Đã có hàng ngàn người đến dự buổi lễ Tưởng Niệm Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, người khai sinh nền Đệ Nhất Cộng Hoà - lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng Bonnyrigg Sydney trưa Chúa Nhật 04/11/2018. Và đây được coi là như một biến cố lịch sử, làm thay đổi bộ mặt của tổ chức Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại tiểu bang NSW nói riêng và tại Úc châu nói chung.

Sau phần chào cờ và mặc niệm các Chiến sĩ Quân lực VNCH đã vị quốc vong thân, và các đồng bào đã thiệt mạng trên đường vượt thoát tìm tự do. Di ảnh của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã được một toán rước quốc kỳ và quân kỳ rước đưa vào vị trí hành lễ.

Xem Hình

Chưa bao giờ tại Sydney lại có một buổi lễ long trọng, hào hùng, và tràn ngập cảm xúc đến như vậy. Khi mọi người tham dự đứng nghiêm trang và các người lính VNCH năm xưa đưa tay chào kính vị lãnh tụ đã khuất.

Ông Paul Huy Nguyễn Chủ tịch CĐNVTD.NSW trong bài diễn văn chào mừng quan khách, đã không dấu nổi nỗi xúc động của mình, khi thấy "lòng dân" đã thể hiện bằng sự có mặt tràn ngập trong và ngoài hội trường - đến độ hơn phân nửa số người tham dự đã phải đứng trong suốt buổi lễ.

Mặc dù tự phát, nhưng những lời phát biểu của ông Paul Huy Nguyễn đã phải đứt đoạn hàng chục lần, bởi những tràng pháo tay vang dội, đồng lòng và hưởng ứng của cả hội trường.

Ông Paul Huy Nguyễn nói: "Lòng yêu nước, chống Cộng và chống hiểm hoạ Bắc phương của cố TT Ngô Đình Diệm, là điều không ai có thể phủ nhận. Và chúng ta cần phát huy cái tinh thần ấy, để đất nước chúng ta thoát ra khỏi hiểm hoạ mất hoàn toàn đất nước vào tay Tàu Cộng". Ông Paul Huy Nguyễn cũng nhấn mạnh: "Cộng Đồng NVTD tại NSW sẽ luôn đồng hành với tinh thần của cố TT Ngô Đình Diệm là giữ vững lập trường và bảo vệ chính nghĩa".

Sau đó là phần phát biểu của cô Trần Phượng Vỹ, Chủ tịch CĐNVTD tại tiểu bang Víctoria, nơi đã tổ chức lễ Tưởng Niệm cho cố TT Ngô Đình Diệm vào tối hôm trước. Cô Phượng Vỹ và ông Nguyễn Thế Phong (cựu Chủ tịch CĐNVTD Liên bang, và hiện nay là phó Chủ tịch tiểu bang Victoria) đã bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối của họ trong việc BCH.CĐNVTD.NSW đứng ra tổ chức lễ giỗ cho cố TT Ngô Đình Diệm. Ông Lê Công, Chủ tịch CĐNVTD tại Thủ đô Canberra cũng có mặt trong buổi lễ, và một phái đoàn đông đảo đến từ Wollongong thay cho sự vắng mặt của bà Chủ tịch Trần Hương Thủy.

Gs Lê Văn Ngọc trong phần phát biểu cũng đã nói rõ sự nguy hại của một chế độ không có căn bản về văn hoá và giáo dục. Ông so sánh, sự giá trị và cao cả của nền Giáo dục dưới thời TT Ngô Đình Diệm và thời băng hoại bằng cấp của CSVN ngày nay.

Điều quan trọng và được nhiều người chú ý trong buổi lễ Tưởng Niệm này là sự có mặt của các vị lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo, những người sẵn sàng gạt bỏ thiên kiến cá nhân, để đi đến sự đại đồng, đó là tạo sức mạnh đoàn kết trước những chia rẽ.

Ngoài sự hiện diện của hàng ngàn người, còn có sự hiện diện rất đặc biệt của Đức Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Long thuộc Giáo phận Parramatta, Linh mục Peter Nguyễn Văn Hùng (từ Đài Loan), Linh mục Paul Chu Văn Chi (Tuyên úy CĐCGVN TGP SYDNEY), Thượng tọa Thích Phước Long (Thanh Tịnh Hạnh) hai ni sư, và Tu sĩ Tuệ Ý đại diện cho Thượng toạ Thích Thông Lai (ở Hoa Kỳ).

Trong phần phát biểu của mình, Giám mục Vinh sơn Nguyễn Văn Long và Thượng toạ Thanh Tịnh Hạnh đều chung một quan điểm là những đóng góp và hy sinh của cố TT Ngô Đình Diệm và gia đình, mãi luôn là niềm tin mãnh liệt trong lòng của những người Việt tị nạn. Và việc phát huy những giá trị chính nghĩa và đạo đức ấy trong lúc này là vô cùng cần thiết.

Hình ảnh các vị lãnh đạo tinh thần Công Giáo và Phật Giáo nắm tay nhau trong buổi lễ, và cùng nhau lên thắp hương trước di ảnh cố TT Ngô Đình Diệm đã chứng tỏ "nguồn chính mạch" trước sự thật, và không có gì có thể làm thay đổi lòng ngưỡng mộ của con dân miền Nam Việt Nam trước một người "đã hy sinh chính mạng sống mình" cho chính nghĩa.

Phần kéo dài nhất của buổi lễ là hàng ngàn người, đã nối chân nhau lên thắp hương trước bàn thờ của cố TT Ngô Đình Diệm. Điều này chứng tỏ tấm lòng son sắt của những nguời tham dự dành cho vị lãnh tụ mà họ hằng yêu quý, mà chưa có dịp để tỏ lộ.

Buổi lễ được xen kẽ bằng những bản hùng ca như Hội Nghị Diên Hồng, Việt Nam Minh Châu Trời Đông (qua tiếng hát của nữ ca sĩ Thanh Thúy), cũng như các màn vũ rất dễ thương và gây yếu mến của các em thiếu nhi thuộc vũ đoàn VietAus Litter Star (Nhóm mầm non Việt Úc).

NGUYỄN VY TÚY