Hoà đã chết trong các trại tù cộng sản. Xin cho tất cả được an nghỉ nơi nước Chúa. Sau lời dẫn Ca Đoàn tiếp tục hát : Hương Trầm tỏa bay lên trước Thiên nhan và 3 tiếng chiếng đệm theo nhịp hát của ca đoàn sau từng toán dâng hương.

Phần dâng hương kết thúc, MC nói: nghi thức dâng hương đã kết thúc trân trọng kính cám ơn quý cha và quý vị, mời cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Chúa Nhật 31 mùa Thường Niên. Tin Mừng hôm nay Thánh Marcô giới thiệu câu chuyện: "...có người trong nhóm luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: "Trong các giới răn điều nào trọng nhất?" Chúa Giêsu đáp: "Giới răn trọng nhất chính là: Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi. Còn đây là giới răn thứ hai: Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi. Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó".

Luật sĩ thưa Ngài: "Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất và ngoài Người chẳng có Chúa nào khác nữa. Mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh".

Thấy người ấy tỏ ý kiến khôn ngoan, Chúa Giêsu bảo: "Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu". Và không ai dám hỏi Người thêm điều gì nữa.

Cha chủ tế phụ trách giảng lễ, bài chia sẻ tin mừng ngài nhấn mạnh về giới răn của Chúa: kính Chúa Yêu Người như Chúa Giêsu đã bảo với người luật sĩ: ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi. Còn đây là giới răn thứ hai: Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi". Khi đề cập đến cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, ngài nói: Hôm nay chúng ta cùng tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các Bào Đệ của Người cùng các Chiến sĩ VNCH đã hy sinh, chúng ta cùng học gương yêu nước, lòng đạo đức và đức tin của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Cố Tổng Thống luôn sống với niềm tin của người Kitô hữu, ngài luôn sống bằng những lời cầu nguyện và tín thác nơi Chúa. Nhân đây chúng ta cùng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm hưởng được nền công lý và hòa bình đích thực.

Trước khi kết thánh lễ , cha chánh xứ cám ơn ban phụng vụ, cám ơn các vị trong BanTổ Chức và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã tham dự thánh lễ cầu nguyện cho cố Tổng Thống, các Bào Đệ của Người cùng chiến sĩ VNCH.

Thánh lễ kết thúc gần 1 giờ, sau phép lành cuối lễ và mọi người ra về trong tâm tình tạ ơn với lời kinh kết cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn.

Nguyễn An Quý